Thứ hai, 03/10/2016 - 09:01

Cà Mau: Phát hiện đàn gia cầm dương tính vi rút H5N1

Dân trí

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện một đàn gia cầm bị bệnh chết, dương tính với H5N1.

Theo đó, cuối tháng 9/2016, tại hộ gia đình ông Lê Văn Út (xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời) có nhiều gia cầm (gồm gà và vịt) bất ngờ bệnh, chết hàng loạt.

Gia đình ông Út cho biết, gia đình ông đang nuôi khoảng 800 con gia cầm.

Ngay sau khi nhận thông tin, ngành chăn nuôi địa phương đã tiến hành lấy mẫu bệnh để xét nghiệm. Qua kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh gia cầm dương tính với H5N1.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, ngành chức năng địa phương đã tiến hành tiêu hủy số gia cầm chết và tiêu trùng, khử độc xung quanh ổ dịch để tránh lây lan.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; Tiêu hủy gia cầm bị bệnh, chết và hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi.

Yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch cúm H5N1; đề nghị người dân nếu phát hiện gia cầm bị bệnh, chết thì báo ngay cho cơ quan chức năng.

Cà Mau đã xuất hiện cúm gia cầm. (Ảnh minh họa)
Cà Mau đã xuất hiện cúm gia cầm. (Ảnh minh họa)

Trong một diễn biến khác, cũng gần cuối tháng 9/2016, trước vụ việc nhiều công nhân ở một nhà máy may huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) dương tính với cúm A (H1N1), Chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng đã có công văn khẩn gửi các Sở, Ban ngành yêu cầu tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh cúm A (H1N1) tại cộng đồng, đặc biệt tại các cơ quan, trường hoc để xử lý triệt để, không để lây lan ra cộng đồng.

Huỳnh Hải