Bộ Y tế thiết lập đường dây nóng giải đáp về chiến dịch tiêm sởi – rubella

Dân trí Nhằm giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của người dân có con trong đối tượng của chiến dịch tiêm sởi - rubella cho 23 triệu trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 1 - 14, Bộ Y tế đã thiết lập đường dây nóng, giải đáp thông tin về chiến dịch tiêm chủng này.

Người dân có thể trao đổi các thông tin chi tiết bằng cách gọi tới tổng đài đường dây nóng của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) qua số điện thoại 096.385.1919. Nhân viên tổng đài sẽ giải đáp các nội dung liên quan đến chiến dịch tiêm chủng vắc xin Sởi-Rubella, cung cấp các thông tin phục vụ người dân có trẻ trong độ tuổi thuộc chiến dịch tiêm chủng này.
 
Tiêm vắc xin là biện pháp bảo vệ tốt nhất phòng mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ảnh: H.Hải
Tiêm vắc xin là biện pháp bảo vệ tốt nhất phòng mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ảnh: H.Hải

Bắt đầu từ tháng 9, chến dịch tiêm vắcxin sởi-Rubella của Bộ Y tế đã bắt đầu được triển khai. Đây là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất với khoảng hơn 23 triệu trẻ em từ 1 đến 14 tuổi sẽ được tiêm chủng trên toàn quốc.

Kết quả triển khai chiến dịch mới nhất tính đến ngày 6/10, theo báo cáo nhanh của các địa phương: số địa phương đã triển khai là 26/63 tỉnh, 37 tỉnh còn lại sẽ được triển khai trong thời gian từ nay đến cuối tháng 10.

Số đối tượng trẻ được tiêm là hơn 757.500 trẻ đạt tỷ lệ 44% tổng số đối tượng đợt 1 của các địa bàn đang triển khai. Số hoãn tiêm là 30.094 trẻ chủ yếu do mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, sốt, các trường hợp này sẽ được rà soát và tiêm vét trong thời gian cuối đợt tiêm và các đợt tiếp theo.

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, dù là chiến dịch lớn, với số lượng trẻ tiêm lớn, nhưng việc cung ứng vắc xin là hoàn toàn đảm bảo. Vắc xin sử dụng trong đợt này là vắc-xin sống giảm độc lực, dạng đông khô. Đã có hơn 600 triệu liều đã dùng tại 39 quốc gia và được báo cáo an toàn, chỉ ghi nhận những trường hợp phản ứng nhẹ như sốt, đau tại chỗ tiêm, phản ứng dị ứng quá mẫn với vắc-xin có tỉ lệ rất thấp,  (khoảng 1/triệu).

Trước khi triển khai tiêm,  Bộ Y tế đã thành lập 4 đoàn kiểm tra đi kiểm tra giám sát tại các địa phương triển khai qui mô nhỏ và có nhận xét: công tác chuẩn bị chiến dịch rất chu đáo, có sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của Chính quyền các cấp; phối hợp tốt với Ngành giáo dục trong công tác điều tra lập danh sách đối tượng và tổ chức tiêm chủng chiến dịch tại trường học;  thông tin về chiến dịch tiêm vác xin Sởi – Rubella đã được người dân biết và các bậc cha mẹ hưởng ứng mang con tham gia tiêm chủng chiến dịch đầy đủ; công tác bảo quản vác xin và thực hành tiêm chủng được thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật; công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng được chuẩn bị chu đáo, không có trường hợp phản ứng sau tiêm nặng nào được ghi nhận; các bậc cha mẹ chưa điền đầy đủ thông tin vào mặt sau cảu giấy mời theo yêu cầu để giúp cán bộ y tế khám sàng lọc trước tiêm chủng.

