Thứ sáu, 05/02/2021 - 15:04

Bí kíp dưỡng gan của người Trung Quốc

Dân trí

Các chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc đã nghiên cứu và đúc kết 4 mẹo dưỡng gan hiệu quả.

Gan là cơ quan quan trọng đảm nhận nhiều chức năng sinh học của cơ thể. Tuy nhiên nhịp sống hiện đại với chế độ ăn uống lẫn lộn nhiều hóa chất độc hại, sử dụng quá nhiều rượu bia, thức khuya và nhiều thói quen sống thiếu lành mạnh khác luôn có thể đe dọa và trở thành gánh nặng cho sức khỏe gan. Vì vậy, việc chăm sóc và bảo vệ gan luôn là điều cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Y học cổ truyền Trung Quốc đã nghiên cứu và tìm ra 5 bí kíp chăm sóc gan theo phương pháp truyền thống, bao gồm:

Giảm phiền muộn

Bí kíp dưỡng gan của người Trung Quốc - 1

Kết hợp giữa chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi khoa học, hợp lý luôn là nguyên tắc cơ bản trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên cần chú ý học cách điều chỉnh và làm thoải mái tâm trạng để làm giảm căng thẳng và áp lực cho gan. Cảm xúc tiêu cực luôn có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của gan, do đó hướng tâm trí về trạng thái vui vẻ, thư giãn, nghỉ ngơi luôn là cách tốt để bảo vệ sức khỏe gan.

Ăn nhiều tỏi, hành, nấm

Bí kíp dưỡng gan của người Trung Quốc - 2

Tỏi, hành, nấm chứa hàm lượng cao lưu huỳnh giúp tăng khả năng miễn dịch, đặc biệt là các loại nấm dược liệu. Trong các loại nấm có chứa nhiều ergothioneine là một chất oxy hóa mạnh làm tăng khả năng sản xuất enzym và giúp ích cho hoạt động của gan.

Ăn nhạt

Bí kíp dưỡng gan của người Trung Quốc - 3

Duy trì chế độ ăn nhạt, đồng thời bổ sung nhiều vitamin từ các loại rau củ, trái cây và đạm thực vật như đậu nành là chế độ ăn được khuyên dùng để hỗ trợ tốt cho các chức năng gan.

Tránh lạm dụng thuốc 

Bí kíp dưỡng gan của người Trung Quốc - 4

Sử dụng thuốc một cách mù quáng, máy móc là một trong những điều có thể gây hại nghiêm trọng cho gan. Do vậy với tất cả các loại thuốc, kể cả thuốc bắc và thuốc bổ, nên sử dụng theo đúng liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ.

Minh Nhật

Theo AB

Đáng quan tâm
Mới nhất