Bộ trưởng Bộ Y tế: Tuyệt đối cấm các hành vi ép buộc người bệnh

Dân trí Sau vụ việc bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối, cùng với thực trạng xe cứu thương khó vào bệnh viện đón khách, chiều 12/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi ép buộc người bệnh.

Giám đốc Bệnh viện phải chịu trách nhiệm

Bộ trưởng Kim Tiến khẳng định, hành vi ép buộc người nhà người bệnh phải sử dụng dịch vụ vận chuyển do bệnh viện đã ký kết với các tổ chức, cá nhân từ bên ngoài đang triển khai tại bệnh viện là phải nghiêm cấm.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định, người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Bộ trưởng Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền, trước người bệnh nếu để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu phải rà soát lại các dịch vụ thuê ngoài, như xe cứu thương... tại các bệnh viện. Ảnh: H.Hải
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu phải rà soát lại các dịch vụ thuê ngoài, như xe cứu thương... tại các bệnh viện. Ảnh: H.Hải

Được biết, sau khi xảy ra sự việc tại BV Nhi Trung ương, hàng loạt bệnh viện mới “giật mình” rà soát các vấn đề liên quan đến việc thuê bảo vệ bệnh viện, hệ thống xe cứu thương… Như tại BV Việt Đức, BV Bạch Mai, trong chiều 11/7 và sáng 12/7 đều đã tổ chức họp các phòng ban liên quan để tăng cường giám sát các hoạt động liên quan đến dịch vụ phải thuê bên ngoài.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, sáng 12/7 bệnh viện đã họp, thống nhất ý kiến ngoài việc tăng cường quản lý, giám sát, thì kênh phản hồi của người bệnh là vô cùng quan trọng.

Vì thế, với các xe cứu thương có hợp đồng với bệnh nhân khi làm nhiệm vụ chuyên chở bệnh nhân sẽ có phiếu để người bệnh đóng góp ý kiến hài lòng hay không hài lòng. Trong trường hợp tỷ lệ không hài lòng cao, đơn vị cung cấp dịch vụ cần phải xem xét chấn chỉnh nếu không bệnh viện sẽ dừng ký hợp đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị xe cứu thương (có 4 đơn vị được Sở Y tế Hà Nội cấp phép chuyên chở bệnh nhân) mà bệnh viện hợp tác luôn có điều kiện ràng buộc để sẵn sàng giúp đỡ người bệnh khi có yêu cầu. Như BV Bạch Mai đã ký hợp đồng với 2 đơn vị xe cứu thương.

“Nhất là với những trường hợp bệnh nặng tử vong, có hoàn cảnh khó khăn, để thuê chở bệnh nhân về quê là một điều vô cùng khó khăn với họ. Mới đây nhất cách đây 2 ngày, Ban giám đốc đã nhờ hai xe cứu thương chở bệnh nhân tử vong miễn phí”, ông Hiền nói.

Bên cạnh đó, mọi loại xe (từ xe cá nhân, xe cứu thương không hợp đồng với bệnh viện) sẽ được phép vào bệnh viện đón bệnh nhân khi có người nhà bệnh nhân xác nhận thuê xe chở người bệnh.

Phải minh bạch thông tin cho người bệnh

Về các dịch vụ mà bệnh viện phải thuê một số tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp các dịch vụ như bảo vệ, trông giữ xe, vận chuyển người bệnh cấp cứu, căng tin, xử lý chất thải rắn y tế, bảo quản tử thi, dịch vụ tang lễ… Bộ trưởng Tiến cho rằng các hoạt động này còn tồn tại nhiều bất cập gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người thầy thuốc và các cơ sở y tế.

Nhằm chấn chỉnh kịp thời những hoạt động nêu trên và thực hiện nghiêm các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, các văn bản pháp luật có liên quan, Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị y tế trong toàn quốc (đặc biệt là bệnh viện) khẩn trương rà soát các hợp đồng đã ký kết về cung cấp dịch vụ tại bệnh viện, các cơ sở y tế để có biện pháp ngăn ngừa phòng tránh sai phạm, xử lý nghiêm, thậm trí chấm dứt các hợp đồng nếu xảy ra vi phạm hoặc có hành vi ứng xử không tốt, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh và chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện phải tổ chức đấu thầu rộng rãi, khách quan, minh bạch các dịch vụ thuê, khoán do tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp theo quy định, lựa chọn những cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm chất lượng và giá cả hợp lý, được tập thể chấp nhận.