Để chiến dịch tiêm chủng đạt kết quả tốt nhất, Bộ Y tế chỉ đạo ác địa phương tăng cường công tác truyền thông ở cơ sở, cung cấp thông tin kịp thời để huy động người dân đưa con em mình đi tiêm chủng;  đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường chỉ đạo trong ngành dọc của mình tới các cấp học để công tác tiêm chủng đạt kết quả tốt; đối với Bộ Quốc phòng  tăng cường phối hợp, tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế biênphòng và tiêm chủng tại các đồn biên phòng; Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin Trung ương có văn bản chỉ đạo tới đoàn thanh niên, hội phụ nữ tham gia và chương trình tiêm chủng; Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn tiêm chủng, thiết lập đường dây nóng để cung cấp thông tin, hỏi đáp về những tình huống xảy ra trong công tác tiêm chủng Sởi – Rubella; các địa phương cầntổ chức tiêm chủng tới toàn bộ các cháu từ 1-14 tuổi có mặt trên địa bàn tại thời điểm tiêm kể cả người nước ngoài; công tác an toàn tiêm chủng cần siết chặt hơn nữa, tăng cường khám sàng lọc trước tiêm chủng…

Chiến dịch trên nhằm thực hiện Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 17/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức triển khai tiêm phòng vắcxin phòng bệnh sởi và Rubella trong Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2014-2015.

Chiến dịch nhằm giảm tỷ lệ mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em góp phần tiến tới loại trừ bệnh sởi vào năm 2017, giảm gánh nặng bệnh tật của hội chứng Rubella bẩm sinh.

Hồng Hải

 

Tag :
MỚI NHẤT
Những bí quyết vàng cho xương chắc khoẻ từ tuổi 30
Những bí quyết vàng cho xương chắc khoẻ từ tuổi 30

Bệnh loãng xương như thể một tên trộm vặt, mỗi ngày “đánh cắp” một ít xương từ “ngân hàng xương” của chúng ta một cách âm thầm khi bước vào tuổi 30. Bản thân mỗi người sẽ không thể biết được tình trạng này trừ khi đi đo mật độ xương.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 06:24

Bộ Y tế không đồng tình với ý kiến của Đại biểu Quốc hội về đấu thầu thuốc
Bộ Y tế không đồng tình với ý kiến của Đại biểu Quốc hội về đấu thầu thuốc

(Dân trí) - Cho rằng những ý kiến phát biểu liên quan đến đấu thầu thuốc của dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan tại phiên họp toàn thể của Quốc hội là không chính xác, không phù hợp với quy định hiện hành, bộ Y tế đã có công văn đề nghị giải trình.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 02:18

Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất
Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất

Trước phản ánh của nhiều hộ dân mua hoa quả bày bán trên thị trường về chưa ăn để hàng tháng vẫn không thối. PV Vietnamnet đã cuộc trao đổi trực tiếp với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội về hiện tượng này.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 01:53

Bệnh Ebola tấn công nước Anh?
Bệnh Ebola tấn công nước Anh?

(Dân trí) - Cái chết của một doanh nhân người Anh ở Macedonia nghi do Ebola đã làm dấy lên nỗi lo ngại rằng căn bệnh chết người này đã có mặt ở nước Anh.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 01:00

Mổ cấp cứu vì đau bụng mơ hồ
Mổ cấp cứu vì đau bụng mơ hồ

(Dân trí) - Bệnh nhân Trần T.L. P (nữ, 28 tuổi Hòa Thuận Tây, Q. Hải hCâu) nhập viện Đa khoa TP Đà Nẵng vì đau bụng mơ hồ. Qua thăm khám các bác sĩ không phát hiện bệnh lý vùng bụng mà phát hiện bệnh nhân mắc hội chứng Marfan với gốc động mạch chủ giãn đến gần 8cm và có nguy cơ vỡ bất kỳ lúc nào.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 12:43

Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới: Sống chung với bệnh Tâm thần phân liệt
Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới: Sống chung với bệnh Tâm thần phân liệt

(Dân trí) - Đâu chính là chủ đề của ngày sức khỏe tâm thần thế giới năm nay 10.10.2014.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 11:50

Vụ bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc: Bệnh viện khẳng định đúng quy trình!
Vụ bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc: Bệnh viện khẳng định đúng quy trình!

