Bộ Y tế chưa cấp phép nhập khẩu vắc xin Covid-19 của Moderna

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin có dấu hiệu giả mạo giấy tờ xin nhập khẩu 50 triệu liều vắc xin Moderna, Bộ Y tế cho biết chưa nhận được hồ sơ đề nghị phê duyệt vắc xin trên.

Liên quan đến việc nhập khẩu vắc xin Moderna, ngày 17/4, Bộ Y tế cho biết tế mới chỉ nhận được các văn bản của công ty thông báo về chủ trương tìm kiếm đối tác cung ứng vắc xin phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Moderna) để nhập khẩu về Việt Nam và chưa nhận được hồ sơ của công ty đề nghị phê duyệt vắc xin phòng Covid-19 do Công ty Moderna sản xuất.

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước có thông tin về các vụ gian lận, lừa đảo trong việc mua bán vắc xin phòng Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam. Vì thế, từ tháng 3, Bộ Y tế đã có thông báo khuyến cáo các cơ quan, tổ chức khi nhận được các thông tin, đề nghị, hợp tác về việc cung cấp vắc xin phòng Covid-19 cần thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại. 

Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ vắc xin phòng Covid-19 theo điều 67 Nghị định 54 hướng dẫn thi hành Luật Dược năm 2016, đảm bảo vắc xin được phê duyệt đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành các công văn yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc; xuất khẩu, nhập khẩu thuốc tăng cường, đa dạng hóa nguồn cung vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Trên cơ sở đó, nhiều doanh nghiệp đã có văn bản gửi về Bộ Y tế thông báo về việc đã tìm kiếm, liên hệ với các nguồn cung ứng vắc xin phòng Covid-19 (AstraZeneca, Pfizer, Johnson & Johnson, Sputnik V, Moderna, Sinovac, Curevac…) nhập khẩu từ các nước Anh, Mỹ, Liên bang Nga, Trung Quốc, Đức, Hàn Quốc…

Bộ Y tế hoan nghênh nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn cung ứng vắc xin. Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế là đơn vị trực tiếp hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục nhập khẩu vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu do các doanh nghiệp cung cấp, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện 2 loại vắc xin phòng Covid-19 là Covid-19 Vaccine AstraZeneca và SPUTNIK V cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm