Các dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung thường không có dấu hiệu. Khi bạn thấy chảy máu âm đạo, đau khi giao hợp… có thể bệnh đã ở giai đoạn nặng hơn.

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư xảy ra trong các tế bào của cổ tử cung - phần dưới của tử cung kết nối với âm đạo.

Theo MayoClinic, các chủng khác nhau của virus u nhú ở người (HPV), một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, có vai trò gây ra hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung.

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung - 1

Khi tiếp xúc với HPV, hệ thống miễn dịch của cơ thể thường ngăn chặn virus gây hại. Tuy nhiên, ở một tỷ lệ nhỏ người, virus tồn tại trong nhiều năm, góp phần vào quá trình khiến một số tế bào cổ tử cung trở thành tế bào ung thư.

Bạn có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung bằng cách làm các xét nghiệm sàng lọc và tiêm vắc xin bảo vệ chống lại nhiễm trùng HPV.

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn nặng hơn bao gồm:

- Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp, giữa các kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh

- Dịch âm đạo chảy nước, có máu, có thể nặng và có mùi hôi

- Đau vùng chậu hoặc đau khi giao hợp

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, nguy cơ vô sinh, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và hạnh phúc gia đình.

Trong khi đó, nếu phát hiện sớm, ung thư tử cung có tiên lượng điều trị tốt, người bệnh có chất lượng sống tốt.

Căn bệnh này hoàn toàn có thể phát hiện sớm nhờ tầm soát định kỳ. Theo đó, khi đi khám phụ khoa định kỳ, bác sĩ sẽ lấy mẫu làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung, cùng với tiêm phòng vắc xin, đây là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung.

Tin liên quan
Đang được quan tâm