Bộ trưởng Cao Đức Phát: Chất cấm trong chăn nuôi tác hại không thua kém ma túy

Mục tiêu của đợt cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp từ nay đến 2/2016 là giải quyết tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Sử dụng tràn lan chất cấm trong chăn nuôi

Trình bày báo cáo tại hội nghị trực tuyến triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp chiều 19/10, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết, 9 tháng đầu năm, các cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức 22 đoàn thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và 33 đoàn thanh tra đột xuất.

Chất cấm trong chăn nuôi đang bị sử dụng tràn lan gây hại cho người tiêu dùng
Chất cấm trong chăn nuôi đang bị sử dụng tràn lan gây hại cho người tiêu dùng

Kết quả cho thấy, cơ quan chức năng đã ban hành gần 1.200 quyết định xử phạt, với tổng số tiền là 21,8 tỷ đồng.

Số liệu giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) nông thủy sản trên diện rộng 9 tháng đầu năm của Nafiquad cũng cho thấy tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm ATTP còn cao, một số chỉ số ATTP chưa có cải thiện so với năm 2014. Cụ thể, 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có Salmonella, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng.

Đặc biệt, đợt thanh tra đột xuất của Thanh tra Bộ tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đã phát hiện và xử lý 5 công ty sử dụng chất cấm trong chăn nuôi để sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục cho phép.

5 cơ sở nêu trên bao gồm Công ty CP SX&TM Đại An Tín, Cơ sở sản xuất thuốc thú y Khoa Nguyên, Công ty TNHH  thuốc thú y- thủy sản Cường Phát, Công ty TNHH Cổ phần thương mại và sản xuất Bắc Âu Mỹ.

Cũng trong đợt thanh kiểm tra này, cơ quan chức năng đã tiêu hủy tại chỗ 13,3 kg hóa chất vàng ô là chất tạo màu trong chăn nuôi gia cầm, có thể gây ung thư. 20kg chất bột màu trắng nghi là chất cấm  Salbutamol tạo nạc không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ cũng bị cơ quan chức năng phát hiện và tịch thu.

Nhận định về tình hình sử dụng chất cấm tràn lan hiện nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng, tình hình cải thiện song tốc độ chậm hơn so với mong đợi. “Gần đây nổi lên một só việc nổi cộm gây lo lắng cho nhân dân, ảnh hưởng tới uy tín nông sản như sử dung chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuoi và thủy sản, lạm dụng chất kích thích, thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt...”, Bộ trưởng nói.

Xử lý triệt để tình trạng dùng chất cấm trong chăn nuôi

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, để giải quyết tình trạng trên, trước hết cần tập trung xử lý những vấn đề nổi cộm. Bộ trưởng kiến nghị Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phối hợp để triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh ATTP trong nông nghiệp.

Mục tiêu của đợt cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp kéo dài từ nay đến hết tháng 2/2016 là giải quyết tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đặc biệt là nhóm chất tạo nạc Salbutamol và chất Vàng Ô (thường sử dụng làm ve tường trong xây dựng); hạn chế tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả và tồn dư hoá chất, kháng sinh trong thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thuỷ sản.

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, Bộ Y tế hiện đang rất mong muốn Đề án thanh tra thí điểm về thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 bộ là Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế và Bộ Công thương.

Theo ông Long, điểm nổi bật của đề án trên là cho phép thanh tra cả tuyến huyện và tuyến xã. Thủ tướng cho phép trưng dụng hoặc giao nhiệm vụ cho công chức, viên chức tuyến huyện xã để thực hiện thanh tra.  Ngoài ra, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Người thanh tra độc lập được xử lý vi phạm như cảnh sát, được xử lý vi phạm và phạt tiền với đúng mức ngưỡng như cảnh sát phạt. Tổng số tiền phạt được giữ lại 100% cho các cơ sở. Chính phủ không cho tăng biên chế mà chỉ giao nhiệm vụ và quyền hạn xử lý”.

Tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hiện rất đáng lo ngại. Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, một số người dân phản ánh mua bịch nilong chất cấm về trộn vào thức ăn. “Tương tự với chất kháng sinh, năm nay người chăn nuôi thủy sản dùng kháng sinh rất nhiều vừa với mục đích trị bệnh vừa với mục đích là pha kháng sinh vào thức ăn để kích thích tăng trưởng. Việc này sẽ rất nguy hại bởi nó sẽ để lại dư lượng kháng sinh lớn trong cơ thể vật nuôi. Người ăn nhiều các nông sản này dẫn đến nhờn kháng sinh”, Bộ trưởng nói. Theo đó, Bộ trưởng đề nghị ngành y tế kiểm soát ngặt nghèo việc nhập khẩu và kinh doanh một số loại kháng sinh được sử dụng tràn lan trên.

