Bộ Y tế công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành y

Dân trí Năm 2015 có thể xem là năm ngành y tế có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt ngành y thay đổi toàn diện từ chất lượng đến dịch vụ. Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật của ngành y do Bộ Y tế công bố.

Bệnh nhân thực sự là “khách hàng”

undefined
undefined

Với mong muốn thay đổi hình ảnh những người mặc áo blu trắng trong mắt người dân, tháng 6/2015, lần đầu tiên Bộ Y tế ban hành kế hoạch đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Việc triển khai đồng bộ, toàn diện như tiếp sức người bệnh, đường dây nóng, phòng công tác xã hội; các bệnh viện cam kết sẽ “cười nhiều”, nhẹ nhàng khi tiếp đón người bệnh… là những nỗ lực của ngành y tế nhằm thay đổi thái độ phục vụ, nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân như một khách hàng.

Thực hiện thành công kỹ thuật mang thai hộ

Ngày 28/01/2015 Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2015/NĐ-CP của quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Theo đó cặp vợ chồng chưa có con chung, người vợ không thể mang thai, sinh nở do các bệnh lý (tim, thận, gan, phổi) và bệnh lý sản phụ khoa, như: không có tử cung, phải cắt bỏ tử cung, sảy thai nhiều lần không rõ nguyên nhân, làm thụ tinh ống nghiệm nhiều lần nhưng chuyển phôi thất bại… có quyền được nhờ mang thai hộ tại 3 cơ sở y tế là: BV Phụ sản Trung ương, BV Trung ương Huế và BV Từ Dũ.

Đến nay, tại BV Phụ sản trung ương có 60 hồ sơ được duyệt, trong đó đã thực hiện 46 ca, cháu đầu tiên dự kiến chào đời vào tháng 01/2016; bệnh viện Từ Dũ có 33 Hồ sơ được duyệt, đã thực hiện 19 ca.

Ca ghép đa tạng xuyên Việt

Ghép tạng đã là “chuyện thường” ở Việt Nam, nhưng lần đầu tiên, trái tim, lá gan của một người cho chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) vượt hành trình 1700km ra Hà Nội, trong khoảng thời gian được tính từng phút để đảm bảo hoành thành sứ mệnh cứu sống 2 người bệnh suy tim, suy gan giai đoạn cuối ở Hà Nội.

Bộ Y tế công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành y - 2

Khi nhận được thông tin, đêm 3/9 GS.TS Trịnh Hồng Sơn và GS.TS Nguyễn Hữu Ước ngay trong đêm đã lên đường bay vào TP HCM nhận tạng.

Một kỉ lục về ghép tạng được xác nhận. Trái tim, lá gan đã vượt hành trình Nam - Bắc, từ khi lấy ra đến khi được ghép xong chỉ mất 6 – 7 tiếng.

Tại Việt Nam, nguồn tạng cho chủ yếu là từ người cho sống (95%), người cho chết não rất ít. Hiện nay, mỗi năm Việt Nam có 10.000 ca tai nạn giao thông; nếu 1/10 số đó hiến tạng thì rất nhiều người sẽ được cứu sống, bởi một người hiến tạng có thể cứu 7 – 8 người bệnh suy tạng.

Với ý nghĩa cao cả của hiến tạng, Bộ trưởng Bộ Y tế công bố đã đăng kí hiến tạng từ năm 2013 và phát động phong trào đăng kí hiến tạng sâu rộng trong ngành y, nhằm lay động xã hội để mọi người cùng tham gia vào những hoạt động có ý nghĩa nhân văn này. Tại ngày hội “Chung tay vì sự sống năm 2015” đã có hơn 1,400 người tham gia đăng ký hiến mô, tạng khi chết não.

Chất lượng vắc xin Việt Nam được thế giới công nhận

Sau 14 năm chuẩn bị, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 39 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận đạt tiêu chuẩn cơ quan quản lý quốc gia về vắc xin trong tổng số 43 nước có sản xuất vắc xin trên thế giới. Điều đó có nghĩa, chất lượng vắc xin của Việt Nam đã thực sự hội nhập bằng tiêu chuẩn quốc tế.

