Ca Covid-19 tại Bắc Giang diễn biến xấu, phải thở máy 100%

Minh Nhật

(Dân trí) - Bệnh nhân 58 tuổi mắc Covid-19 tại Bắc Giang (BN793) đang bước vào giai đoạn virus tấn công mạnh mẽ nhất. Phổi tổn thương nặng hơn phải chuyển sang thở máy.

Như Dân trí đã đưa tin, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, có 3 trường hợp bị tổn thương phổi nặng, kèm nhiễm trùng bội nhiễm phải chuyển lên khoa Hồi sức tích cực.

Ca Covid-19 tại Bắc Giang diễn biến xấu, phải thở máy 100% - 1

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Cập nhật tình hình của 3 ca bệnh này, theo Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cả 3 bệnh nhân vẫn trong tình trạng tổn thương phổi nặng, nhiễm trùng bội nhiễm. Trường hợp nặng nhất là BN867 (nhân viên giao pizza tại Hà Nội) đã tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên, BN793 ở Bắc Giang tình trạng phổi tiến triển xấu, phải chuyển sang thở máy không xâm nhập 100%.

Cụ thể, tình hình sức khỏe của 3 bệnh nhân như sau:

BN812: Nam, 62 tuổi, nhân viên giao Pizza ở Hà Nội

Đây là trường hợp ngay khi vừa tiếp nhận đã có rất nhiều tổn thương phổi. Từ ngày 12/8, BN812 được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực và được đặt nội khí quản để thở máy xâm nhập. Đến thời điểm hiện tại, theo BS Phúc, chức năng phổi của bệnh nhân đã cải thiện hơn một ít, cả trên X-quang và xét nghiệm khí máu. Một vấn đề đáng quan ngại khác ở bệnh nhân này là hiện tượng sốt.

Ca Covid-19 tại Bắc Giang diễn biến xấu, phải thở máy 100% - 2

BN812: Nam, 62 tuổi, nhân viên giao Pizza ở Hà Nội

“Cách đây 2 ngày, bệnh nhân bất ngờ sốt nặng. Chúng tôi đang sử dụng thuốc kháng sinh để kiểm soát, đến hôm nay tạm thời cắt sốt. Chỉ số huyết động, oxy ổn định, chưa có thay đổi gì” – BS Phúc nói.

BN793: Nam, 58 tuổi, Bắc Giang

BN793 tình trạng phổi tiến triển xấu. Do đó, bệnh nhân này được chuyển từ thở oxy mask sang thở máy không xâm nhập 100%. Một tín hiệu tích cực từ BN793 là hiện tại ca bệnh này đã cắt sốt.

Ca Covid-19 tại Bắc Giang diễn biến xấu, phải thở máy 100% - 3

BN793: Nam, 58 tuổi, Bắc Giang

Theo đánh giá của BS Phúc, BN793 đang bước vào giai đoạn virus SARS-CoV-2 tấn công cơ thể mạnh mẽ nhất. Do đó, mục tiêu hàng đầu là kìm hãm sự tiến triển của bệnh.

“Theo kinh nghiệm đã được đúc kết, các bệnh nhân Covid-19 thường sẽ diễn biến xấu trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày thứ 14, tính từ thời điểm khởi phát bệnh. Hiện BN793 đang ở ngày thứ 12” - BS Phúc cho biết.

BN867: Nam, 63 tuổi, Hải Dương

Tình trạng của bệnh nhân đang tốt dần lên, phổi cải thiện nhiều, hiện tại đã cai được máy thở không xâm nhập, chuyển sang thở oxy kính mũi. Bệnh nhân không còn sốt, tất cả các chỉ số huyết động, xét nghiệm đều ổn định.

Ca Covid-19 tại Bắc Giang diễn biến xấu, phải thở máy 100% - 4

BN867: Nam, 63 tuổi, Hải Dương

Theo nhận định của BS Phúc, những tín hiệu tích cực của BN867 phần lớn đến từ việc ông đáp ứng tốt với phương pháp điều trị.

“Thực tế, bệnh nhân này rất nặng, tổn thương phổi lan tỏa tỏa rộng. Tuy nhiên, ông lại đáp ứng tốt với thở máy không xâm nhập. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng dùng thuốc để kìm hãm sự phát triển của cơn bão cytokine. Đến nay, phổi bệnh nhân đã tốt hơn, chỉ còn tổn thường 40% so với 60% như cách đó vài ngày” – BS Phúc cho hay.

Cũng theo chuyên gia này, trong trường hợp BN867 tiếp tục tiến triển tốt và cai được thở oxy, dự kiến khoảng 3 đến 4 ngày nữa, bệnh nhân sẽ được chuyển lên khoa Virus – Ký sinh trùng để điều trị.