1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
Thứ Năm 26/10/2017 - 16:26

Bộ Y tế trả lời về luân chuyển cán bộ liên quan vụ VN Pharma

Chia sẻ
Dân trí Trước thông tin dư luận cho rằng, liên quan vụ VN Pharma Bộ Y tế "nghiêm túc nhận khuyết điểm” và luân chuyển cán bộ nhưng lên vị trí cao hơn, đại diện Bộ Y tế đã giải thích vấn đề này.
>>Bộ Y tế: Không có giấy mời trực tiếp tên Thứ trưởng Trương Quốc Cường >>Vụ VN Pharma: Bộ Y tế khẳng định H- Capita chỉ là thuốc... kém chất lượng

Cán bộ tham gia trả lời toà án không có chuyên môn?

Trước thông tin dư luận, cho rằng đại diện Bộ Y tế tham gia trả lời tại phiên toà là không có chuyên môn, không trực tiếp liên quan đến vụ án, tại cuộc họp chiều 26/10, ông Chu Đăng Trung, Trưởng phòng Thông tin truyền thông Cục Quản lý Dược được sự uỷ quyền của Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách Dược Trương Quốc Cường khẳng định thông tin này là hoàn toàn sai lệch, sai sự thật, ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự, tâm lý của cá nhân đã bị đưa tin và của Bộ Y tế.

Đại diện Bộ Y tế trong cuộc họp cung cấp thông tin báo chí liên quan vụ VN Pharma. Ảnh: H.Hải
Đại diện Bộ Y tế trong cuộc họp cung cấp thông tin báo chí liên quan vụ VN Pharma. Ảnh: H.Hải

Theo đó, ông Trung cho biết, ông là một trong các cá nhân trực tiếp tham gia trả lời tại phiên toà. Các cán bộ đại diện Bộ Y tế tham gia phiên toàn đều có chuyên môn, có trực tiếp tham gia vào quá tình xem xét, kiểm tra, đánh giá, cấp phép hoạt động của công ty Helix Pharmaceuticals và nhập khẩu thuốc H – Capita.

“Ông Chiến là tổ trưởng tổ pháp chế tham gia thẩm định. Thời điểm 2013 – 2014 tôi là trưởng phòng đăng kí thuốc, có vai trò liên quan trong việc cấp phép số đăng kí cho 7 loại thuốc, ông Minh liên quan đến việc xem xét thẩm định cấp phép, cấp phép hoạt động công ty, xử lý đôn đốc khi phát hiện giá thuốc bất thường; ông Trung là cán bộ tham gia trực tiếp trong quá trình chỉ đạo, xây dựng văn bản pháp luật, điều chỉnh giấy tờ… “, ông Trung nói.

Luân chuyển cán bộ lên vị trí cao hơn?

Đại diện Bộ Y tế cho biết, liên quan đến vụ án VN Pharma, Bộ Y tế đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, nghiêm túc nhận khuyết điểm, thiếu sót nhất định trong quản lý và hoàn thiện cơ chế quản lý để ngăn chặn vi phạm có thể xảy ra.

Tuy nhiên, việc “nghiêm túc nhận khuyết điểm” của Cục Quản lý Dược, với việc luân chuyển cán bộ, dư luận cho rằng có chuyển cán bộ nhưng ở vị trí cao hơn. Trước vấn đề này, ông Trung cho biết theo quy định, cá nhân có trách nhiệm, vi phạm nào thì xử lý vi phạm đó.

Thực hiện việc luân chuyển lãnh đạo và chuyên viên Cục Quản lý Dược, thay thế và bổ sung các chuyên gia thẩm định, cụ thể: luân chuyển Lãnh đạo Cục Quản lý Dược theo Nghị định 158/2007/NĐ-CP: Ông Nguyễn Tất Đạt thôi phụ trách Phòng Quản lý kinh doanh dược, Ông Phan Công Chiến thôi không làm Nhóm trưởng Nhóm thẩm định pháp chế thuộc Tổ Chuyên gia thẩm định hồ sơ nhập khẩu thuốc thành phẩm chưa có số đăng ký, Bà Lê Thúy Hương không được phân công tham gia thẩm định bất kỳ loại hồ sơ nào tại Cục Quản lý Dược, thay thế, bổ sung chuyên gia thẩm định nhóm pháp chế và nhóm tiêu chuẩn chất lượng.

Cắt tất cả các danh hiệu thi đua đối với tập thể và cá nhân có liên quan thuộc Phòng Quản lý Kinh doanh Dược - Cục Quản lý Dược.

