1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM xin tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca sau 6 tuần, chuyên gia nói gì?

Nam Phương

(Dân trí) - TPHCM mong muốn tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca sau 6 tuần thay vì 8-12 tuần. Lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết nhà sản xuất khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 4-12 tuần.

Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế có ý kiến về việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần. Theo đó, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại địa phương, việc rút ngắn khoảng thời gian giữa 2 lần tiêm sẽ giúp TPHCM tăng độ bao phủ mũi 2 vắc xin Covid-19.

TPHCM xin tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca sau 6 tuần, chuyên gia nói gì? - 1

Về vấn đề này, một lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) cho biết, nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca khuyến cáo mũi 2 được tiêm sau mũi đầu tiên 4-12 tuần. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành nghiên cứu tại một số quốc gia và nhận thấy khoảng cách giữa 2 mũi tiêm với vắc xin này là 8-12 tuần thì sẽ đạt hiệu quả miễn dịch tốt nhất. Vì thế, trong hướng dẫn Bộ Y tế cũng quy định tiêm mũi 2 sau mũi một 8-12 tuần.

"Như vậy, với khuyến cáo của nhà sản xuất thì việc tiêm mũi 2 sau 6 tuần vẫn có hiệu quả bảo vệ", chuyên gia nhấn mạnh.

Trong hướng dẫn ngày 22/7, Sở Y tế TP Hà Nội cũng quy định đối với vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca khoảng cách giữa 2 mũi tiêm cần đảm bảo ít nhất là 8 tuần. Song trong một số trường hợp đặc biệt cần hoàn thành đủ 2 mũi vắc xin sớm có thể thực hiện tiêm trả mũi 2 với khoảng cách ít nhất là 4 tuần.

TS Soumya Swaminathan, Trưởng nhóm các nhà khoa học của WHO cũng cho biết khoảng cách giữa 2 liều vắc xin của hầu hết các loại vắc xin là 3-4 tuần. Nhưng có một số dữ liệu từ một số loại vắc xin như vắc xin AstraZeneca cho thấy việc trì hoãn liều thứ 2 lên đến 12 tuần thực sự giúp tăng cường miễn dịch tốt hơn.

"Không quan trọng là sớm vài ngày hay muộn vài ngày, thậm chí vài tuần. Điều quan trọng là phải quay lại và tiêm liều thứ hai vì liều thứ hai là liều giúp tăng cường miễn dịch", chuyên gia nhấn mạnh.

Hầu hết các vắc xin phòng Covid-19 hiện nay đều tiêm 2 liều (khoảng cách giữa hai liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Cụ thể theo quyết định 3588 của Bộ Y tế:

- Vắc xin AstraZeneca: Mũi một cách mũi 2: 8-12 tuần.

- Vắc xin Sputnik V: Mũi một cách mũi 2: 3 tuần.

- Vắc xin của Pfizer: Mũi một cách mũi 2: 3 tuần.

- Vắc xin Vero Cell: Mũi một cách mũi 2: 3-4 tuần.

- Vắc xin của Moderna: Mũi một cách mũi 2: 4 tuần.