Bộ trưởng Vũ Đức Đam: "Vụ nhân bản xét nghiệm, cá nhân tôi rất đau xót"

(Dân trí) - Chia sẻ với tư cách một thành viên Chính phủ về vụ nhân bản kết quả xét nghiệm ở BV Đa khoa Hoài Đức, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định không thể chấp nhận những tiêu cực nghiêm trọng như này.

Chính phủ không chấp nhận tiêu cực vụ “nhân bản” xét nghiệm
Bộ trưởng Vũ Đức Đam: "Ngành Y tế có thêm một việc rất buồn, cần xem xét để chấn chỉnh lại toàn ngành".

Bày tỏ việc khó tìm lời bình luận ngắn gọn để có thể nói rõ về sự việc nhưng Bộ trưởng Vũ Đức Đam vẫn khẳng định: “Tất cả các thành viên Chính phủ, các Bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Y tế không thể chấp nhận những tiêu cực như vụ “nhân bản” xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, Hà Nội”. Việc này, theo nhận định của Bộ trưởng Đam, nghiêm trọng vì vấn đề liên quan đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người.

Dù theo các thông tin phản ánh trên công luận, vụ “nhân bản” xét nghiệm chưa ảnh hưởng, để lại hệ lụy trực tiếp, cụ thể đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân nào nhưng nếu để việc này kéo dài, không được phát hiện chắc chắc sẽ tác động lớn với cộng đồng.

“Còn với tư cách một công dân, phải nói tôi rất đau xót vì việc đạo đức xã hội xuống cấp, vì đồng tiền mà nhiều người bất chấp tất cả”, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nêu quan điểm đánh giá.

Khi có thông tin về vụ việc, Bộ trưởng Đam cho biết, Chính phủ, Thủ tướng đã có chỉ đạo đến từng bộ, ngành xem lại toàn bộ hệ thống quản lý của mỗi ngành xem chủ trương, chính sách áp dụng đã đúng chưa. Chủ trương xã hội hóa ngành y tế nói riêng, các lĩnh vực dịch vụ công khác nói chung cần kèm điều kiện như nào, việc thực hiện của các cấp phía dưới có nghiêm minh?...

Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhắc lại: “Thêm một việc rất buồn, Bộ Y tế cần xem xét, chấn chính nghiêm trong toàn ngành. Đây cũng là bài học về quản lý với các cấp ngành khác”.

P.Thảo

Đang được quan tâm