Xử lý hành chính, yêu cầu các cán bộ liên quan và chuyên gia thẩm định báo cáo, giải trình và nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Như ông Nguyễn Tất Đạt hiện là Phó Cục trưởng, là người có trách nhiệm là Trưởng phòng quản lý kinh doanh thời điểm đó và đã được cơ quan điều tra kết luận không có vi phạm gì liên quan. Thực hiện kiến nghị cơ quan điều tra, để đảm bảo khách quan Cục Dược đã chuyển ông Đạt khỏi vị trí công tác có liên quan.

Thuốc H – Capita có là thuốc giả?

Trước câu hỏi, thuốc H – Capita có nguồn gốc từ Ấn Độ, lại được “dán nhãn” Canada, có ý đồ làm giả, vậy có được coi là thuốc giả?

Trả lời câu hỏi này, ông Trung cho biết đến nay chưa có một cơ quan có thẩm quyền, kể cả toà án nói thuốc H – Capita có nguồn gốc từ Ấn Độ

Ông Trung cho biết, theo kết quả giám định của Hội đồng giám định xác định hàm lượng dược chất trong thuốc này là 97,5%, trong khi giới hạn tiêu chuẩn cho phép là 93 – 105%.

Ông Chu Đăng Trung, Cục Quản lý Dược trả lời các vấn đề có liên quan. Ảnh: H.Hải
Ông Chu Đăng Trung, Cục Quản lý Dược trả lời các vấn đề có liên quan. Ảnh: H.Hải

Tuy nhiên kết quả kiểm nghiệm tạp không định danh lớn nhất là 0,17% (vượt quá tiêu chuẩn cho phép là 0,1%), với kết quả tạp chất này đã vượt quá ngưỡng cho phép, như vậy thuốc không đạt chất lượng, thuốc kém chất lượng.

Thuốc lưu hành sử dụng cho người phải đáp ứng điều kiện: đạt tiêu chuẩn đã đăng kí (thuốc này tạp chất không đạt chất lượng), thuốc không được sử dụng trên thị trường và thực tế 9300 hộp thuốc H – Capita không có một viên nào lọt ra thị trường.

Còn thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc có ý đồ lừa đảo, không có dược chất, có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đăng kí, có dược chất nhưng không đúng như đăng kí trên nhãn, vi phạm kiểu dáng công nghiệp

“Nếu căn cứ vào 4 điểm này, thì thuốc H – Capita không có điểm nào trùng lặp. Bởi thuốc có hoạt chất đúng đăng kí; hàm lượng hoạt chất đạt 97.5% trong phạm vi tiêu chuẩn cơ sở; kiểm định có hoạt chất đúng ghi nhãn; không vi phạm kiểu dáng công nghiệp vì là thuốc generic, không vi phạm bản quyền… nên không có căn cứ là thuốc giả”, ông Trung nói.

“Còn để khẳng định là thuốc giả hay không, chúng tôi chỉ là cơ quan chuyên môn cung cấp, còn kết luận là cơ quan tố tụng, xét xử”, ông Trung nói.

Hồng Hải

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Hậu Giang: Hàng trăm học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống sữa
Hậu Giang: Hàng trăm học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống sữa

(Dân trí) - Sáng 27/10, hàng trăm học sinh tiểu học ở Hậu Giang sau khi uống sữa pha sẵn, xuất hiện các triệu chứng nôn ói, đau bụng phải vào viện cấp cứu.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 04:26

Đái tháo đường týp 3c – căn bệnh ít biết, khó ngờ
Đái tháo đường týp 3c – căn bệnh ít biết, khó ngờ

(Dân trí) - Người bệnh có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng ở tụy sau khi bị chẩn đoán nhầm với bệnh đái tháo đường týp 2, một nghiên cứu tuyên bố.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 02:26

3 công thức ngâm chân dành cho mùa thu đông
3 công thức ngâm chân dành cho mùa thu đông

(Dân trí) - Mùa thu là thời điểm cảm lạnh và sổ mũi. Chúng ta hoàn toàn có thể tránh khỏi cảm lạnh nhờ phương pháp ngâm chân.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 01:11

Nữ bác sĩ mất nguyên mảng da đầu sau khi uốn tóc setting
Nữ bác sĩ mất nguyên mảng da đầu sau khi uốn tóc setting

Các bác sĩ khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ đầu năm đến nay, đã có 5 bệnh nhân phải nhập viện vì bỏng vùng da đầu sau khi đi làm tóc.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 01:02

Thiết bị phân tích: một trong những thành tố bảo đảm chất lượng xét nghiệm
Thiết bị phân tích: một trong những thành tố bảo đảm chất lượng xét nghiệm

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế), để đảm bảo kết quả xét nghiệm chẩn đoán, trang thiết bị là 1 trong 12 thành tố quan trọng trong quản lý chất lượng phòng xét nghiệm. Trong môi trường y tế hiện nay, các phòng xét nghiệm y khoa, bệnh viện và hệ thống y tế cần chẩn đoán nhanh, chất lượng, chính xác.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:51

