Nhận biết đang ở ung thư đại trực tràng giai đoạn mấy?

(Dân trí) - Chẩn đoán trước mổ của bố cháu là ung thư đại trực tràng T3N0M0, nhưng mới đây là T4N0M0. Bác sĩ có thể cho cháu biết đây thuộc giai đoạn mấy của bệnh, tiên lượng điều trị như thế nào?

ThS.BS Bùi Quang Biểu, khoa Xạ trị - Xạ phẫu (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, ung thư trực tràng giai đoạn T4N0M0 là giai đoạn tiến triển tại chỗ, khối u đã xâm lấn ra ngoài trực tràng nhưng chưa có di căn hạch và di căn xa.

Bệnh nhân ở giai đoạn này có chỉ định hóa xạ trị bổ trợ nhằm tránh tái phát sau phẫu thuật. Nếu được theo dõi và điều trị thích hợp có thể kiểm soát được bệnh và sống thêm nhiều năm.

Bạn nên cho bố tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để được chỉ định điều trị phù hợp theo tiến triển của bệnh.

Điều quan trọng cần hiểu là ung thư di căn, ngay cả khi không thể chữa khỏi, đôi khi có thể được kiểm soát trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Sự phát triển của các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng trong những năm gần đây đã giúp con người sống lâu hơn với căn bệnh ung thư đại trực tràng di căn.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư đại trực tràng di căn xa là 13,8%. Điều này có nghĩa là 13,8% những người bị ung thư đại trực tràng di căn vẫn còn sống sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán.

Tỷ lệ sống sót chỉ là ước tính và không thể dự đoán kết quả cá nhân. Họ không tính đến nhiều yếu tố quan trọng, chẳng hạn như tuổi tác hoặc các vấn đề sức khỏe của một người, một số chất chỉ điểm khối u hoặc protein hoặc phương pháp điều trị đã được sử dụng và cách một người đáp ứng với điều trị.

Vì thế với bệnh nhân ung thư đại trực tràng sau phẫu thuật, điều quan trọng nhất là tái khám để được theo dõi tiến triển để bác sĩ có chỉ định phù hợp.

Đang được quan tâm