(Dân trí) - Cho rằng, tùy diễn tiến chuyển dạ của sản phụ bác sĩ sẽ khám mỗi 30 phút đến mỗi 4 giờ, ông Trương khẳng định bệnh viện đã làm đúng quy trình. Tuy nhiên, trên hồ sơ bệnh án thời gian thăm khám trung bình cho sản phụ Kim cách nhau khoảng 10 giờ.
 >>   Bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc thai phụ?

Thứ sáu, 10/10/2014 - 10:13

Tiết lộ động trời của người bán hoa quả chợ Long Biên
Tiết lộ động trời của người bán hoa quả chợ Long Biên

“Hoa quả loại to, bóng, mịn màng... thì đều có hóa chất. Bán thì bán nhưng đừng có dại mà ăn vào phát bệnh”, chị Nguyễn Thị M, một người bán hoa quả lâu năm ở chợ đầu mối Long Biên tiết lộ.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 10:10

Vụ mua giấy khám sức khỏe dễ như mua rau: Kỷ luật nhiều cán bộ
Vụ mua giấy khám sức khỏe dễ như mua rau: Kỷ luật nhiều cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ mua giấy khám sức khỏe dễ như mua ra xảy ra ở Bệnh viện ĐK huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Ban giám đốc bệnh viện đã quyết định kỷ luật nhiều cán bộ nhân viên liên quan.
 >> Mua giấy khám sức khỏe: Dễ như mua rau

Thứ sáu, 10/10/2014 - 09:23

Các bác sĩ Việt Nam cũng tạo được dương vật cho bệnh nhân
Các bác sĩ Việt Nam cũng tạo được dương vật cho bệnh nhân

TS.BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, BV Bình Dân TPHCM cho biết, các bác sĩ đã tái tạo được dương vật có khả năng quan hệ tình dục và xuất tinh bình thường.
 >> Chế tạo dương vật thành công trong phòng thí nghiệm

Thứ sáu, 10/10/2014 - 08:02

Nước Mỹ sẽ làm gì để kiểm soát Ebola?
Nước Mỹ sẽ làm gì để kiểm soát Ebola?

(Dân trí) - Trước cái chết của Thomas Eric Duncan, bệnh nhân Ebola đầu tiên được chẩn đoán trên đất Mỹ, các cơ quan chức năng nước này sẽ làm gì để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.
 >>  Nạn nhân Ebola đầu tiên ở Mỹ tử vong
 >>  Ca lây nhiễm Ebola đầu tiên bên ngoài Tây Phi
 >>  Mỹ: Điều tra khả năng lây bệnh Ebola do tiếp xúc gần

Thứ sáu, 10/10/2014 - 07:10

Đẩy mạnh truyền thông chăm sóc sức khỏe nhân dân
Đẩy mạnh truyền thông chăm sóc sức khỏe nhân dân

(Dân trí) -Chiều 9/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã ký kết chương trình phối hợp thông tin, truyền thông về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2014-2020.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Viêm đại tràng cấp tính - “Bệnh từ miệng mà vào”
Viêm đại tràng cấp tính - “Bệnh từ miệng mà vào”

Bệnh viêm đại tràng cấp tính rất dễ bị tái phát, thường gây mất nước khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe giảm sút nhanh chóng. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể phát triển thành mạn tính, thậm chí còn để lại các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, xuất huyết và tử vong nếu không được điều trị dứt điểm và kịp thời.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 03:57

Inulin giúp gì cho hệ tiêu hoá của bé?
Inulin giúp gì cho hệ tiêu hoá của bé?

Không ít bậc cha mẹ lo lắng khi thấy con có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, kém ăn, khó tiêu, nôn trớ, phân sống, tiêu chảy, táo bón, suy dinh dưỡng…

Thứ sáu, 10/10/2014 - 03:50

Ba nội tiết tố cần cho phụ nữ “tuổi băm”
Ba nội tiết tố cần cho phụ nữ “tuổi băm”

Nội tiết tố quyết định tuổi trẻ của phụ nữ bao gồm cả Estrogen, Progesteron và Testosteron.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 03:35

Vụ thai phụ tử vong vì chuyển viện chậm: Kíp trực không hề nghe xin chuyển viện
Vụ thai phụ tử vong vì chuyển viện chậm: Kíp trực không hề nghe xin chuyển viện

(Dân trí) - Chiều 8/10, Sở Y tế tỉnh TT-Huế đã chủ trì cuộc gặp mặt, trao đổi giữa các y bác sĩ kíp trực của bệnh viện TP Huế với những người gia đình sản phụ tử vong Lê Thị Thu. Hai bên đều chưa thống nhất các điểm mấu chốt của vụ việc.

