Bình Dương phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

(Dân trí) - Bình Dương ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng là người đàn ông quốc tịch Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã cách ly 8 trường hợp là F1, đồng thời truy vết F2, F3 của ca bệnh này.

Phong tỏa khẩn cấp một khu phố vì người đàn ông Trung Quốc mắc Covid-19
Bình Dương phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng - 1

Lực lượng chức năng chốt chặn lối dẫn vào nơi ở của người đàn ông Trung Quốc mắc Covid-19. 

Sáng 26/3, ngành y tế tỉnh Bình Dương tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 có liên quan đến ca mắc Covid-19 mới ghi nhận. Đồng thời thực hiện nghiêm các hoạt động phòng chống lây nhiễm trong khu cách ly, điều tra, lập danh sách các trường hợp F3 và truy vết toàn bộ người tiếp xúc mà ca bệnh đi qua.

Khoảng 16h chiều 25/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo về trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 là người quốc tịch Trung Quốc, sinh năm 1977, cư ngụ trong khu dân cư OASIS 2 (phường An Phú, TP Thuận An), các ngành chức năng tỉnh Bình Dương đã khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Bình Dương phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng - 2

Nhân viên y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương phối hợp với Trung tâm Y tế TP Thuận An tiến hành điều tra, xác minh. Qua lời khai của vợ bệnh nhân được biết bệnh nhân nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 3/2020, đến khoảng tháng 1/2021 đi đến cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh). 

Ngày 22/3, bệnh nhân di chuyển từ cửa khẩu Mộc Bài về nhà tại khu dân cư OASIS 2. Trong 3 ngày  23,24 và 25/3, bệnh nhân tới công ty làm việc tại khu dân cư Việt Sing (phường An Phú, TP Thuận An). Trong sáng 25/3, bệnh nhân bắt Grab đi lên Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM làm xét nghiệm SARS- CoV2 để qua Campuchia thì cho kết quả dương tính.

Bình Dương phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng - 3

Khu vực bị phong tỏa vào tối 25/3.

Ngay trong đêm, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh đã có buổi họp cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP Thuận An triển khai khẩn cấp công tác phòng, chống dịch tại khu vực nơi ca bệnh sinh sống.

8 trường hợp F1 (trong đó có vợ và 2 con của ca bệnh, 4 công nhân làm việc cho bệnh nhân và một tài xế chạy Grab) được đưa đến khu cách ly tập trung. Ngoài ra, còn xác định thêm một số trường hợp F2 cũng được lấy mẫu và thực hiện cách ly tại nhà. Lực lượng chức năng đã phong tỏa khu vực xung quanh căn hộ nơi ca bệnh sinh sống với khoảng 10 hộ dân, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn căn hộ và khu vực lân cận. 

Bình Dương phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng - 4

8 trường hợp F1 của ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận tại Bình Dương được đưa đến khu cách ly.

Ngành y tế tỉnh Bình Dương xác định,  trước mắt TP Thuận An cần khẩn trương truy vết nhanh các trường hợp F1 đối với ca bệnh, trong đó xác định mốc thời gian 14 ngày, đặc biệt trong 5 ngày gần nhất các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh. Ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm F1, dự kiến  TP Thuận An cần lấy khoảng 300 mẫu gộp để xét nghiệm nhanh cho khoảng 1.500 người.

Bước đầu, cơ quan chức năng nhận định, khả năng người đàn ông quốc tịch Trung Quốc mắc Covid-19 nghi nguồn lây nhiễm từ Campuchia. Đến nay, sau hơn 50 ngày Bình Dương lại xuất hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm