Bổ sung vitamin D không cải thiện chứng viêm khớp gối

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dùng các sản phẩm bổ sung vitamin D không làm giảm đau hoặc hạn chế tình trạng thoái hoá khớp ở những người bị viêm xương khớp gối.

 

 Mặc dù một số nghiên cứu trước đây cho thấy vitamin D có thể có lợi cho những bệnh nhân này song tiến sĩ Diane Horowitz, một chuyên gia về bệnh thấp khớp thuộc Hệ thống Y tế North Shore-LIJ ở New York (Mỹ) cho rằng “có những bằng chứng trái ngược nhau về vai trò của việc bổ sung vitamin D trong giảm nhẹ các dấu hiệu và triệu chứng của viêm xương khớp”.

 

Nghiên cứu mới này kéo dài 2 năm gồm gần 150 bệnh nhân bị viêm xương khớp gối. Những người tham gia tuổi trung bình là 62 và được dùng 2.000IU (đơn vị quốc tế) vitamin D3 mỗi ngày hoặc giả dược bất hoạt.

 

Nhóm nghiên cứu do Timothy McAlindon, thuộc Trung tâm Y khoa Tufts ở Boston (Mỹ), làm trưởng nhóm, cho biết tại thời điểm kết thúc nghiên cứu, những bệnh nhân dùng sản phẩm bổ sung vitamin D không có khác biệt đáng kể về độ đau khớp gối và mất sụn so với những người dùng giả dược.

 

Viêm xương khớp gối là một bệnh hay gặp liên quan đến tuổi tác. Bệnh ảnh hưởng đáng kể đến khả năng vận động của bệnh nhân, khiến họ phải nghỉ hưu sớm và phải điều trị ngoại khoa.

 

Tiến sĩ Horowitz cho biết mặc dù nghiên cứu này cho thấy rằng vitamin D không có tác dụng chống viêm xương khớp gối, song duy trì nồng độ vitamin D phù hợp là cần thiết để có sức khỏe tốt. Điều này có nghĩa là những người bị thiếu hụt vitamin D nên tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ về bổ sung vitamin này.

 

Nghiên cứu được đăng trên số ra ngày 9/1 của tờ Journal of the American Medical Association.

 

Anh Khôi

Theo Health