Từ đây, Việt Nam mở ra cơ hội xuất khẩu vắc xin, bởi hiện nay, trên thế giới không có nhiều nước sản xuất được vắc xin. Nhưng điều quan trọng hơn là, với chất lượng vắc xin đạt tiêu chuẩn quốc tế, việc triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng của nước ta càng thêm cơ hội thành công.

Kiểm soát không để các dịch bệnh mới nổi

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS, cúm A (H5N1), cúm A(H1N1) đại dịch; ngăn chặn thành công không để một số dịch bệnh nguy hiểm mới nổi có nguy xâm nhập như cúm A(H7N9), Ebola, Mers-CoV... góp phần rất lớn vào việc ổn định an sinh xã hội trong bối cảnh giao lưu du lịch, thương mại giữa các nước trên thế giới ngày càng gia tăng.

Đổi mới đồng bộ hệ thống y tế từ xã đến tỉnh

Chính phủ ban hành Nghị định 117/2014/NĐ-CP ngày 8/12/2014 quy định về Y tế xã, phường, thị trấn; Bộ Y tế ban hành Thông tư 33/2015/TT-BYT ngày 27/10/2015 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế xã, phường, thị trấn. Sau nhiều năm, chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của trạm y tế xã được xác định và quy định rõ.

Theo đó, Sở Y tế thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân huyện. Là cơ sở thống nhất trong quản lý, chỉ đạo điều hành của ngành y tế từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã; thuận lợi trong điều động, luân chuyển, huy động cán bộ, viên chức sự nghiệp y tế ở địa phương; khắc phục những bất cập như: còn nhiều đầu mối đơn vị sự nghiệp ở tuyến huyện, chưa phù hợp với điều kiện thực tế về các nguồn lực; Đổi mới hệ thống theo tinh thần cải cách hành chính: tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; Bảo đảm tính bền vững; Tổ chức triển khai theo lộ trình, phù hợp với thực tế của địa phương

Giảm tải thành công

Với nhiều nỗ lực, Bộ Y tế thực hiện hiệu quả Đề án giảm tải bệnh viện và Bệnh viện vệ tinh, giải quyết tình trạng quá tải và nằm ghép ở trên 80% số bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến cuối của các thành phố lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân nằm điều trị tại tòa nhà mới khánh thành của BV Bạch Mai.
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân nằm điều trị tại tòa nhà mới khánh thành của BV Bạch Mai.

Theo đó đã có thêm 4.500 giường bệnh tại các bệnh viện tuyến trung ương được tăng cường. Mô hình bệnh viện vệ tinh thành công đã giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến đạt từ 65-100% số ca chuyển tuyến ở những chuyên khoa thực hiện chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện vệ tinh

Khánh thành đưa vào sử dụng, khởi công nhiều công trình y tế hiện đại

Trong năm 2015 nhiều cơ sở khám chữa bệnh lớn tại Trung ương được xây dựng và đưa vào sử dụng như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại Liêm Tuyền, Hà Nam; Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình 175; Bệnh viện Nhi đồng tp Hồ Chí Minh; Bệnh viện Nhi Hà Nội; Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Nội tiết, và hàng loạt các bệnh viện địa phương đã góp phần giảm tải hiệu quả.

Nâng số người tham gia BHYT toàn dân

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 với tiêu điểm mà bán thẻ BHYT theo hộ gia đình dù còn nhiều vướng mắc, nhưng việc BHYT tăng tỉ lệ thanh toán 40% khi nằm viện điều trị nội trú; Bỏ quy định cùng chi trả 5% với người nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; giảm mức chi trả từ 20% xuống 5% với thân nhân khác của người có công và hộ cận nghèo; bổ sung quy định thanh toán 100% khi có thời gian tham gia bảo hiểm 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở… tạo điều kiện rất nhiều cho người bệnh. Kết quả cuối năm 2015, có khoảng 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế.

