“Bêu tên” cơ sở y tế sai phạm qua tin nhắn điện thoại

(Dân trí) - Bằng ứng dụng “tra cứu nơi khám chữa bệnh” trên điện thoại thông minh, tất cả các thông tin liên quan đến cơ sở có sai phạm sẽ được gửi đến người dân.

Ngày 21/2, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, tại đây vừa chính thức triển khai việc cung cấp tin nhắn đến người dân các thông tin về cơ sở y tế có sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh.

Được biết, ngoài ứng dụng chính là tra cứu nơi khám, chữa bệnh theo triệu chứng cơ năng hoặc thực thể, tiện ích tin nhắn công khai các cơ sở vi phạm trong hành nghề khám, chữa bệnh và bị xử phạt hành chính để người dân biết là phụ vừa được triển khai thêm. 

“Bêu tên” cơ sở y tế sai phạm qua tin nhắn điện thoại - 1
Tin nhắn sẽ được gửi đến những số điện thoại có cài đặt ứng dụng

Theo đó, thanh tra Sở Y tế sau khi xác minh và tiến hành các bước xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật sẽ chuyển thông tin đến tổ quản trị ứng dụng “tra cứu nơi khám chữa bệnh” của Sở Y tế. Sau khi nhận thông tin, tổ quản trị sẽ tóm tắt thông tin và gửi tin nhắn đến những người dân đã cài đặt sẵn ứng dụng “tra cứu nơi khám chữa bệnh” trên điện thoại di động.   

Theo đại diện Sở Y tế, đây là một trong những hoạt động nhằm tăng cường thông tin chính thống của cơ quan quản lý nhà nước về y tế đến người dân. Bên cạnh đó, hiện nay Sở Y tế đang xây dựng ứng dụng “Y tế trực tuyến” để người dân cùng giám sát và phản ánh đến Sở Y tế những sai phạm của các cơ sở y tế về quảng cáo, hành nghề trái phép… trên địa bàn thành phố để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Ngoài ra, Sở Y tế tiếp tục duy trì hoạt động của hệ thống ki-ốt khảo sát không hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố và hàng tháng sẽ tổng hợp và công khai ý kiến không hài lòng của người dân về các nội dung của quy trình khám bệnh tại các bệnh viện. Đối với khu vực điều trị nội trú, tiếp tục duy trì khảo sát trải nghiệm của người bệnh sau thời gian nằm viện điều trị nội trú, định kỳ công khai kết quả khảo sát mỗi 6 tháng.

Vân Sơn