Bên cạnh đó, cần công khai, niêm yết giá các loại dịch vụ do các tổ chức, cá nhân cung ứng tại bệnh viện, các cơ sở y tế để người bệnh và người nhà người bệnh biết, tự do lựa chọn. Đồng thời xây dựng quy chế hoạt động trên nguyên tắc công khai, minh bạch đối với các dịch vụ do tổ chức, cá nhân cung cấp, đặc biệt là các dịch vụ vận chuyển người bệnh, tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi ép buộc người bệnh, người nhà người bệnh phải sử dụng dịch vụ do bệnh viện đã ký kết với các tổ chức, cá nhân từ bên ngoài đang triển khai tại bệnh viện.

Sau vụ việc xảy ra tại BV Nhi Trung ương, Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện cần tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho các nhân viên đang thực hiện dịch vụ thuê khoán do tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp và với người bệnh, người nhà người bệnh .

Đồng thời cần phân công đơn vị của bệnh viện, các cơ sở y tế làm đầu mối chịu trách nhiệm thường xuyên giám sát, kiểm tra các hoạt động dịch vụ thuê khoán do tổ chức, cá nhân cung cấp; xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện báo cáo nhanh số liệu các dịch vụ đang thuê, khoán ngoài tại đơn vị gửi Sở Y tế, Y tế bộ, ngành để tổng hợp báo cáo Bộ Y tế (đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trực tiếp gửi báo cáo về Bộ Y tế) trước ngày 27/7/2016.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Bệnh bạch hầu lây qua đường hô hấp
Bệnh bạch hầu lây qua đường hô hấp

(Dân trí) - Bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bất cứ đối tượng nào tiếp xúc với mầm bệnh đều có thể bị bệnh bạch hầu. Thông thường, trẻ từ 1 đến 10 tuổi bị nhiều nhất là do kháng thể từ người mẹ truyền sang không còn.

Thứ tư, 13/07/2016 - 05:12

Hàng ngàn lọ sơn móng tay, tuýp thuốc nhuộm tóc Trung Quốc bị vứt lại
Hàng ngàn lọ sơn móng tay, tuýp thuốc nhuộm tóc Trung Quốc bị vứt lại

(Dân trí) - Đang tập kết hàng thì các đối tượng phát hiện thấy lực lượng chức năng các nên đã bỏ chạy, để lại 3 thùng hàng, bên trong chứa gần 400 tuýp thuốc nhuộm tóc các loại và hơn 2.000 lọ sơn sửa móng tay. Tất cả số hàng này đều là các loại mỹ phẩm nhập lậu Trung Quốc.

Thứ tư, 13/07/2016 - 04:48

"Cuộc chiến" giữ con đẫm nước mắt của thai phụ bị ung thư phổi di căn
"Cuộc chiến" giữ con đẫm nước mắt của thai phụ bị ung thư phổi di căn

(Dân trí) - Ở tuần thai thứ 19, người mẹ trẻ 25 tuổi (Hà Tĩnh) phát hiện ung thư phổi di căn. 10 tuần tiếp đó là cuộc chiến đấu không ngừng nghỉ của thai phụ với những giấc ngủ ngồi chập chờn 2 tiếng mỗi ngày do khó thở, đau đớn và cả nỗi lo con có được nhìn thấy ánh mặt trời…

Thứ tư, 13/07/2016 - 03:33

Bệnh bạch hầu - Nguyên nhân khiến 3 người chết ở Bình Phước
Bệnh bạch hầu - Nguyên nhân khiến 3 người chết ở Bình Phước

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm cho thấy, 3 bệnh nhân tử vong tại Bình Phước là do bệnh bạch hầu. Hiện trên địa bàn huyện Đồng Phú còn 31 trường hợp đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại các bệnh viện.

Thứ tư, 13/07/2016 - 02:41

Chữa béo phì bằng cách hút thức ăn khỏi... dạ dày
Chữa béo phì bằng cách hút thức ăn khỏi... dạ dày

(Dân trí) - Giữa tháng 6 vừa qua, Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức cho phép dùng phương pháp Hút dạ dày (Aspire Assist) để điều trị béo phì. Bài viết cung cấp một số thông tin khoa học về phương pháp điều trị này…

Thứ tư, 13/07/2016 - 02:17

Đỉa chui vào mũi khi nghỉ ở resort
Đỉa chui vào mũi khi nghỉ ở resort

Tránh cái nắng nóng lên đến 40 độ C ở các khu nghỉ dưỡng hay resort hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, khi đến những nơi này, nhất là trẻ nhỏ cần được cha mẹ lưu tâm vì có thể có nhiều nguy hiểm không ngờ tấn công trẻ. Đó là trường hợp của cháu Nguyễn L., 1 tuổi ở Hà Nội.