Ngành y tế Việt Nam - 60 năm làm theo lời Bác dạy và đón nhận Huân chương độc lập hạng nhất lần 2

Trong năm 2015, với các hoạt động của ngành y tế thi đua, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015), đặc biệt là Chiến dịch truyền thông “Y tế Việt Nam – 60 năm làm theo lời bác dạy”, ngành y tế đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai.

Tú Anh

MỚI NHẤT
Cách dùng đúng thuốc dạng xịt
Cách dùng đúng thuốc dạng xịt

Hầu hết thuốc dùng trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen suyễn hiện nay đều được dùng ở dạng phun - hít, còn gọi là thuốc dạng xịt, thuốc khí dung.

Thứ tư, 06/01/2016 - 01:37

Thực phẩm chức năng Omega 3 “bào mòn” miếng xốp
Thực phẩm chức năng Omega 3 “bào mòn” miếng xốp

(Dân trí) - Sản phẩm Omega 3 do người dân cung cấp, đã bất ngờ bào mòn, xuyên thủng miếng xốp chỉ trong 10 phút kể từ khi đặt viên dầu cá lên vật liệu này.

Thứ tư, 06/01/2016 - 11:48

Vụ hơn 500 công nhân ngộ độc ở Hải Phòng: Do thực phẩm nhiễm khuẩn
Vụ hơn 500 công nhân ngộ độc ở Hải Phòng: Do thực phẩm nhiễm khuẩn

(Dân trí) - Trong mẫu thức ăn của cơ quan y tế thu giữ được đã cho thấy có vi khuẩn Coliforms cao gấp 7,6x103 CFU/g lần cho phép. Đây là nguyên nhân khiến hàng trăm công nhân công ty TNHH Reginal Miracle International phải nhập viện.

Thứ tư, 06/01/2016 - 10:22

Bệnh tật "từ đầu đến chân" do rượu bia mà ra
Bệnh tật "từ đầu đến chân" do rượu bia mà ra

(Dân trí) - Rượu bia có liên quan với 5 loại ung thư là gan, miệng và họng, thực quản, vú và ruột. Nó làm hệ miễn dịch suy yếu, khiến bạn dễ bị viêm phổi, bị trứng cá đỏ và vảy nến. Nhưng những tác hại của rượu bia không chỉ có vậy.

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:21

Dịch do Zika gây viêm não nhỏ truyền qua muỗi sốt xuất huyết
Dịch do Zika gây viêm não nhỏ truyền qua muỗi sốt xuất huyết

(Dân trí) - Bộ Y tế Brazil thông báo về gần 3.000 trường hợp nghi ngờ mắc chứng não nhỏ, trong đó có 40 trường hợp tử vong. Đáng nói, vi rút gây lây truyền căn bệnh này được truyền qua loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Việt Nam đang lưu hành dịch SXH nên nguy cơ dịch do Zika gây ra là không nhỏ.

Thứ tư, 06/01/2016 - 08:16

Hoa mắt, chóng mặt: Dấu hiệu “chết người” đừng bỏ qua
Hoa mắt, chóng mặt: Dấu hiệu “chết người” đừng bỏ qua

Hoa mắt, chóng mặt không phải là biểu hiện bình thường mà nó là biểu hiện ban đầu của nhiều bệnh lý nguy hiểm như rối loạn tiền đình, hội chứng tiểu não, bệnh tim…

Thứ tư, 06/01/2016 - 07:45

Xử phạt nhiều điểm “nuôi” lăng quăng, muỗi sốt xuất huyết
Xử phạt nhiều điểm “nuôi” lăng quăng, muỗi sốt xuất huyết

(Dân trí) - Sau nhiều lần nhắc nhở nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường gây phát sinh lăng quăng vẫn tái diễn, ngành y tế TPHCM đã quyết định xử phạt 38 cơ sở vi phạm. Trong khi đó, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn đang tiếp tục hoành hành với hàng nghìn ca bệnh mỗi tháng.

