Ca Covid-19 là nhân viên giao pizza tổn thương phổi 70%, khó tiên lượng

(Dân trí) - Ca Covid-19 là nhân viên giao pizza tại Hà Nội hiện là trường hợp nặng nhất đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân tổn thương 70% chức năng phổi, thở máy xâm nhập, khó tiên lượng.

3 ca Covid-19 miền Bắc tổn thương phổi 60-70%, có trường hợp thở máy

Theo Bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện có 3 bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở y tế này diễn tiến nặng được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực để điều trị.

Ca Covid-19 là nhân viên giao pizza tổn thương phổi 70%, khó tiên lượng - 1

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Cả 3 trường hợp này đều là các ca bệnh trong cộng đồng, vừa được ghi nhận trong thời gian qua, cụ thể:

BN812: Nam, 62 tuổi, nhân viên giao Pizza ở Hà Nội

Khi vừa tiếp nhận, bệnh nhân đã có rất nhiều tổn thương phổi. Bệnh nhân nhanh chóng được cho thở oxy không xâm nhập. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị tại khoa Cấp cứu, BN812 diễn tiến nặng hơn, có tình trạng yếu cơ, mệt và suy hô hấp, phải chuyển lên khoa Hồi sức tích cực. Tại đây, các bác sĩ đã đặt ống nội khí quản và cho bệnh nhân thở máy xâm nhập.

Ca Covid-19 là nhân viên giao pizza tổn thương phổi 70%, khó tiên lượng - 2

BN812 đang phải thở máy xâm nhập

“Phác đồ điều trị của bệnh nhân này cũng giống như các trường hợp nặng mà chúng tôi đã tiếp nhận trước đây, đó là sử dụng kháng sinh, thuốc kháng virus, thuốc ức chế miễn dịch và hỗ trợ hô hấp bởi máy móc” – BS Phúc chia sẻ về công tác điều trị bệnh nhân.

Đến thời điểm hiện tại, sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân đã cắt sốt, các chỉ số ở trạng thái bình thường nhưng tình trạng hô hấp vẫn rất nặng. Chức năng phổi bị tổn thương khoảng 70% và phải hỗ trợ máy móc ở mức cao.

Ca Covid-19 là nhân viên giao pizza tổn thương phổi 70%, khó tiên lượng - 3

Các y, bác sĩ khoa Hồi sức Tích cực chăm sóc BN812

BN812 là nhân viên giao hàng cùng làm việc với BN447 trước đó tại quán pizza trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội).

BN867: Nam, 63 tuổi, Hải Dương

Theo BS Phúc, BN867 được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực sau 4 ngày điều trị tại khoa Cấp Cứu. Chức năng phổi của bệnh nhân tổn thương khoảng 60%. Hiện tại, bệnh nhân đáp ứng với biện pháp thở máy không xâm nhập.

Ca Covid-19 là nhân viên giao pizza tổn thương phổi 70%, khó tiên lượng - 4

BN867 đáp ứng với biện pháp thở máy không xâm nhập

“BN867 đã cắt được sốt, tình trạng hô hấp đã cải thiện nhưng mức độ cải thiện ít” – BS Phúc cho hay.

Trước đó, BN867 từng đến thăm khám tại 2 bệnh viện tại Hà Nội là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn. Hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây của bệnh nhân này.

BN793: Nam, 58 tuổi, Bắc Giang

Hiện tại, bệnh nhân này có tình trạng nặng, đang được hỗ trợ thở oxy mask. Đáng chú ý, BN793 bắt đầu có cơn sốt trở lại và được điều trị bằng kháng sinh và thuốc kháng virus. Chức năng phổi của bệnh nhân bị tổn thương khoảng 60%.

Ca Covid-19 là nhân viên giao pizza tổn thương phổi 70%, khó tiên lượng - 5

BN793 bắt đầu có cơn sốt trở lại và được điều trị bằng kháng sinh và thuốc kháng virus.

BN793 là thành viên lớn tuổi nhất trong gia đình có cả 5 người cùng mắc Covid-19 tại Bắc Giang. Trước đó, gia đình này đã từng đi du lịch tại Đà Nẵng.

Theo dõi sát tình trạng bệnh nhân 24/24h

Theo BS Phúc, cả 3 bệnh nhân đều tổn thương phổi lan tỏa và đều có bệnh nền cao huyết áp. Bên cạnh SARS-CoV-2, các bệnh nhân còn bị nhiễm trùng bội nhiễm các loại vi khuẩn khác, đây là tình trạng thường gặp ở các bệnh nhân diễn tiến nặng.

Ca Covid-19 là nhân viên giao pizza tổn thương phổi 70%, khó tiên lượng - 6

Hệ thống màn hình theo dõi các bệnh nhân từ bên ngoài

BS Phúc phân tích: “Covid-19 không chỉ gây tổn thương phổi mà còn tất cả các cơ quan còn lại, đặc biệt là gây tình trạng máu tăng đông có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim và khiến bệnh nhân tử vong. Bất cứ khi nào bệnh nhân cũng có thể diễn tiến nặng nên chúng tôi phải theo dõi sát 24/24h”.

“Trong điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng, quan trọng nhất là hỗ trợ hô hấp để họ vượt qua giai đoạn này” – BS Phúc nhấn mạnh.

Ca Covid-19 là nhân viên giao pizza tổn thương phổi 70%, khó tiên lượng - 7

Các y, bác sĩ trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Hiện tại, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung có 3 bác sĩ ở vòng trong và 1 bác sĩ trưởng khoa ở vòng ngoài. Với lực lượng điều dưỡng có 2 người vòng trong và 1 người vòng ngoài để hỗ trợ.

Về tiên lượng của các bệnh nhân, theo chuyên gia này, hiện trường hợp BN812 vẫn đang rất nặng phải cần thêm 1 thời gian nữa thì mới có thể đánh giá được hiệu quả điều trị. 2 trường hợp còn lại là BN867 và BN793 tiên lượng tốt hơn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm