Ca phẫu thuật teo ruột với 7 mối nối "kỷ lục"

(Dân trí) - Bệnh nhi sinh non nặng 1,9kg có biểu hiện nôn ra dịch xanh liên tục và không đi ngoài phân su được xác định là bị teo ít nhất 9 đoạn ruột. Các bác sĩ đã buộc phải phẫu thuật ngay với 7 miệng nối, một kỷ lục tại Việt Nam.

 

PGS.TS Trần Ngọc Sơn (bên trái) phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: BS cung cấp
PGS.TS Trần Ngọc Sơn (bên trái) phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: BS cung cấp

Gia đình bệnh nhi N.T.B (Thanh Hóa) cho biết, trong thời kỳ mang thai, kết quả siêu âm đã nghi ngờ cháu bé bị tắc tá tràng. Đúng như lo ngại, ngay sau khi sinh ra, bé nôn nhiều nhiều dịch xanh và không đi ngoài phân su, không thể bú mẹ nên cháu bé được chuyển ra BV Nhi Trung ương.

Tại đây, sau khi tiến hành các can thiệp cần thiết, các bác sĩ tìm ra nguyên nhân khiến bé B. nôn ra dịch xanh và không đi ngoài phân su, đó là do bé bị bị tắc tá tràng bẩm sinh. Nếu không tiến hành can thiệp ngay sẽ nguy hiểm cho tính mạng trẻ, bởi trẻ sẽ không thể ăn uống cũng như đại tiện.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật khi bệnh nhi mới được 2 ngày tuổi và cân nặng rất thấp. Đáng nói, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy ngoài bị tắc tá tràng bẩm sinh, bệnh nhi còn có rất nhiều những đoạn teo nhỏ, thắt lại rất hiếm gặp và bé mắc cả dị tật ruột quay bất thường.

Các bác sĩ đã phẫu thuật chữa dị tật ruột quay và cắt các chỗ ruột teo, nối ruột lại với nhau với 7 miệng nối. Sau phẫu thuật bệnh nhi dần ổn định, bé có thể ăn bằng đường miệng và đại tiện. Đây là ca phẫu thuật teo ruột với mối nối "kỷ lục" lên tới 7 mối.

Theo PGS. TS Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Ngoại, teo ruột là một trong những dị tât bẩm sinh phổ biến gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh. Điều trị teo ruột bằng phẫu thuật nối lại ruột là một trong những kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ngoại nhi vì nguy cơ biến chứng liên quan đến miệng nối trong teo ruột rất cao. Các bệnh nhi teo ruột mà phải làm 1-2 miệng nối thì tỷ lệ sống khoảng 80-90% (phụ thuộc vào cả các dị tật kèm theo và chiều dài của ruột còn lại).

Ở những trẻ bị teo ruột nhiều đoạn (hay gặp nhất thường chỉ 2-3 chỗ), phải thực hiện nhiều miệng nối thì phẫu thuật càng khó khăn và tiên lượng càng nặng. Còn trường hợp cháu bé này được phát hiện tới 9 đoạn teo ruột và các bác sĩ phải làm đến 7 miệng nối là vô cùng hiếm gặp. Y văn thế giới ghi nhận vài báo cáo về ca bệnh với phẫu thuật 5 miệng nối thành công, chỉ có 1 báo cáo 9 miệng nối.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương trước thời điểm cũng có 1 trường hợp bệnh nhi teo ruột nhiều chỗ được GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành với 5 miệng nối. Còn đây là ca teo ruột nhiều miệng nối nhất được tiến hành tại BV từ trước đến nay.

Đến nay, theo dõi qua gần 3 tháng sau phẫu thuật, sức khỏe của bé đã ổn định. Cháu bé ăn tốt, tăng cân và không còn triệu chứng tắc ruột.

Các bác sĩ lưu ý, teo ruột là một trong những dị tật bẩm sinh khá phổ biến ở trẻ. Vì thế, cha mẹ cần theo dõi trẻ sau sinh về việc ăn uống, đại tiện của trẻ. Nếu ngay sau sinh trẻ đã xuất hiện tình trạng nôn trớ nhiều, rồi không đi ngoài phân su cần đề nghị bác sĩ khám để loại trừ nguy cơ và nếu có tắc tá tràng, teo ruột ở trẻ cần được can thiệp sớm.

Tú Anh

Đang được quan tâm