Đặc biệt, để việc kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi được đẩy mạnh hơn, tại cuộc họp, Bộ trưởng đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra và xử lý như đối với chất ma túy. “Chất cấm trong chăn nuôi tác hại không thua kém ma túy. Do đó phải triệt phá bằng được, mọi thứ cứ đều đều là không được, phải cùng nhau chiến đấu. Đề nghi hộ̣i nông dân, phụ nữ... phối hợp đấu tranh với những đối tượng vì lợi ích cá nhân”, Bộ trưởng nói.

Sau khi nghe các Bộ và địa phương báo cáo tình hình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ quan điểm đồng tình việc các Bộ ngành cùng phát động tháng cao điểm về vệ sinh ATTP. Phó Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung vào 3 chất cấm là vàng ô, sabutamol và thuốc bảo vệ thực vật. “Trong đó, hội nông dân, phụ nữ phải kết hợp với các ngành của mình, cảnh báo tới từng hộ nông dân và người tiêu dùng nguy cơ cụ thể. Ví dụ, đối với dư lượng vàng ô, phải nói tới cùng cho mọi người hiểu là cái gì, tác hại như thế nào... hiểu rồi ai tiếp tục thì là vi phạm, xử lý”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Trần Hoài

Chất lượng Việt Nam

MỚI NHẤT
Số mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng gần 5 lần
Số mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng gần 5 lần

Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội, tính đến ngày 20/10, toàn thành phố đã ghi nhận 4.967 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), gấp 4,9 lần so với năm 2014, trong đó còn gần 500 ca bệnh đang điều trị tại cộng đồng.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:35

Phun thuốc diệt muỗi như tưới cây trên phố
Phun thuốc diệt muỗi như tưới cây trên phố

Nhiều người đi đường bị phun thuốc vào người ho sặc sụa, đồ ăn ở các quán dọc đường cũng bị ảnh hưởng.

Thứ tư, 21/10/2015 - 03:44

Chiến lược khả thi cho việc sử dụng kháng sinh
Chiến lược khả thi cho việc sử dụng kháng sinh

Tổ chức Y tế Thế giới gần đây tiếp tục nhấn mạnh đến sự nguy hại của tình trạng đề kháng kháng sinh (ĐKKS) đối với các vi khuẩn đường hô hấp thường gặp và ngày càng gia tăng đột biến.

Thứ tư, 21/10/2015 - 03:04

Bùng phát dịch lợn tai xanh
Bùng phát dịch lợn tai xanh

(Dân trí) - Đến ngày 20/10, gần 200 con lợn nhiễm bệnh đã bị tiêu hủy. Vùng bị dịch đã được khoanh vùng, cấm mua bán, vận chuyển để tránh lây lan dịch lợn tai xanh sang các địa bàn lân cận.

Thứ tư, 21/10/2015 - 02:20

Những điều cần chuẩn bị khi đi mát-xa thư giãn
Những điều cần chuẩn bị khi đi mát-xa thư giãn

Lần đầu bạn tìm đến một chuyên gia mát-xa để thư giãn, trị liệu, bạn có thể không chắc chắn mình nắm rõ về toàn bộ quy trình. Cần phải chuẩn bị rất nhiều trước khi mát-xa – cũng giống như việc bạn đã sẵn sàng để đi đến phòng tập thể dục và luyện tập thường xuyên.

Thứ ba, 20/10/2015 - 08:35

Gel bôi trơn: Chống “khô hạn” coi chừng vô sinh
Gel bôi trơn: Chống “khô hạn” coi chừng vô sinh

Gel bôi trơn được coi là giải pháp hữu hiệu để tăng hưng phấn trong trường hợp vùng kín bị “khô hạn” quá mức. Nhưng nếu lạm dụng sẽ không chỉ gây hại cho tinh binh mà còn ảnh hưởng đến khu vực nhạy cảm của người phụ nữ.

