Thứ ba, 02/12/2014 - 06:19

BV Bệnh nhiệt đới Trung ương khám miễn phí viêm gan vi rút C

Dân trí

Viêm gan C được giới chuyên môn gọi là “sát thủ thầm lặng” bởi không có những dấu hiệu điển hình, không ít người đến giai đoạn xơ gan, ung thư gan mới được phát hiện nhiễm vi rút viêm gan C.

(
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại Việt Nam, hiện tỷ lệ nhiễm viêm gan C tuy thấp, chỉ chiếm 4-7% dân số nhưng lại tập trung ở những người tiêm chích ma túy, gây nguy cơ lây lan trong cộng đồng, kéo theo một loạt các vấn đề về sức khỏe, cụ thể là các bệnh lý về gan, ung thư gan do vi rút viêm gan C gây ra.

Trong số người nhiễm vi rút viêm gan C, có khoảng 75-85% người nhiễm mới trở thành nhiễm vi rút mãn tính và 60-70% số này bị bệnh gan mãn tính; 5-20% phát triển thành xơ gan và 1-5% chết vì xơ gan hoặc ung thư gan. Viêm gan C là nguyên nhân cơ bản của 25% bệnh nhân ung thư gan.

Để sàng lọc, phát hiện sớm bệnh viêm gan C, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, từ ngày 1-15/12, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ tiến hành sàng lọc viêm gan vi rút C miễn phí.

Theo đó, người dân có nhu cầu có thể đăng kí tại cơ sở 78 đường Giải Phóng và cơ sở xã Kim Chung, Đông Anh của Bệnh viện từ  8h đến 16h hằng ngày, Hoạt động này sẽ diễn ra từ 8h đến 16h từ ngày 1-15/12. Kết quả xét nghiệm sẽ được trả sau 1 ngày.

Hồng Hải