Thứ năm, 09/10/2014 - 09:04

Phát hiện điểm giết mổ sử dụng chất cấm làm sạch lông gia cầm
Phát hiện điểm giết mổ sử dụng chất cấm làm sạch lông gia cầm

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Hậu Giang vừa kiểm tra và phát hiện một điểm giết mổ gia cầm ở TP Vị Thanh (Hậu Giang) sử dụng chất có màu đen nghi là nhựa thông để làm sạch gia cầm.

Thứ năm, 09/10/2014 - 08:22

Lời khuyên cho người cha tương lai
Lời khuyên cho người cha tương lai

Các nghiên cứu của CECOS (Ngân hàng Tinh trùng) những năm gần đây cho thấy số lượng “tinh binh” của nam giới đang có khuynh hướng thấp dần. Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là có liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp đến lối sống của các đôi vợ chồng, trong đó môi trường sống là nguyên nhân chính.

Thứ năm, 09/10/2014 - 03:35

Bất thường đấu thầu thuốc, hội đồng thầu phải chịu trách nhiệm?
Bất thường đấu thầu thuốc, hội đồng thầu phải chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Liên quan đến những bất thường đấu thầu thuốc vào bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh, thuốc chưa được cấp số đăng kí, thuốc hiếm được cấp theo chuyến cũng tham gia dự thầu, cơ quan chuyên môn cho rằng phải xem xét trách nhiệm của hội đồng thầu.

Thứ năm, 09/10/2014 - 03:25

5 điều nam giới cần biết về ung thư tuyến tiền liệt
5 điều nam giới cần biết về ung thư tuyến tiền liệt

(Dân trí) - Đàn ông dưới 50 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đã tăng gấp gần sáu lần trong 20 năm qua. Nếu bạn đang ở độ tuổi dưới 50, dưới đây là 5 điều bạn nên biết về xu hướng phát triển của căn bệnh nguy hiểm này.

Thứ năm, 09/10/2014 - 03:15

Những cách bổ sung vitamin A hằng ngày hiệu quả
Những cách bổ sung vitamin A hằng ngày hiệu quả

Tình trạng thiếu Vitamin A và các vi chất dinh dưỡng tại Việt Nam đã giảm so với các năm trước nhưng vẫn tiếp tục là thách thức lớn.Vậy làm thế nào để bổ sung vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là Vitamin A trong bữa ăn hàng ngày?

Thứ năm, 09/10/2014 - 03:00

Rùng mình cảnh dòi lúc nhúc chui lên trong mắm tôm
Rùng mình cảnh dòi lúc nhúc chui lên trong mắm tôm

(Dân trí) - Mở nắp chiếc thùng đựng mắm tôm, những người có mặt rùng mình chứng kiến cảnh hàng ngàn con dòi lúc nhúc ngoi lên. Xung quanh, nhiều can nhựa đựng mắn tôm và các chai thành phẩm nằm lăn lóc dưới đất.

Thứ năm, 09/10/2014 - 02:24

Bí quyết chọn hồng ngâm ngon không hoá chất
Bí quyết chọn hồng ngâm ngon không hoá chất

Hồng ngâm vốn là một loại quả mùa thu được nhiều người ưa thích, nhưng nếu không cẩn thận bạn có thể mua phải những loại quả thiếu an toàn.

Thứ năm, 09/10/2014 - 02:02

Năm 2017, Việt Nam sẽ có 20% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp
Năm 2017, Việt Nam sẽ có 20% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp

(Dân trí) - Chiều 9/10, tại Đà Nẵng, Hội Tim mạch học Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Tim mạch toàn quốc lần thứ 14.

Thứ năm, 09/10/2014 - 12:54