Thứ ba, 20/10/2015 - 04:30

Sau tiêm vắc xin vài phút, bé 3 tháng tuổi tử vong
Sau tiêm vắc xin vài phút, bé 3 tháng tuổi tử vong

(Dân trí) - Sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 được vài phút, cháu bé 3 tháng tuổi yếu dần rồi tử vong ngay sau đó.

Thứ ba, 20/10/2015 - 03:37

Vụ BV Mắt Trung ương thiếu vật tư: Cam kết thực hiện mổ phiên cho bệnh nhân
Vụ BV Mắt Trung ương thiếu vật tư: Cam kết thực hiện mổ phiên cho bệnh nhân

(Dân trí) - Ngày 20/10, PGS.TS Trần An, Phó giám đốc Phụ trách BV Mắt Trung ương khẳng định, dù xảy ra sự cố thiếu vật tư tiêu hao thời gian qua nhưng qua khắc phục, mọi hoạt động của BV vẫn diễn ra bình thường. Trong ngày 19/10 BV đã thực hiện 107 ca phẫu thuật.

Thứ ba, 20/10/2015 - 03:09

Đà Nẵng: Sốt xuất huyết tăng nhanh, diễn biến phức tạp
Đà Nẵng: Sốt xuất huyết tăng nhanh, diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Sáng 20/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp giao ban phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Thứ ba, 20/10/2015 - 01:21

"Bệnh viện công không nên coi người bệnh là khách hàng!"
"Bệnh viện công không nên coi người bệnh là khách hàng!"

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu vừa triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Tuy nhiên, việc coi người bệnh là “khách hàng” nhận được nhiều ý kiến trái chiều của một số lãnh đạo bệnh viện.

Thứ ba, 20/10/2015 - 12:35

Có nên ăn nhiều cà rốt cho sáng mắt?
Có nên ăn nhiều cà rốt cho sáng mắt?

Thời gian gần đây, tôi có cảm giác mắt mờ, không nhìn rõ như trước. Tôi nghe nói ăn nhiều cà rốt sẽ giúp sáng mắt. Điều này có đúng không? Con gái tôi mắt bị loạn thị có nên ăn nhiều cà rốt không? Nếu ăn thì nên ăn với số lượng như thế nào? Mong chuyên mục tư vấn giúp

Thứ ba, 20/10/2015 - 11:34

Ung thư không phải dấu chấm hết
Ung thư không phải dấu chấm hết

(Dân trí) - Người không biết bơi rất sợ xuống nước. Người sợ bóng tối không bao giờ dám đặt chân tới những chốn âm u…. Và người mang bệnh tật, nhất là bệnh nhân ung thư bao giờ cũng ám ảnh bởi “dấu chấm hết” của cuộc đời.

Thứ ba, 20/10/2015 - 11:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Trong kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam chưa có phác đồ điều trị sốt rét bằng Artemisinine
Trong kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam chưa có phác đồ điều trị sốt rét bằng Artemisinine

(Dân trí) - GS.TS Lê Ngọc Trọng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam chưa từng sử dụng Artemisine trong điều trị sốt rét ác tính. Mãi từ năm 1992 cố Bộ trưởng Bộ Y tế, GS Phạm Song mới quyết định áp dụng phác đồ này trên toàn quốc.

Thứ ba, 20/10/2015 - 09:07

Sản phụ 14 tuổi, mổ bắt con hai lần
Sản phụ 14 tuổi, mổ bắt con hai lần

Dạy trẻ biết ngừa thai tốt hơn là đi giải quyết… hậu sự.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:28

Mẹ bầu có biết khi nào cơ thể thiếu chất?
Mẹ bầu có biết khi nào cơ thể thiếu chất?

Không chỉ biết cần phải bổ sung dưỡng chất gì trong 40 tuần thai, mà quan trọng hơn, các mẹ cần biết lượng chất như thế nào là đúng và đủ để duy trì sức khỏe cũng như hỗ trợ con phát triển toàn diện.

Thứ ba, 20/10/2015 - 06:39

Tính đúng, tính đủ giá viện phí để xoá... bao cấp ngược!
Tính đúng, tính đủ giá viện phí để xoá... bao cấp ngược!

(Dân trí) - Theo lộ trình, đến năm 2020 viện phí sẽ được tính đúng, tỉnh đủ trên cả 7 yếu tố cấu thành giá dịch vụ khám chữa bệnh. Kế hoạch trên sẽ xóa tình trạng bao cấp ngược, cải cách tài chính công, xã hội hóa lĩnh vực y tế.

