Các phương pháp điều trị ung thư nội mạc tử cung là gì?

(Dân trí) - Kế hoạch điều trị được đề nghị của bác sĩ sẽ phụ thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư, cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

Có một số lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư nội mạc tử cung. Có những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn liên quan đến mỗi lựa chọn điều trị. Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn hiểu những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của mỗi cách tiếp cận.

Các phương pháp điều trị ung thư nội mạc tử cung là gì? - 1

Phẫu thuật

Ung thư nội mạc tử cung thường được điều trị bằng một loại phẫu thuật được gọi là cắt bỏ tử cung.

Trong khi cắt bỏ tử cung, bác sĩ cũng có thể cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng, trong một thủ thuật được gọi là phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng hai bên (BSO). Cắt bỏ tử cung và BSO thường được thực hiện trong cùng một ca phẫu thuật.

Để tìm hiểu xem ung thư đã lan rộng hay chưa, bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ loại bỏ các hạch bạch huyết gần đó. Điều này được gọi là bóc tách hạch bạch huyết hoặc cắt bỏ hạch bạch huyết.

Nếu ung thư đã lan sang các vùng khác của cơ thể, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị phẫu thuật bổ sung.

Xạ trị

Xạ trị là sử dụng chùm năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

Có hai loại xạ trị chính được sử dụng để điều trị ung thư nội mạc tử cung:

Xạ trị chùm tia bên ngoài: Một máy bên ngoài tập trung các chùm bức xạ vào tử cung từ bên ngoài cơ thể của bạn.

Xạ trị bên trong: Các chất phóng xạ được đặt bên trong cơ thể, trong âm đạo hoặc tử cung. Đây còn được gọi là liệu pháp brachytherapy.

Bác sĩ có thể đề nghị một hoặc cả hai loại xạ trị sau khi phẫu thuật. Điều này có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư có thể còn sót lại sau khi phẫu thuật.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, họ có thể đề nghị xạ trị trước khi phẫu thuật. Điều này có thể giúp thu nhỏ khối u để loại bỏ chúng dễ dàng hơn.

Nếu bạn không thể phẫu thuật do các tình trạng y tế khác hoặc sức khỏe tổng thể kém, bác sĩ có thể đề nghị xạ trị làm phương pháp điều trị chính cho bạn.

Hóa trị liệu

Hóa trị liên quan đến việc sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ có thể kết hợp 1 hoặc nhiều loại thuốc. Một số loại điều trị hóa trị liên quan đến một loại thuốc, trong khi những loại khác liên quan đến sự kết hợp của nhiều loại thuốc. Tùy thuộc vào loại hóa trị liệu mà bạn nhận được, thuốc có thể ở dạng viên nén hoặc được cung cấp qua đường truyền tĩnh mạch (IV).

Bác sĩ có thể đề nghị hóa trị cho bệnh ung thư nội mạc tử cung đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Họ cũng có thể đề xuất phương pháp điều trị này cho ung thư nội mạc tử cung đã tái phát sau quá trình điều trị trước đây.

Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone bao gồm việc sử dụng hormone hoặc thuốc ngăn chặn hormone để thay đổi mức độ hormone của cơ thể. Điều này có thể giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư nội mạc tử cung.

Bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp hormone cho ung thư nội mạc tử cung giai đoạn III hoặc giai đoạn IV. Họ cũng có thể đề nghị nó cho bệnh ung thư nội mạc tử cung đã tái phát sau khi điều trị.

Liệu pháp hormone thường được kết hợp với hóa trị liệu.

Đang được quan tâm