Thứ tư, 13/07/2016 - 01:00

Phát hiện 1,4 tấn da, xương trâu bò không chứng nhận thú y
Phát hiện 1,4 tấn da, xương trâu bò không chứng nhận thú y

(Dân trí) - Đội Quản lý thị trường số 16 - Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Thanh Hóa, vừa phát hiện 1,4 tấn da, xương trâu bò không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y.

Thứ tư, 13/07/2016 - 12:14

Vì sao nam giới nên ngủ trưa?
Vì sao nam giới nên ngủ trưa?

(Dân trí) - Nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ đêm chất lượng giúp tăng cường sức mạnh não bộ của phụ nữ trong khi nam giới lại nhận được lợi ích này từ giấc ngủ trưa.

Thứ tư, 13/07/2016 - 11:01

Hơn 3 triệu tấn thực phẩm đông lạnh bị vứt đi vì hiểu lầm
Hơn 3 triệu tấn thực phẩm đông lạnh bị vứt đi vì hiểu lầm

(Dân trí) - Do quan niệm sai lầm về thời hạn an toàn của thực phẩm đông lạnh, hơn 3 triệu tấn thực phẩm tại Anh đã bị vứt đi lãng phí.

Thứ tư, 13/07/2016 - 10:07

Chuyên gia dược phẩm: “Tỏi đen phòng bệnh rất tốt”
Chuyên gia dược phẩm: “Tỏi đen phòng bệnh rất tốt”

Hiện nay, nhiều người dùng đang rất ưa chuộng sản phẩm tỏi đen do hương vị thơm ngon và những lợi ích về sức khỏe mà nó mang lại. Để giúp người dùng hiểu rõ hơn về loại dược liệu này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.TS, Nhà giáo Nhân dân Phạm Thanh Kỳ, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội.

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:09

Sơ cứu đuối nước sai rất nguy hiểm
Sơ cứu đuối nước sai rất nguy hiểm

Chị Ng.T.B.C (36 tuổi; ngụ quận 2, TP HCM) không bao giờ quên được ký ức hãi hùng cách đây 1 năm khi con trai 2 tuổi của chị suýt mất mạng.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:32

Điều gì xảy ra khi cơ thể không nhận được đủ kẽm?
Điều gì xảy ra khi cơ thể không nhận được đủ kẽm?

(Dân trí) - Hấp thụ quá nhiều kẽm có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa, buồn nôn và phát ban; nhưng thiếu hụt kẽm cũng là một vấn đề quan trọng không kém. Nghiên cứu mới đây trên tạp chí British Journal of Nutrition nhận địnhrằng ngay thiếu kẽm rất ít hoặc trong thời gian ngắn cũng có thể dẫn đến những tổn thương gần như không thể phát hiện được.

Thứ tư, 13/07/2016 - 04:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao bóp 'của quý' có thể chết người?
Vì sao bóp 'của quý' có thể chết người?

Các chuyên gia cho biết, bóp "của quý" có thể gây chết người nhưng rất hãn hữu.

Thứ ba, 12/07/2016 - 05:45

Bình Phước: 29 người nhập viện, 3 người tử vong vì bệnh lạ
Bình Phước: 29 người nhập viện, 3 người tử vong vì bệnh lạ

7, trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, BS NguyễnĐồng Thông, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, cho biết: Đến trưa 12/7, đã có 29 người ở Bình Phước nhập viện trong tình trạng sốt, viêmamidan, trong đó có ba người đã tử vong.

Thứ ba, 12/07/2016 - 05:33

Cấp cứu vì uống 2 lít nước ngọt có ga mỗi ngày
Cấp cứu vì uống 2 lít nước ngọt có ga mỗi ngày

Một nam thanh niên mới 20 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng tăng đường máu cấp. Bệnh nhân được chẩn đoán béo phì độ 1. Điều đặc biệt là BN có thói quen uống một loại nước ngọt có ga, trung bình khoảng 2 lít/ngày.

