Bộ trưởng Tô Lâm: Vi phạm đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế rất phức tạp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu một số điển hình sai phạm tại CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế Hà Tĩnh, Sở Y tế Cần Thơ, Sơn La…

Chiều 11/10, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tham gia trả lời câu hỏi trong nội dung chất vấn lĩnh vực y tế.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thời gian vừa qua, hoạt động vi phạm liên quan đến đấu thầu, mua sắm các thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp, các vụ vi phạm xảy ra các bệnh viện lớn đã được lực lượng Công an phát hiện, khởi tố và điều tra.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an quán triệt quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư, phát hiện một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, từ đó xử lý triệt để vi phạm, cảnh tỉnh, răn đe.

Bộ trưởng Tô Lâm: Vi phạm đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế rất phức tạp - 1

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, các đối tượng đều thừa nhận hành vi phạm tội. Bộ Công an sẽ khẩn trương hoàn thiện, đưa các bị cáo truy tố trước pháp luật (Ảnh: Chính phủ).

Bộ trưởng kể ra một số điển hình sai phạm trong lĩnh vực y tế thời gian qua, như vụ việc tại CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Tim Hà Nội…. Đến nay, các đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội. Bộ Công an sẽ khẩn trương hoàn thiện, đưa các bị cáo truy tố. 

"Dư luận vừa qua có ý kiến  vi phạm là do lỗi cơ chế, hệ thống, tôi khẳng định không phải do lỗi này mà là lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật có những vi phạm hình sự rất đáng để xử lý", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Trước khi xử lý hình sự, chúng tôi đều yêu cầu Cơ quan điều tra phải cá thể hóa trách nhiệm hình sự của từng cá nhân trong từng vụ việc đó. Phải chứng minh yếu tố tư lợi, tham ô, tham nhũng, trục lợi để xử lý các đối tượng này.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, trong việc mua sắm thiết bị y tế, đối tượng đã thông đồng với nhà thầu để nâng giá thiết bị, có ăn chia nhau, trích phần trăm…" Đây là những yếu tố tư lợi, biểu hiện của tham ô, tham nhũng mới bị xử lý", Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Qua việc trên, Bộ Công an kiến nghị với Quốc hội một số vấn đề: Cụ thể đề nghị Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường rà soát, thanh tra, kiểm tra toàn bộ quá trình tham mưu, quy trình đầu tư cơ sở vật chất, công tác triển khai mua sắm trang thiết bị để kịp thời ngăn chặn các vi phạm.

Đề nghị các bộ, ngành chức năng nghiên cứu, đưa một số mặt hàng, trang thiết bị y tế vào nhóm mặt hàng bình ổn để quản lý giá, không để các đối tượng bên ngoài câu kết, thông đồng với các cơ quan đơn vị nâng giá, trục lợi.

"Về phía Bộ Công an - chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra xử lý các vi phạm", Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, thời gian qua tình hình buôn bán trái phép vật tư, thuốc điều trị Covid-19 phức tạp, các đối tượng sử dụng hình thức tinh vi để nhập lậu, như dùng mạng xã hội để làm nơi buôn bán; sử dụng những địa điểm là những nơi đang xây dựng, địa hình khó đi lại để làm nơi tập kết, cất giấu hàng hóa.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an các địa phương tập trung lực lượng, phương tiện triển khai các biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh, xử lý những vi phạm về các lĩnh vực, nhất là y tế như thuốc, vật tư y tế, thậm chí có cả vaccine.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, lực lượng Công an là một trong những lực lượng tuyến đầu tham gia cùng với ngành y tế tham gia chống dịch. 

Ngành Công an đã ứng dụng khoa học, công nghệ để tham gia tích cực trong quản lý bệnh dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt và các hoạt động của nhân dân, phục vụ cho việc cung cấp và hỗ trợ, an sinh xã hội thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để cùng với ngành y tế đồng hành chống dịch Covid-19.

Đang được quan tâm