Cà Mau: Phát hiện bệnh lở mồm long móng trên heo ở lò mổ

(Dân trí) - Ngày 25/3, tin từ Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Cà Mau cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra bệnh lở mồm long móng trên heo xuất hiện tại một lò mổ ở xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Thông tin cho biết, mới đây, Tổ kiểm tra của Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Cà Mau phát hiện tại lò giết mổ tập trung của ông T.V.K. (ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) có 3 con heo với những triệu chứng của bệnh lở mồm long móng.

Sau đó, cơ quan chức năng đã lấy mẫu gửi cơ quan Thú y vùng 7 để xét nghiệm, kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với virus lở mồm long móng type 0.

Cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành tiêu hủy heo bệnh; tiêu độc, sát trùng và tạm ngưng việc giết mổ tại cơ sở nói trên; đồng thời, rà soát tổng đàn heo với bán kính 3km để tiêm phòng bao vây ổ dịch.

Được biết, số heo này được chủ lò mổ thu gom từ các thương lái và đưa về cơ sở giết mổ bằng phương tiện vỏ lãi (dùng đi lại trên sông nước-PV), không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển.

Cà Mau: Phát hiện bệnh lở mồm long móng trên heo ở lò mổ - 1

Cà Mau phát hiện heo bị lở mồm long móng ở một lò giết mổ. (Ảnh minh họa)

Cà Mau “hỏa tốc” phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn "hỏa tốc" chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dich tả lợn châu Phi.

Đồng thời, hướng dẫn cơ sở chăn nuôi lợn thường xuyên thực hiện việc vệ sinh sát trùng, tiêu độc bằng vôi bột, hóa chất từ hộ, gia trại, trang trại chăn nuôi lợn ra các khu vực xung quanh, nơi có nguy cơ cao; tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh sát trùng người và phương tiện vận chuyển, dụng cụ ra vào cơ sở chăn nuôi…

Rà soát các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; kiên quyết không cho giết mổ nếu cơ sở hoạt động không phép hoặc không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y; tăng cường nhân lực cho việc kiểm soát giết mổ để đảm bảo động vật được đưa vào giết mổ đều khỏe mạnh.

H.Hải