Thứ sáu, 15/07/2016 - 21:15

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi hỗ trợ cặp song sinh dính liền

Dân trí

Nhận được thông tin về cặp song sinh dính liền vừa được chuyển xuống BV Việt Đức, bản thân gia đình hai em bé khó khăn, đến mức bác sĩ phải kêu gọi vận động mới có tiền đưa xuống Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị BV Việt Đức hỗ trợ để có thể phẫu thuật tách rời hai bé sớm nhất.

Hiện cặp song sinh dính liền đang được chăm sóc tại BV Việt Đức. Các bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá, thăm dò để đưa ra quyết định có thể phẫu thuật tách rời hay không.
Hiện cặp song sinh dính liền đang được chăm sóc tại BV Việt Đức. Các bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá, thăm dò để đưa ra quyết định có thể phẫu thuật tách rời hay không.

Theo đó, Bộ trưởng Tiến chỉ đạo BV Việt Đức tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa để hai cháu được sớm phẫu thuật tách rời, ổn định sức khỏe. Bộ trưởng cũng mong muốn sự tham gia các tổ chức từ thiện xã hội ủng hộ, hỗ trợ kinh phí ăn ở cho gia đình bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện Việt Đức.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao hành động lên facebook, ra chợ kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng để bé có cơ hội xuống Hà Nội chữa trị, phẫu thuật tách rời và đã ký quyết số 3609/QĐ-BYT tặng Bằng khen cho Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Chung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, Hà Giang.

Bác sĩ ra chợ huyện kêu gọi sự giúp đỡ của người dân cho hai cặp song sinh.
Bác sĩ ra chợ huyện kêu gọi sự giúp đỡ của người dân cho hai cặp song sinh.

Chia sẻ thêm về việc ra chợ gần bệnh viện để kêu gọi từ thiện, BS Chung cho biết, hai em bé bắt buộc phải chuyển xuống Hà Nội, trong khi gia đình nói chỉ vay mượn được 2 - 3 triệu đồng. Vì thế, anh và vài đồng nghiệp đã đã chụp ảnh, in phông to về tình cảnh của hai bé song sinh dính liền mang ra chợ kêu gọi mọi người giúp đỡ. Chỉ sau 2 tiếng đã thu được 7.470.000 đồng và từng đồng đóng góp được ghi chép cẩn thận.

Sau đó, qua nhiều nguồn tin, nhiều người đã đến tận BV đóng góp. Đến chiều tối ngày 14/7 số tiền ủng hộ cặp song sinh là hơn 40 triệu đồng.

Đại diện BV Việt Đức cho biết hai bé hiện đang được chăm sóc tại phòng Hồi sức. Để đánh giá có phẫu thuật tách rời cặp song sinh hay không sẽ phải làm thêm nhiều xét nghiệm, chiếu chụp để xác định các bộ phận dính liền.

Trước đó, rạng sáng ngày 13/7 kíp bác sĩ trực của BVĐK Vị Xuyên đã mổ lấy thai cho sản phụ Phàn Thị Thẩy (20 tuổi) và phát hiện thai dính liền từ ngực đến bụng, chung dây rốn và có tổng trọng lượng là 4900 gr.

Hồng Hải