Thứ tư, 06/01/2016 - 07:35

Tiến sĩ dinh dưỡng ăn gà, cá cả xương
Tiến sĩ dinh dưỡng ăn gà, cá cả xương

Thay vì gắp chung bát thức ăn, gia đình TS Từ Ngữ ăn theo khẩu phần. Với trẻcon, gia đình có nguyên tắc ăn hết rau mới được ăn thịt. Chuyên gia dinh dưỡng cả đời tránh đồ ngọt.

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:04

Phát hiện hàng trăm ký nầm lợn thối chuẩn bị lên bàn nhậu
Phát hiện hàng trăm ký nầm lợn thối chuẩn bị lên bàn nhậu

(Dân trí) - Ngày 5/1, nguồn tin từ đoàn kiểm tra liên ngành của Cần Thơ cho biết, đoàn đã tiến hành kiểm tra, thu giữ 780 kg thịt động vật gồm: heo, bò, dê, thỏ, vú heo…không rõ nguồn gốc xuất xứ từ một cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Thứ ba, 05/01/2016 - 10:35

Đốt sống titan - Cơ hội mới cho bệnh nhân bị bệnh cột sống
Đốt sống titan - Cơ hội mới cho bệnh nhân bị bệnh cột sống

(Dân trí) - Bị các chấn thương, tai nạn gây vỡ cột sống, di căn tiêu hủy đốt sống, nay người bệnh hoàn toàn có thể thoát khỏi đau đớn của di chứng này nhờ việc thay đốt sống bằng titan có cấu tạo như đốt sống thật, giúp bệnh nhân sinh hoạt, vận động bình thường.

Thứ ba, 05/01/2016 - 08:45

9 công thức giúp trên bảo dưới phải nghe
9 công thức giúp trên bảo dưới phải nghe

Để đơn giản hóa, bạn có thể dùng các thực đơn thông minh để chữa rối loạn cương như dưới đây.

Thứ ba, 05/01/2016 - 05:21

Bị đánh hội đồng trong bệnh viện, bệnh nhân tâm thần tử vong
Bị đánh hội đồng trong bệnh viện, bệnh nhân tâm thần tử vong

(Dân trí) - Giành ăn tô mỳ tôm với bệnh nhân khác, ngay lập tức bệnh ông Tường bị 3 người quây vào đánh hội đồng. Được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu nhưng bệnh nhân không qua được nguy kịch.

Thứ ba, 05/01/2016 - 04:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện 7 sản phẩm TPCN chưa được Cục ATTP xác nhận
Phát hiện 7 sản phẩm TPCN chưa được Cục ATTP xác nhận

(Dân trí) - Ngày 5/1, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết đã ra quyết định xử phạt số tiền hơn 43 triệu đồng với Công ty cổ phần Kingphar Việt Nam vì sản xuất và kinh doanh hai mặt hàng TPCN không đạt chất lượng như công bố.

Thứ ba, 05/01/2016 - 01:01

Nuôi dưỡng chó cưng: Coi chừng giun, sán
Nuôi dưỡng chó cưng: Coi chừng giun, sán

(Dân trí) - Chó là vật nuôi thân thiết với người Việt Nam chúng ta, trong tình cảm, trong thơ văn và ngay cả trong tín ngưỡng chó có một vị trí đặc biệt. Ngoài là một vectơ trung gian lan truyền bệnh dại chết người, chó cũng là nguồn lây nhiễm giun đũa chó cũng khá nguy hiểm đặc biệt là hay bị bỏ quên.….

Thứ ba, 05/01/2016 - 11:10

'Chuyên gia ú ớ' thổi bệnh phụ khoa lên trời để bán thuốc
'Chuyên gia ú ớ' thổi bệnh phụ khoa lên trời để bán thuốc

Không bằng cấp chuyên môn, chỉ cần biết chữ và ăn nói lưu loát là được tuyển vào làm nhân viên tư vấn sức khỏe sinh sản để bán ... dung dịch vệ sinh phụ nữ!

Thứ ba, 05/01/2016 - 09:23

7 bước đơn giản để giảm bệnh tim
7 bước đơn giản để giảm bệnh tim

(Dân trí) - Nghiên cứu cho thấy những người đạt điểm cao trong bảng kiểm gồm 7 mục của Hội Tim Mỹ ít bị suy tim hơn.

