Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:31

Vụ mổ nhầm: Vì sao bác sĩ trường Y lại mổ ở bệnh viện Việt Đức?

Dân trí

Trước những băn khoăn của độc giả về việc vì sao 1 bác sĩ bộ môn Giải phẫu học của trường ĐH Y lại được mổ ở bệnh viện Việt Đức, GS.TS Trần Bình Giang, Phó giám đốc bệnh viện Việt Đức cho biết BV Việt Đức là cơ sở thực hành của trường Đại học Y Hà Nội, nhiều cán bộ bộ môn, chuyên gia lớn của nhà trường làm việc tại đây.

Vụ mổ nhầm: Vì sao bác sĩ trường Y lại mổ ở bệnh viện Việt Đức? - 1

Trong quá trình làm rõ sai sót mổ nhầm chân trái thành phải cho bệnh nhân Trần Văn Thảo (37 tuổi, Ứng Hoà, Hà Nội), phẫu thuật viên chính - BS Phan Văn Hậu, được xác nhận hiện công tác tại ĐH Y Hà Nội, không thuộc biên chế của bệnh viện Việt Đức.

Giải thích về việc BS Hậu công tác tại Đại học Y nhưng vẫn tham gia phẫu thuật tại BV Việt Đức, GS.TS Trần Bình Giang, Phó giám đốc bệnh viện Việt Đức cho biết, giữa trường ĐH Y Hà Nội với các bệnh viện lớn có cơ chế phối hợp với nhau.

BV Việt Đức là cơ sở thực hành của trường Đại học Y Hà Nội, nhiều cán bộ bộ môn, chuyên gia lớn của nhà trường làm việc tại đây. Nhiều cán bộ là biên chế của trường ĐH Y Hà Nội nhưng lại làm việc ở bệnh viện. Và ngược lại, nhiều bác sĩ của BV lại tham gia giảng dạy ở trường Đại học Y Hà Nội.

GS.TS Bình Giang lấy dẫn chứng PGS.TS Phạm Đức Huấn vừa là chủ nhiệm bộ môn Ngoại, đồng thời là trưởng khoa Tiêu hóa, bệnh viện Việt Đức; PGS.TS Nguyễn Duy Huề vừa là chủ nhiệm bộ môn Chẩn đoán hình ảnh, kiêm luôn chức trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện; PGS.TS Nguyễn Hữu Ước vừa là trưởng khoa Can thiệp tim mạch và lồng ngực (BV Việt Đức), vừa là Phó chủ nhiệm bộ môn Tim mạch…

Do đó, GS.TS Bình Giang cho rằng, việc BS biên chế ở đâu không quan trọng, quan trọng là năng lực và hiệu quả làm việc như thế nào.

Riêng về sai sót của BS Hậu, GS.TS Bình Giang cho rằng đây là một sự cố vô cùng hy hữu với người có kinh nghiệm, năng lực như bác sĩ Hậu, người đã thực hiện thành công nhiều ca mổ khó trong 5 năm làm việc tại bệnh viện.

Sau sự việc này, bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn rà soát lại toàn bộ quy trình chẩn đoán, chuẩn bị mổ, quy trình phẫu thuật để không cho phép những sai sót hi hữu, tương tự xảy ra.

Hồng Hải