Bí quyết để có một chế độ ăn lành mạnh
(Dân trí) - Ăn cho sức khỏe không có nghĩa là bạn phải thay đổi khẩu vị và kỹ thuật nấu nướng. Bạn vẫn sẽ có một cân nặng hợp lý và một sức khỏe dẻo dai nhờ tuân thủ 10 nguyên tắc cơ bản dưới đây.
1. Uống nhiều nước, ít nhất là từ 1,5l trở lên.
2.Ăn 5 loại rau quả mỗi ngày.
3. Không bỏ bữa sáng.
4. Lên thực đơn bữa ăn cho cả tuần. Lên danh sách những thực phẩm cần mua, nên nhờ người đi mua hộ thay vì tự đi khi bụng đói.
Hãy chuẩn bị một số đồ ăn nhanh và luôn mang theo bên người như các loại hoa quả sấy khô hay hoa quả tươi, bánh gạo, bánh quy không đường, sữa chua hoa quả ít béo và bánh mỳ không.
5. Hãy lọc bỏ mỡ của thực phẩm trước khi chế biến (Ví dụ: da gà, hay mỡ trong thịt lợn, thịt bò). Không ăn nước sốt.
6. Hạn chế các chất kích thích như cafein, cồn và đường tinh chế.
7. Hạn chế những bữa ăn ngoài, cố gắng chỉ ăn 1lần/tuần. Hãy chuẩn bị bữa trưa tại nhà hoặc chỉ ăn cơm với rau và cá.
8. Thực hiện từng bước 1. Đừng có vội vã loại bỏ tất cả các loại thực phẩm quen thuộc ra khỏi thực đơn vì như thế sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể bạn. Hãy ăn các thực phẩm giàu cacbon hydrat bởi chúng sẽ giúp giảm cân nhanh hơn và duy trì trọng lượng cơ thể tốt hơn.
9. Chỉ ăn những thứ bạn thích và mang lại năng lượng để bạn hoạt động. Đừng cố gắng ăn cái gì đó chỉ vì nghĩ rằng chúng tốt cho sức khỏe.
10. Cuối cùng, hãy thích thú với việc chế biến, nấu nướng để cảm thấy mỗi bữa ăn là một niềm vui.
Phương Uyên
Theo Mail Daily