Bia và rượu vang - thủ phạm nào tăng nguy cơ bệnh gout?

Nguyên nhân gây bệnh gout là do sự tích tụ các tinh thể acid uric tại khớp xương, nên những đồ uống khác nhau có thể dẫn tới nguy cơ bị bệnh gout không giống nhau.

Qua một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã xem xét mối liên quan giữa việc uống bia, rượu mạnh và rượu vang với nồng độ acid uric trong máu. Họ thấy rằng ảnh hưởng của các loại đồ uống có cồn đến nồng độ acid uric trong máu khác nhau đáng kể, và điều này tác động đến khả năng mắc bệnh gout.

 

Ví dụ bia làm tăng acid uric nhiều hơn rượu mạnh, trong khi uống rượu vang vừa phải lại không làm tăng nồng độ acid uric trong máu.

 

Như vậy, không có mối liên quan giữa uống rượu vang và nồng độ acid uric, nói cách khác, rượu vang không làm gia tăng bệnh gout như bia hay rượu mạnh.

 

Kết quả này đúng với cả hai giới nam và nữ và với tất cả các mức cân nặng.

 

 

Theo Anh Điệp

Tin Tức Y Dược/ Reuters