Ca nghi Covid-19 cách ly "qua đêm" trên xe cấp cứu: GĐ bệnh viện nói gì?

(Dân trí) - Sự việc một ca nghi mắc Covid-19 phải cách ly "qua đêm" trên xe cấp cứu, sau khi đến Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn (Hà Nội) để xét nghiệm đang khiến dư luận xôn xao.

Chiều 29/11, mạng xã hội xuất hiện bài viết về trường hợp nghi Covid-19 đến Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn (52 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) để làm xét nghiệm Covid-19 nhưng phải cách ly một mình trên xe cứu thương... qua đêm. Chủ nhân của bài viết tự nhận là người thân của trường hợp nghi Covid-19 này.

Ca nghi Covid-19 cách ly qua đêm trên xe cấp cứu: GĐ bệnh viện nói gì? - 1

Một phần nội dung của bài viết (Ảnh chụp màn hình).

"Đêm qua người nhà tôi đến BV Bảo Sơn (52 Nguyễn Chí Thanh, HN) xét nghiệm Covid. Vì nghi nhiễm nên BV làm xét nghiệm PCR và cho biết chiều tối nay mới có kết quả.

Điều đáng nói là, BV giữ bệnh nhân lại, không cho về (cháu đang nuôi con nhỏ) nhưng lại bắt ra cổng chờ. Vì BV không có phòng cách ly theo quy định của BYT.

Đêm khuya, gió lạnh, cháu phải lang thang ngoài cổng nên tôi gọi điện đến BV, hỏi để thế nếu cháu chuyển bệnh, bị sao thì ai chịu trách nhiệm, sau đó, cháu mới được BV cho vào trú tạm trong chiếc xe ô tô.

Cháu phải ở trên xe ô tô từ đêm qua để chờ đến tối nay và không được ra ngoài. Hiện nay trời đang rất nắng, cháu bị ho nhiều và rất mệt, nhưng vẫn phải nằm trên cái ô tô rất nhỏ và bí giữa trời nắng. Cháu cho biết rất khó chịu vì vốn đã mệt sẵn nên mới đi khám bệnh", một đoạn nội dung của bài viết.

Dân trí đã liên hệ trực tiếp với BS Nguyễn Văn Mão, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn để làm rõ vụ việc.

Qua trao đổi, BS Mão xác nhận có trường hợp ca nghi Covid-19 đã cách ly qua đêm trên xe cấp cứu để chờ xét nghiệm PCR tại bệnh viện. Cụ thể, trường hợp này là một cô gái trẻ đến bệnh viện để làm xét nghiệm vào tối 28/11.

Lý giải về nguyên nhân xảy ra vụ việc, BS Mão cho biết, thời điểm nữ bệnh nhân này đến bệnh viện để lấy mẫu xét nghiệm khẳng định PCR, bệnh viện cũng đồng thời tiếp nhận 2 trường hợp nghi Covid-19 khác nên... "hơi khó khăn".

Cụ thể, theo BS Mão, bệnh viện có bố trí "khu đằng trước" để cách ly các ca nghi ngờ Covid-19. Tuy nhiên, thời điểm đó cùng lúc tiếp nhận 3 ca nghi Covid-19 nên cơ sở không kịp đáp ứng và phải "giải quyết từ từ".

"Vừa rồi không may chúng tôi tiếp nhận cùng lúc 3 trường hợp nghi Covid-19. Trong khi đó, việc xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp PCR phải chờ rất lâu mới có kết quả. Khi có kết quả khẳng định mới có thể điều chuyển bệnh nhân đến cơ sở điều trị được", BS Mão cho hay.

Theo BS Mão, bệnh viện dự tính đến trưa 29/11 sẽ có kết quả xét nghiệm PCR cho bệnh nhân. Tuy nhiên, phải đến chiều việc xét nghiệm mới được hoàn tất.

"Bệnh viện đã giải thích với người nhà bệnh nhân cố gắng chờ kết quả xét nghiệm PCR thì mới có thể điều chuyển bệnh nhân đi được", BS Mão thông tin.

Theo vị giám đốc này, trưa 29/11, bệnh viện đã cho giải phóng một khu nhà và chuyển ca nghi Covid-19 trên vào cách ly tại đó vào đầu giờ chiều. Đến tối cùng ngày, trường hợp này có kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2 và được chuyển đi cơ sở điều trị Covid-19.

Tin liên quan