Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 từ Hoa Kỳ

(Dân trí) - Chiều nay (12/10), tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Bộ Y tế đã tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ Việt Nam lưu trữ vaccine Covid-19.
Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 từ Hoa Kỳ - 1

Phát biểu tại lễ bàn giao chiều 12/10 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Christopher Klein cho biết, 77 chiếc tủ lạnh âm sâu và số vaccine được bảo quản trong đó không chỉ là sự giúp đỡ cho bạn bè trong lúc khó khăn mà còn mang ý nghĩa của niềm hy vọng.

Đến nay Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam 9,1 triệu liều vaccine qua cơ chế song phương và chương trình Covax.

Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 từ Hoa Kỳ - 2

Ông Christopher Klein cũng thông báo Hoa Kỳ sẽ chuyển thêm 400.000 liều vaccine nữa cho Việt Nam trong những ngày tới, nâng tổng số vaccine tài trợ cho Việt Nam lên 9,5 triệu liều.

Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 từ Hoa Kỳ - 3

Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế bắt tay Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Christopher Klein, tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19. Sự kiện này là một trong những mốc quan trọng đánh dấu năm thứ 26 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hoa Kỳ, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 nước.

Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 từ Hoa Kỳ - 4

Toàn bộ 77 tủ lạnh âm sâu mà Bộ Quốc phòng Hoa kỳ trao tặng đã có mặt tại Việt Nam và được chuyển tới các kho vaccine trung tâm tại tuyến quốc gia, các quân khu và một số tỉnh thành phố căn cứ theo tình hình thực tế.

Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 từ Hoa Kỳ - 5

Những chiếc đầu tiên được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ nằm trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu dùng trong y tế do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cung cấp cho Chính phủ Việt Nam với tổng giá trị khoảng 1 triệu đôla.  

Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 từ Hoa Kỳ - 6
Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 từ Hoa Kỳ - 7

Loại tủ này có thể đạt độ lạnh từ  -40⁰C đến -90⁰C, thích hợp với các loại vaccine cần được bảo quản trong môi trường nhiệt độ cực thấp như gần 3,1 triệu liều vaccine mà Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam tính từ ngày 2/10/2021.

Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 từ Hoa Kỳ - 8

Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tự trang bị những chiếc tủ lạnh âm sâu có cùng chức năng tương đương nhưng khác về xuất xứ.

Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 từ Hoa Kỳ - 9
Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 từ Hoa Kỳ - 10

Tổng cộng 12 chiếc tủ lạnh âm sâu đã có trước đó tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đang chứa vaccine Pfizer. Dung tích một tủ chứa sẽ bảo quản khoảng 250.000 liều vaccine tại nhiệt độ từ -60 đến -80 độ C.

Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 từ Hoa Kỳ - 11

Cận cảnh lọ vaccine Pfizer được bảo quản tại nhiệt độ gần -80 độ C tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 từ Hoa Kỳ - 12

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện của UNICEF tại Việt Nam cầm trên tay các hộp chứa vaccine được bảo quản trong các tủ lạnh chiều 12/10.

Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 từ Hoa Kỳ - 13

Trong số 77 tủ lạnh âm sâu được trao tặng theo kế hoạch ban đầu, 14 tủ sẽ được giữ lại tại NIHE để phục vụ công tác phân phối vaccine tuyến trung ương và 63 tủ sẽ được chuyển đến các trung tâm phân phối khu vực trên cả nước.

Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 từ Hoa Kỳ - 14

Việc tiếp nhận thêm số tủ lạnh âm sâu này sẽ giúp Việt Nam cải thiện đáng kể năng lực và sự linh hoạt trong việc phân phối và bảo quản vaccine Covid-19 trên phạm vi cả nước.  

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, TS. Đặng Đức Anh trao đổi cùng Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại buổi trao 77 tủ lạnh âm sâu.

Tin liên quan