Thứ ba, 12/07/2016 - 04:09

Ít nguy cơ dị ứng nếu từng... mút tay ngày bé
Ít nguy cơ dị ứng nếu từng... mút tay ngày bé

(Dân trí) - Những trẻ hay mút ngón tay cái và cắn móng tay ít bị dị ứng hơn khi lớn lên, đó là kết quả một nghiên cứu gần đây của trường Đại học Otago, New Zealand.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:25

Sử dụng công nghệ truyền hình có thể cứu sống bệnh nhân
Sử dụng công nghệ truyền hình có thể cứu sống bệnh nhân

(Dân trí) - Thay vì phải chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trung ương với công nghệ truyền hình tương tác, các bệnh viện của Quảng Ninh có thể kết nối với nhiều chuyên gia, bác sĩ tại nhiều bệnh viện để chẩn đoán cấp cứu cấp tốc, thực hiện ca mổ cứu sống bệnh nhân nguy kịch…

Thứ ba, 12/07/2016 - 01:37

Phát hiện bệnh viện trao nhầm con sau gần 3 năm nuôi dưỡng
Phát hiện bệnh viện trao nhầm con sau gần 3 năm nuôi dưỡng

(Dân trí) - “Từ sau khi có kết quả xét nghiệm ADN đứa con của mình không cùng huyết thống, gia đình tôi như bị đảo lộn. Con mình mang nặng đẻ đau mà giờ phải nuôi con người khác khiến tôi không thể nào chợp mắt được”, anh Vũ Đình Khiên - cha của bé gái bị trao nhầm chia sẻ.

Thứ ba, 12/07/2016 - 11:54

Bắt quả tang thầy lang chữa bách bệnh bằng dao lam
Bắt quả tang thầy lang chữa bách bệnh bằng dao lam

Thời điểm kiểm tra, thầy lang dùng dao lam lễ vào khắp cơ thể bệnh nhân khiến đoàn kiểm tra ai cũng giật mình.

Thứ ba, 12/07/2016 - 10:04

Thực phẩm bẩn vào thẳng bếp ăn trường mầm non: Góc khuất của siêu thị thực phẩm Youmart
Thực phẩm bẩn vào thẳng bếp ăn trường mầm non: Góc khuất của siêu thị thực phẩm Youmart

Lao Động đã thông tin về những bất thường trong việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại siêu thị Youmart - nơi chuyên cung cấp thực phẩm cho các trường mầm non trên địa bàn Hà Nội, nhóm phóng viên tiếp tục điều tra ra góc khuất trong việc làm ăn, kinh doanh của siêu thị này.

Thứ ba, 12/07/2016 - 09:35

“Gỡ bỏ” 4 quan niệm sai lầm về chất béo
“Gỡ bỏ” 4 quan niệm sai lầm về chất béo

(Dân trí) - Chất béo đã bị mang nhiều tai tiếng trong một thời gian dài cho dù các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chúng thật sự không xấu như vậy. Trên thực tế, bạn cần có chất béo trong chế độ ăn.

Thứ ba, 12/07/2016 - 09:07

Đánh nhau, vợ bóp “của quý” khiến chồng tử vong
Đánh nhau, vợ bóp “của quý” khiến chồng tử vong

(Dân trí) - Chiều ngày 11/7, Thượng tá Đặng Nam Hưng, phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC45) công an tỉnh Tiền Giang cho biết đơn vị này đang phối hợp với công an huyện Chợ Gạo điều tra làm rõ vụ án chồng tử vong do bị vợ bóp “của quý” vào tối ngày 10/7.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:49

Lãnh đạo 3 bệnh viện lớn nhất Hà Nội lên tiếng vụ chặn xe cứu thương
Lãnh đạo 3 bệnh viện lớn nhất Hà Nội lên tiếng vụ chặn xe cứu thương

(Dân trí) - Dư luận mấy ngày nay sôi sục về câu chuyện xe cứu thương bị bảo vệ chặn lại ở Bệnh viện Nhi Trung ương và nghi vấn “độc quyền xe cấp cứu”. Lãnh đạo 3 bệnh viện lớn nhất Hà Nội là Việt Đức, Bạch Mai và Nhi Trung ương đã lên tiếng về vấn đề này.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:35

Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?
Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?

(Dân trí) - Để vận chuyển được người bệnh từ Hà Nội về quê, có lái xe cứu thương ngoại tỉnh phải thống nhất với người nhà bệnh nhân nộp tiền cho những người xưng là đội xe của bệnh viện. Có trường hợp, các đối tượng đuổi theo nhiều kilômét đe dọa, lái xe buộc phải “mua” bệnh nhân với “giá” 500 nghìn đồng!

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:09