Thứ năm, 07/01/2016 - 07:37

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra dầu cá omega-3 Trung Quốc bào mòn miếng xốp

Dân trí

Trước hiện tượng loại dầu cá omega-3 của Trung Quốc khi tiếp xúc, đã bào mòn, “ăn” thủng miếng xốp dày 5cm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi báo cáo sự việc.


Viên dầu cá omega-3 khi cắt ra hộp xốp đã ăn mòn, làm thủng tấm xốp 5cm chỉ trong vòng 10 phút.

Viên dầu cá omega-3 khi cắt ra hộp xốp đã ăn mòn, làm thủng tấm xốp 5cm chỉ trong vòng 10 phút.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), cho biết, ngay khi biết được thông tin này, ông đã trực tiếp gọi điện cho Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi để kiểm tra thông tin, xác minh để vừa đảm bảo quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, vừa đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp, bởi nếu thông tin đưa ra chưa được kiểm chứng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Cũng theo đánh giá của ông Phong, nếu là hàng giả cũng được làm rất tinh vi, giống hàng thật 100% về mẫu mã nhưng công dụng thì không có, hoặc rất ít. Vì thế, ông đã yêu cầu Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi làm việc với người mua, xem mua ở đâu để xác định nguồn hàng. Nếu là cửa hàng ngay tại Quảng Ngãi phải đến kiểm tra ngay. Nếu là hàng xách tay, hàng trôi nổi hoặc mua ở nơi khác phải báo cáo về Cục ATTP để kiểm tra nơi bán.

Theo ông Phong, hiện do chưa nhận được mẫu sản phẩm gửi ra nên chưa tìm hiểu được sản phẩm omega-3 ngày có được cấp phép lưu hành không. Trong tình huống loại omega-3 này không được cấp phép thì sản phẩm chắc chắn là hàng giả. Còn ở tình huống 2, sản phẩm này được cấp phép thì sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm nghiệm xem nguyên nhân từ đâu gây hiện tượng này. Bởi với hàng được cấp phép, khi nhập vào Việt Nam phải đạt yêu cầu mới được lưu thông trên thị trường.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, vụ việc bất thường liên quan đến 2 hộp dầu cá omega-3 của Trung Quốc, do người dân mang đến Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi vì nghi ngờ hàng giả. Sản phẩm này có ghi nguồn gốc xuất xứ ở Trung Quốc, do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thương mại Ngôi Sao Việt (đóng tại Hà Nội) phân phối. Tuy nhiên, khi đối chiếu mã vạch trên hộp sản phẩm của doanh nghiệp không khớp với sản phẩm do người tiêu dùng cung cấp.

Đặc biệt, khi thử loại dầu cá này bằng cách cắt một viên dầu cá, nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày 5cm thì chỉ trong vòng 10 phút, mặt xốp từ bị bào mòn rồi bị xuyên thủng, trong khi thử với loại dầu cá khác thì không có hiện tượng này.

Hồng Hải