Thứ ba, 20/10/2015 - 06:22

Một bệnh nhi đang hôn mê sau ngày mổ ruột thừa
Một bệnh nhi đang hôn mê sau ngày mổ ruột thừa

(Dân trí) - Được chẩn đoán viêm phúc mạc ruột thừa và tiến hành phẫu thuật nhưng sau 20 ngày, bệnh nhi Lê Hải Tiến (4 tuổi, ngụ Vĩnh Hòa, Ba Tri, Bến Tre) vẫn còn hôn mê.

Thứ ba, 20/10/2015 - 05:20

Hồi sức lưu động cứu bé gái 3 tháng tuổi bị sốc thuốc tại Ninh Bình
Hồi sức lưu động cứu bé gái 3 tháng tuổi bị sốc thuốc tại Ninh Bình

(Dân trí) - Nhận được tin khẩn cấp từ BV Sản Nhi Ninh Bình về trường hợp bé gái 3 tháng tuổi tím tái, trụy mạch vì sốc thuốc, bác sĩ BV Nhi Trung ương đã tiến hành hội chẩn trực tiếp qua điện thoại. Cùng lúc, một kíp bác sĩ cũng di chuyển từ Hà Nội đến Ninh Bình để hỗ trợ cấp cứu.

Thứ ba, 20/10/2015 - 05:16

Những hệ luỵ từ việc gần 60% gia đình Việt dùng rượu bia thường xuyên
Những hệ luỵ từ việc gần 60% gia đình Việt dùng rượu bia thường xuyên

(Dân trí) - Với con số 57,72% gia đình Việt Nam thường dùng rượu bia, tỷ lệ tiêu thụ bia rượu tại Việt Nam ngày càng tăng lên. Nếu như năm 2005 mức tiêu thụ cồn bình quân đầu người của người trưởng thành Việt Nam ở mức 3,8 lít/người thì con số này tăng lên gần gấp đôi, 6,6 lít/người chỉ năm sau.

Thứ ba, 20/10/2015 - 04:11

Vụ BV Mắt Trung ương phải hoãn mổ vì thiếu vật tư: Nhờ các bệnh viện Mắt khác hỗ trợ
Vụ BV Mắt Trung ương phải hoãn mổ vì thiếu vật tư: Nhờ các bệnh viện Mắt khác hỗ trợ

(Dân trí) - Trước phản ánh của người bệnh về việc BV Mắt Trung ương phải hoãn mổ nhiều ca vì hết vật tư, ngày 19/10 Bộ Y tế đã có buổi làm việc với BV để tìm phương án giải quyết. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, dù có bất cứ lý do gì cũng không thể để gián đoạn việc điều trị cho người bệnh.

Thứ hai, 19/10/2015 - 06:36

Vụ hàng trăm người ngộ độc tại Quảng Bình: Phát hiện khuẩn độc trong bánh mỳ
Vụ hàng trăm người ngộ độc tại Quảng Bình: Phát hiện khuẩn độc trong bánh mỳ

(Dân trí) - Ngày 19/10, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Bình cho biết, theo kết quả từ các mẫu bệnh phẩm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình, 4/9 mẫu bệnh phẩm phát hiện thấy trực khuẩn Salmonella gây bệnh đường ruột.

Thứ hai, 19/10/2015 - 05:13

Não điều chỉnh sự cực khoái như thế nào?
Não điều chỉnh sự cực khoái như thế nào?

Ở bộ não có một "trung tâm vui sướng" báo cho chúng ta biết về những cảm xúc vui sướng cũng như khả năng lập lại niềm vui đó.

Thứ hai, 19/10/2015 - 04:30

Phá thai tăng trong giới trẻ - Bài 1: Những lý do bỏ con...
Phá thai tăng trong giới trẻ - Bài 1: Những lý do bỏ con...

Một giờ trong phòng tư vấn kế hoạch hóa gia đình, chúng tôi đã ghi nhận được có muôn vànlý do để phá thai.

Thứ hai, 19/10/2015 - 03:40

Ba anh em nhập viện cấp cứu vì ăn trứng cóc
Ba anh em nhập viện cấp cứu vì ăn trứng cóc

(Dân trí) - Ngày 19/10, nguồn tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ cho biết, Bệnh viện này vừa cấp cứu kịp thời cứu sống 3 cháu bé trong một gia đình bị ngộ độc do ăn thịt cóc.

Thứ hai, 19/10/2015 - 03:08