Các phương pháp điều trị ung thư ở bệnh nhân cao tuổi có gì khác?

(Dân trí) - Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… vẫn là các phương pháp điều trị ung thư ở người lớn tuổi. Tuy nhiên quá trình này sẽ có nhiều khó khăn và phức tạp hơn.

Độ tuổi không bao giờ là yếu tố duy nhất được xem xét khi việc lập kế hoạch điều trị. Nhưng chúng ta nên biết rằng việc điều trị ung thư cho những người lớn tuổi sẽ có nhiều khó khăn và phức tạp hơn. Ví dụ người lớn tuổi có nhiều khả năng mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

Do đó bệnh nhân, gia đình bệnh nhân và bác sĩ nên cùng nhau đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Đó được gọi là "cùng chia sẻ quyền quyết định". Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư được sử dụng cho người lớn tuổi:

Các phương pháp điều trị ung thư ở bệnh nhân cao tuổi có gì khác? - 1

- Các phương pháp điều trị bằng thuốc

Theo bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, thuốc điều trị có thể được đưa vào mạch máu để tới các tế bào ung thư trong cơ thể. Vì vậy được gọi là điều trị toàn thân. Thuốc tác động lên toàn bộ cơ thể bệnh nhân.

Phương pháp điều trị bằng thuốc bao gồm: hóa trị, điều trị hormon, điều trị miễn dịch và điều trị đích. Các phương pháp này đều có thể gây ra các tác dụng không mong muốn. Người lớn tuổi và người trẻ tuổi có những phản ứng tương tự đối với các phương pháp điều trị toàn thân, nhưng khi bệnh nhân càng lớn tuổi, các tác dụng không mong muốn càng xảy ra thường xuyên và nặng nề hơn. Các tác dụng không mong muốn đó được gọi là các độc tính. Các loại thuốc khác mà bệnh nhân đang sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến việc điều trị toàn thân này.

- Phẫu thuật

Phẫu thuật và thuốc gây mê (là thuốc được đưa vào cơ thể bệnh nhân để ngăn chặn cơn đau trong suốt quá trình phẫu thuật) có thể tiềm ẩn những rủi ro nhỏ. Nhưng khi bệnh nhân càng lớn tuổi và ca phẫu thuật càng lớn, thì khả năng gặp phải các biến chứng sau phẫu thuật càng cao.

Hoạt động hiện tại của tim, thận, gan và phổi của bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến việc bệnh nhân có được chỉ định phẫu thuật không? Người lớn tuổi cần nhiều thời gian hơn để hồi phục sau phẫu thuật, vì vậy bệnh nhân cần được chăm sóc hậu phẫu nhiều hơn.

- Xạ trị

Xạ trị thường được dùng để giảm nguy cơ ung thư tái phát hoặc phối hợp với các phương pháp khác như hóa trị, phẫu thuật nhằm ngăn chặn ung thư tái phát. Các tác dụng không mong muốn phụ thuộc vào vị trí điều trị trên cơ thể bệnh nhân. Tùy vào sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ điều trị có thể khuyến cáo liều điều trị thấp trong thời gian ngắn

- Ghép tủy

Phương pháp này còn được gọi là ghép tế bào gốc. Là phương pháp điều trị hiệu quả cho một số loại bệnh ung thư phổ biến ở nhóm tuổi này, đặc biệt là ung thư máu, nhưng cũng gây nguy cơ cao hơn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm