Bỏ qua dấu hiệu đi ngoài ra máu, người đàn ông bị ung thư đại trực tràng

Hồng Hải

(Dân trí) - Suốt 3 tháng ròng rã bệnh nhân thường xuyên đi ngoài ra máu nhưng giấu gia đình. Đến khi đau bụng, trong một ngày đi ngoài ra máu liên tục, bệnh nhân đi khám phát hiện ung thư đại trực tràng.

Các bác sĩ cho biết, bỏ qua dấu hiệu đi ngoài ra máu vì nghĩ bệnh tiêu hóa thông thường là đặc điểm chung rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chia sẻ, có bệnh nhân ở ngay Hà Nội, nhưng ròng rã 3 tháng, thường xuyên xuất hiện đi ngoài ra máu tuy nhiên giấu gia đình không đi khám. Họ chỉ nghĩ đó là bệnh trĩ, táo bón... bởi ngoài dấu hiệu đi ngoài ra máu không có biểu hiện nghiêm trọng gì khác.

Bỏ qua dấu hiệu đi ngoài ra máu, người đàn ông bị ung thư đại trực tràng - 1

Đến khi bệnh nhân đau bụng, trong một ngày đi ngoài ra máu nhiều đã đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang bệnh nhân được làm các xét nghiệm tổng quát và nội soi đại tràng. Trên nội soi đại tràng phát hiện khối sùi lồi vào lòng đại tràng kích thước khoảng 3 cm. Bác sĩ nội soi tiến hành bấm sinh thiết để làm giải phẫu bệnh.

Sau 4 ngày kết quả giải phẫu bệnh cho thấy u gồm các tế bào nhân lớn, không đều, chất nhiễm sắc thô, hạt nhân nổi rõ, sắp xếp gợi cấu trúc tuyến. Với kết quả giải phẫu bệnh này, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinoma).

Bệnh nhân sau đó được chuyển đến khoa ngoại phẫu thuật cắt đoạn đại tràng. Bệnh phẩm sau mổ làm giải phẫu bệnh để xác định tình trạng xâm lấn mạch máu thần kinh và mức độ xâm lấn ra thành đại tràng. Chẩn đoán giải phẫu bệnh sau mổ là ung thư xâm nhập (T2N0).

Về tình trạng đi ngoài ra máu, bác sĩ Vũ Xuân Vinh, Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiều người chủ quan với dấu hiệu này, bởi họ nghĩ đơn giản chỉ do táo bón, trĩ... nhưng ít người nghĩ đến nguy cơ ung thư đại trực tràng. 

Trên thực tế, triệu chứng đi ngoài ra máu gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau, cảnh báo bệnh lý vùng hậu môn như trĩ hoặc táo bón. Những bệnh này cũng gây hiện tượng đi ngoài ra máu do tổn thương niêm mạc hậu môn.

"Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng cảnh báo bệnh lý ung thư vùng hậu môn - trực tràng. Vì vậy, khi có dấu hiệu đi ngoài ra máu không nên trì hoãn mà cần đi kiểm tra sớm để được chẩn đoán chính xác, điều trị sớm. Trong trường hợp là ung thư đại trực tràng, việc phát hiện sớm cũng mang lại hiệu quả điều trị cao, tăng chất lượng sống cho người bệnh", BS Vinh cho biết.