Bộ trưởng Y tế: Có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng tình hình dịch tại các nước trong khu vực như Myanmar, Campuchia… còn phức tạp. Vì thế, nước ta có nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch thứ 4.

Sáng 26/3, Bộ Y tế tổ chức họp hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống Covid-19 cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh, các điểm tiêm chủng tại hơn 700 điểm cầu. 

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cho biết thời gian qua, Việt Nam đã kiểm soát thành công 3 đợt dịch Covid-19. Đợt dịch cuối cùng tại Hải Dương có số nhiễm khá cao. Đến nay vẫn có một số ca mắc rải rác. 

Bộ trưởng Y tế: Có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam - 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bộ trưởng lo ngại có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4, nguy cơ này ở mức cao và mang tính hiện hữu. Lý do vì tình hình dịch trên thế giới, cả nước trong khu vực như Myanmar, Campuchia… còn phức tạp. Trong khi đó, nước ta có đường biên trải dài, rộng. Tại biên giới Tây Nam gần như không có đường biên, chỉ có cột mốc trên cánh đồng. Quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn. Việc nhập cảnh trái phép diễn ra phức tạp.

Sáng 26/3, Việt Nam ghi nhận hai ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc, sau đó đi về Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có trường hợp nhập cảnh lập tức cách ly ngay lập tức tại địa phương. Đây là trường hợp xác định được nhưng có thể có trường hợp nhập cảnh trái phép vào không phát hiện được và có thể có người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng.

Một lần nữa Bộ trưởng bày tỏ quan ngại có thể xuất hiện thêm một đợt dịch nữa. 

"Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị. Để khi xảy ra dịch thì các địa phương không bỡ ngỡ, luống cuống. Xử lý càng nhanh, càng hạn chế mức độ ảnh hưởng với cộng đồng", Bộ trưởng nói.

Về vấn đề tiêm chủng, hiện nay có hơn 250 loại vắc xin đang được các nước nghiên cứu, phát triển nhưng chỉ có 13 loại được cấp phép với tổng số có 486 triệu liều trên toàn cầu. Nhiều nước, ngay từ đầu đã đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu vắc xin và mua vắc xin. Việc thiếu hụt nguồn cung vắc xin đang là vấn đề. Thậm chí ngay khi vắc xin chưa phát triển, nhiều nước đã mua.

Thời gian qua, Việt Nam cố gắng đàm phán với các hãng vắc xin trên thế giới, thảo luận đề nghị cung ứng cho Việt Nam. Trước đó, Việt Nam có trao đổi với các nước trong hợp tác nghiên cứu sản xuất vắc xin và sẵn sàng thử nghiệm giai đoạn 3 nhưng hiện tại việc thử nghiệm này khó khăn vì Việt Nam không phải ở tâm dịch.

Hiện nay Bộ Y tế đang nỗ lực tiếp cận nguồn vắc xin trên toàn thế giới. Lô vắc xin được cung cấp qua COVAX (gần 1,4 triệu liều) sẽ bị chậm lại khoảng ba tuần. Ba tuần đầu tháng 4 không có vắc xin nào về Việt Nam.

Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược có hai văn bản gửi các đơn vị, gửi các đại sứ tăng cường tiếp cận tăng cường nguồn vắc xin dồi dào cho Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế việc khan hiếm vắc xin là hiện hữu và là thách thức với các nước, nhất là nước đang phát triển như nước ta. Việt Nam không phải là nước ưu tiên về vắc xin vì đang kiểm soát dịch rất tốt.

Về lo ngại phản ứng không mong muốn sau tiêm, Bộ trưởng cho biết mọi loại vắc xin cả cũ và phát triển thời gian gần đây đều có phản ứng thông thường và không mong muốn. Phản ứng thông thường hết nhanh và tỷ lệ này khá cao. Một số nước châu Âu dừng lại tiêm vắc xin để đánh giá khả năng có thể có tình trạng đông máu. Sau khi đánh giá cơ quan Dược phẩm châu Âu không có tuyên bố liên quan nào và một số nước đã quay trở lại tiêm vắc xin.

Tin liên quan
Đang được quan tâm