Phó Cục Dược được điều chuyển “lên chức” vụ VN Pharma lên tiếng
Phó Cục Dược được điều chuyển “lên chức” vụ VN Pharma lên tiếng

(Dân trí) - Trước thông tin dư luận cho rằng, việc điều chuyển các cá nhân có trách nhiệm trong vụ VN Pharma tại Cục Quản lý Dược là “lên vị trí cao hơn”, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã lên tiếng về vấn đề này.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:49

Nhận quà miễn phí - Mẹ và bé cùng thách thức biếng ăn
Nhận quà miễn phí - Mẹ và bé cùng thách thức biếng ăn

Thấu hiểu và chia sẻ những lo lắng với các mẹ có con biếng ăn, VitaDairy mang đến cơ hội trải nghiệm sản phẩm Calokid cho các bậc phụ huynh và các bé để mỗi bữa ăn không còn là “cuộc chiến”, từ đó giúp con phát triển một cách toàn diện.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 09:11

6 bệnh viện tại Hà Nội bị tố để taxi độc quyền “chặt chém” người dân
6 bệnh viện tại Hà Nội bị tố để taxi độc quyền “chặt chém” người dân

(Dân trí) - 6 bệnh viện gồm gồm Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn bị người dân “tố” để tình trạng taxi độc quyền, gây khó và “chặt chém” người dân khi phải sử dụng phương tiện này.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 08:11

Phẫu thuật bắt con, mổ u não cứu sản phụ ung thư di căn
Phẫu thuật bắt con, mổ u não cứu sản phụ ung thư di căn

(Dân trí) - Đang mang thai ở thuần 36, người mẹ được bác sĩ xác định bị ưng thư tế bào hắc tố da, di căn não xuất huyết. Các bác sĩ đã thực hiện liên tiếp hai cuộc mổ cứu cả cháu bé lẫn người mẹ thoát khỏi nguy cơ tử vong.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:06

Bệnh viện huyện tắc trách khiến bệnh nhi 2 tuổi tử vong?
Bệnh viện huyện tắc trách khiến bệnh nhi 2 tuổi tử vong?

(Dân trí) - Cho rằng bệnh viện huyện Đa khoa huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đã thờ ơ, tắc trách không quan tâm, chăm sóc khi người con 2 tuổi nhập viện vì bị tiêu chảy khiến diễn tiến bệnh nhanh và cháu bé tử vong, phía gia đình cháu bé đã làm đơn khiếu nại về vụ việc.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 04:20

Hủy quyết định khiển trách bác sĩ “nói xấu” Bộ trưởng Bộ Y tế
Hủy quyết định khiển trách bác sĩ “nói xấu” Bộ trưởng Bộ Y tế

(Dân trí) - Ngày 26//10 tin từ Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị đã ký quyết định hủy bỏ quyết định kỷ luật khiển trách bác sĩ Hoàng Công Truyện (53 tuổi, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu).

Thứ sáu, 27/10/2017 - 04:14

Nguy hại bệnh đường hô hấp tái phát lúc giao mùa
Nguy hại bệnh đường hô hấp tái phát lúc giao mùa

Thời tiết chuyển lạnh sớm khi mới cuối thu như những ngày gần đây khiến nhiều người không kịp dự phòng và mắc bệnh. Đặc biệt, trẻ nhỏ, trẻ có cơ địa dị ứng hoặc đề kháng yếu rất dễ viêm nhiễm đường hô hấp trên trong thời tiết này. Nếu không có biện pháp chăm sóc điều trị thích hợp, trẻ có thể từ bệnh nhẹ biến chứng sang viêm phế quản và viêm phổi rất nguy hại cho sức khỏe.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM

10 lý do khiến cơ thể luôn có cảm giác đói
10 lý do khiến cơ thể luôn có cảm giác đói

(Dân trí) - ​Có nhiều nguyên nhân về sức khoẻ khiến chúng ta có cảm giác “ăn mãi vẫn đói”. Hãy tìm hiểu xem đó là gì?

Thứ năm, 26/10/2017 - 03:50

Bộ Y tế: Không có giấy mời trực tiếp tên Thứ trưởng Trương Quốc Cường
Bộ Y tế: Không có giấy mời trực tiếp tên Thứ trưởng Trương Quốc Cường

(Dân trí) - Chiều 26/10, đại diện Bộ Y tế khẳng định, trong giấy mời của Toà án nhân dân ấp cao tại TP Hồ Chí Minh đến tham dự phiên xét xử phúc thẩm vụ VN Pharma, không có giấy mời trực tiếp tên Thứ trưởng phụ trách Dược Trương Quốc Cường. Đây là giấy mời đại diện Bộ Y tế và 2 cá nhân cụ thể có liên quan đến tham dự phiên toàn.

