Bị cây gỗ đập vỡ gan, thợ mộc may mắn thoát chết

(Dân trí) - Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn, biểu hiện sốc mất máu cấp. Qua chẩn đoán, bác sĩ xác định người bệnh bị vỡ gan gây xuất huyết nội, nguy kịch tính mạng.

Ngày 24/6, thông tin từ Bệnh viện Quận Thủ Đức, TP HCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bị tai nạn lao động rất nguy hiểm. Bệnh nhân là ông L.D.P. (55 tuổi) được con trai đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng sườn phải, thở gấp, da xanh xao…

Bị cây gỗ đập vỡ gan, thợ mộc may mắn thoát chết - 1
Các bác sĩ đã can thiệp gây tắc mạch cầm máu cho bệnh nhân dưới hướng dẫn của hệ thống chụp mạch máu xóa nền DSA

Được biết, ông D.P. làm nghề thợ mộc. Trước khi tai nạn xảy ra ông đang làm việc thì bất ngờ bị cây gỗ đập vào hạ sườn phải khiến ông đau tức vùng bị chấn thương, lập tức được người nhà đưa vào bệnh viện.

Thăm khám nhanh, các bác sĩ nhận định bệnh nhân có nguy cơ bị tổn thương nội tạng, sốc mất máu cấp đe dọa tính mạng. Ngay lập tức bệnh viện đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ nội viện, huy động tối đa lực lượng chuyên môn ứng cứu.

Kết quả chụp CT cho thấy, gan bệnh nhân bị dập khoảng 11cm, đang chảy máu liên tục. Tình trạng xuất huyết nội tràn vào các khoang của cơ thể, nếu không được xử lý kịp thời bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong.

Bị cây gỗ đập vỡ gan, thợ mộc may mắn thoát chết - 2
Vùng gan vỡ được cầm máu thành công giúp vết thương nhanh bình phục

Sau hội chẩn nhanh, các bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật tắc mạch để cầm máu cho người bệnh. Phương pháp trên không cần mổ hở, thay vì gây mê, bệnh nhân được gây tê tại chỗ. Dưới hướng dẫn của máy xóa số nền DSA, bác sĩ luồn một ống thông nhỏ từ mạch đùi đến vị trí chảy máu. Ê kíp can thiệp tiến hành bơm thuốc cản quang, chụp hình để xác định vị trí chảy máu trong gan. Sau đó các bác sĩ đã luồn một ống thông siêu nhỏ để tiếp cận các nhánh động mạch tổn thương và dùng vật liệu tắc mạch, cầm máu.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Long, khoa Chẩn đoán hình ảnh - phẫu thuật viên chính cho biết: “Trước đây, hầu hết các ca tổn thương, dập, vỡ gan đều phải phẫu thuật khâu gan kèm chèn gạc cầm máu. Bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật và thời gian hậu phẫu lâu hơn, nguy cơ gặp phải các biến chứng về gây mê. Bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, chỉ trong vòng 30 phút, ca thủ thuật đã thành công tốt đẹp. Đây là phương pháp can thiệp kỹ thuật cao giúp cầm máu ngay lập tức và giúp vùng gan vỡ chóng lành. 3 ngày sau thủ thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã bình phục rất tốt". 

Vân Sơn