Thứ tư, 20/07/2016 - 01:10

Bệnh viện Việt Đức: Bệnh nhân đau chân trái, mổ nhầm chân phải

Dân trí

Chiều 19/7, một bệnh nhân nam lên bàn mổ tại bệnh viện Việt Đức để mổ chân trái. Tuy nhiên sau ca mổ, bệnh nhân tá hoả vì thấy chân phải chứ không phải chân trái được phẫu thuật.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sự việc xảy ra tại khoa Chấn thương 3 (BV Việt Đức) chiều 19/7. Ngay đêm cùng ngày, khi nhận được những thông tin về ca mổ nhầm nghiêm trọng, Ban giám đốc BV Việt Đức đã khẩn cấp yêu cầu bác sĩ, kíp phẫu thuật, lãnh đạo khoa Chấn thương 3 viết ngay bản tường trình để xem sai sót ở khâu nào.

Thông tin ban đầu cho biết, bệnh nhân nam T.V.T (37 tuổi, Ứng Hoà, Hà Nội) bị liệt dây thần kinh chày trước chân trái, đi tập tễnh và được chỉ định phẫu thuật.

Như trình bày ban đầu của phẫu thuật viên chỉ việc mổ vì khi vào mổ, kíp phụ mổ đã tiến hành sát khuẩn, che kín những vùng không cần can thiệp, chỉ lộ một chân ra.

Với phẫu thuật này, bệnh nhân được gây tê tuỷ sống. Lúc mổ xong, bệnh nhân tỉnh, giật mình kêu mổ nhầm rồi.

GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết, nhận được thông tin, Ban giám đốc BV đã yêu cầu ngay phẫu thuật viên, kíp mổ viết bản tường trình và làm việc ngay với gia đình bệnh nhân, nhận sai sót với người bệnh.

Lãnh đạo BV Việt Đức thừa nhận, về mặt chuyên môn, rõ ràng là đã để ra sai sót. Thêm vào đó, khi bệnh nhân phát hiện mổ nhầm, nhân viên y tế lại yêu cầu bệnh nhân nộp tiền cho ca phẫu thuật chân bị bệnh còn lại.

“Bác sĩ đã can thiệp vào chân lành của người bệnh. Ở đây, rõ ràng là lỗi của phẫu thuật viên và cả kíp mổ, người phụ mổ, sát trùng, gây mê… đã không kiểm tra kỹ càng, dẫn đến nhầm lẫn khi phẫu thuật. Tuy nhiên, chân bị mổ nhầm không bị ảnh hưởng nhiều mà vẫn đi lại được bình thường. Chân trái bị bệnh đã được phẫu thuật ngay sau đó. ”, GS Giang nói.

“Về phía bệnh viện, bệnh viện cũng nhận trách nhiệm, xin lỗi người bệnh. Bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ, miễn phí hoàn toàn các chi phí phẫu thuật và theo dõi tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân sau này”, GS Giang khẳng định.

Hồng Hải