Thứ ba, 05/01/2016 - 08:36

Hội chứng ống cổ tay: Bệnh “hiểm” nữ văn phòng hay gặp
Hội chứng ống cổ tay: Bệnh “hiểm” nữ văn phòng hay gặp

Các chuyên gia y tế cảnh báo, nếu đang gõ bàn phím, cầm điện thoại hay đang lái xe mà bị tê tay, hoặc đang cầm nắm vật mà bị đánh rơi do không làm chủ… bạn phải đi khám, đo điện cơ ngay. Đó là những biểu hiện của hội chứng ống cổ tay.

Thứ ba, 05/01/2016 - 07:09

Mang lưỡi dao gãy trong phổi đi cấp cứu
Mang lưỡi dao gãy trong phổi đi cấp cứu

Chiều ngày 1), TS-BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc BV Đa khoa Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thanh Kỳ (47 tuổi, ngụ tại huyện Gò Dầu, Tây Ninh) vì bị đâm thủng phổi, lưỡi dao Thái Lan gãy nằm luôn trong ngực.

Thứ ba, 05/01/2016 - 06:09

Cẩn trọng với ung thư buồng trứng sau tuổi 40
Cẩn trọng với ung thư buồng trứng sau tuổi 40

Theo Viện Ung thư Hoa Kỳ, cứ 71 phụ nữ thì có 1 người có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng trong cuộc đời. Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư đứng thứ 5 trong các bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất ở phụ nữ. Tuy vậy, nếu phát hiện bệnh sớm, cơ hội chữa khỏi rất cao.

Thứ ba, 05/01/2016 - 04:27

TPHCM: Hơn 1.600 ca tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ tết
TPHCM: Hơn 1.600 ca tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ tết

(Dân trí) - Chỉ trong 4 ngày nghỉ tết, các bệnh viện tại TPHCM tiếp nhận tới hơn 1.600 ca tai nạn giao thông. Bên cạnh đó là hàng loạt nạn nhân do đả thương, tai nạn sinh hoạt, ngộ độc thực phẩm.

Thứ ba, 05/01/2016 - 04:05

Xử trí ho nhiều do viêm đường hô hấp ngày lạnh
Xử trí ho nhiều do viêm đường hô hấp ngày lạnh

Ho do viêm đường hô hấp là tình trạng thường gặp ở cả trẻ em, người lớn và người già khi thời tiết vào đông lạnh giá. Bệnh có thể tiến triển nghiêm trọng ở những đối tượng mẫn cảm, đề kháng kém hoặc có bệnh mãn tính.

Thứ ba, 05/01/2016 - 04:03

Tội phạm liên quan đến bệnh lý tâm thần ngày càng tăng
Tội phạm liên quan đến bệnh lý tâm thần ngày càng tăng

(Dân trí) - Không chỉ gia tăng về số lượng các vụ án nghiêm trọng liên quan đến người bệnh tâm thần, nhiều tội phạm núp bóng bệnh tâm thần để trốn tội. Để củng cố chứng cứ quan trọng của các vụ án, Thủ tướng chính phủ đã quyết định thành lập Viện Pháp y Tâm thần Trung Ương Biên Hòa.

Thứ hai, 04/01/2016 - 05:03

Chớ coi thường mụn nước
Chớ coi thường mụn nước

Sau khi ăn uống, các thực phẩm gây kích thích (ớt, hạt tiêu, rượu bia...) hay ăn các thực phẩm nóng dễ bị dị ứng (thịt chó, hải sản...), những mụn nước đáng ghét xuất hiện khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, có thể là dấu hiệu của một vài bệnh như Zona thầnh kinh hay Herpes rộp nước.

Thứ hai, 04/01/2016 - 04:29

Cấp cứu vì tự làm gãy “súng”
Cấp cứu vì tự làm gãy “súng”

Vào sáng ngày đầu năm, ngủ dậy thấy "cậu nhỏ" cương cứng, người đàn ông dùng tay lắc bỗng cảm thấy đau đớn, chỗ này dần sưng to.

Thứ hai, 04/01/2016 - 02:34