Thứ năm, 26/10/2017 - 03:48

Đến cổng viện, sản phụ sinh con trên taxi
Đến cổng viện, sản phụ sinh con trên taxi

(Dân trí) - Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận và cấp cứu kịp thời một sản phụ, cư trú tại huyện Phong Điền,TP Cần Thơ trên đường đến bệnh viện đã chuyển dạ và hạ sinh một bé trai trên taxi.

Thứ năm, 26/10/2017 - 02:39

Xử phạt “Thần rồng” trị bệnh mê tín 35 triệu đồng
Xử phạt “Thần rồng” trị bệnh mê tín 35 triệu đồng

(Dân trí) - Lãnh đạo xã An Thạnh (Mỏ Cày Nam, Bến Tre), vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 35 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Hoàng, 53 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh vì đã có hành vi chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề.

Thứ năm, 26/10/2017 - 01:36

Tại sao cân nặng không giảm?
Tại sao cân nặng không giảm?

(Dân trí) - Bạn đang giảm cân rất tốt. Nhưng rồi cân nặng dừng lại, không có dấu hiệu giảm tiếp. Tại sao lại như vậy? Chuyên gia dinh dưỡng, bác sỹ trị liệu tâm lý Mikhail Ginzburg (Nga) đã đưa ra những lý giải như sau.

Thứ năm, 26/10/2017 - 10:07

Tại sao béo phì dễ bị ung thư?
Tại sao béo phì dễ bị ung thư?

(Dân trí) - Hiện nay, béo phì đang gia tăng như một bệnh dịch. Béo phì liên quan đến một loạt các bệnh lý khác ở cả hệ thống nội tiết, tim mạch, tiết niệu, hô hấp…

Thứ năm, 26/10/2017 - 10:07

Khơi dậy hứng thú với bữa ăn cho trẻ qua cuộc thi "không lo suy dinh dưỡng"
Khơi dậy hứng thú với bữa ăn cho trẻ qua cuộc thi "không lo suy dinh dưỡng"

Hãy cùng gửi ảnh/clip bé vui vẻ trong bữa ăn về cho chương trình để có cơ hội nhận được những giải thưởng giá trị và hấp dẫn.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:12

Ra quân đảm bảo công tác y tế phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC
Ra quân đảm bảo công tác y tế phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC

(Dân trí) - Chiều 25/10, UBND TP Đà Nẵng và Bộ Y tế tổ chức lễ buổi ra quân đảm bảo công tác y tế phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Thứ năm, 26/10/2017 - 04:45

Một trẻ sơ sinh tử vong do ăn bột ngay sau sinh
Một trẻ sơ sinh tử vong do ăn bột ngay sau sinh

Theo nhận định của Bác sĩ Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, có 3 khả năng khiến bé tử vong, đó là có thể do bị sặc bột, sốc do tiêm vắc xin hoặc cơ thể bé có những bất thường.

Thứ năm, 26/10/2017 - 02:56

Cục Quản lý Dược khẳng định cấp phép nhập thuốc chữa ung thư đúng quy trình
Cục Quản lý Dược khẳng định cấp phép nhập thuốc chữa ung thư đúng quy trình

(Dân trí) - Trước câu hỏi của Tòa án trong phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma buổi sáng 24/10 về quy trình cấp phép thuốc ung thư, Cục quản lý Dược khẳng định cấp phép cho công ty Helix Pharmaceuticals Inc hoạt động, cấp phép nhập khẩu 7 loại thuốc của công ty này hoàn toàn đúng quy định.

Thứ tư, 25/10/2017 - 06:39

Thai nhi 33 tuần tuổi chết lưu, người nhà “tố” bệnh viện
Thai nhi 33 tuần tuổi chết lưu, người nhà “tố” bệnh viện

(Dân trí) - Xuất hiện triệu chứng ho và sốt cao khi thai kỳ được 33 tuần tuổi, chị Lê Thị Mỹ Dung (SN 1991, trú thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược - Hoàng Anh Gia Lai. Nhưng sau khi uống thuốc được vài ngày, chị Dung phát hiện thai nhi đã bị chết lưu nên làm đơn khiếu nại bệnh viện.

Thứ tư, 25/10/2017 - 05:09

Khởi tố bị can dùng dao chém bác sĩ nhiều nhát vì bị từ chối truyền dịch khi đang say xỉn
Khởi tố bị can dùng dao chém bác sĩ nhiều nhát vì bị từ chối truyền dịch khi đang say xỉn

(Dân trí) - Ngày 25/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can có hành vi chém, gây thương tích cho bác sĩ với tỷ lệ tổn hại sức khỏe 17%.

Thứ tư, 25/10/2017 - 03:54