Bệnh viện Ung Bướu 2: “Ì ạch” chưa biết khi nào xong

Dân trí Khởi công xây dựng vào tháng 6/2016 đơn vị thi công cam kết hoàn thành sau 18 tháng nhưng đến nay Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 vẫn chưa xong phần thô. Hạng mục công trình còn ngổn ngang, trang thiết bị chưa được nhập về, ngày phục vụ người bệnh còn xa vời.
>>“Chốt” thời gian khởi công bệnh viện Ung Bướu 2
>>Bệnh viện Ung Bướu 2: Nhiều lần khởi công “hụt” vì khiếu kiện trong đấu thầu

Công trình bệnh viện Ung Bướu 2 còn ngổn ngang

 

Công trình cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu tại Quận 9 quy mô 1000 giường với tổng mức đầu tư hơn 5.845 tỷ đồng được khởi công xây dựng ngày 26/6/2016 theo hình thức hợp đồng PC (thi công xây lắp và thiết bị xây lắp).

Tổng thầu công trình là Liên danh Công ty TNHH Xây dựng thương mại Thuận Việt và Công ty Cổ phần Era E&C. Đơn vị thi công cam kết hoàn thành dự án vào tháng 10/2017 nhưng đến nay bệnh viện vẫn còn ngổn ngang, phần xây dựng thô chưa hoàn tất.

ung bươu (1).jpg

Phần xây dựng thô chưa hoàn tất, trang thiết bị chưa được duyệt là tình trạng ì ạch đang diễn ra

 

Trước sự chậm trễ tiến độ dự án trọng điểm của thành phố, ngày 13/3 Ban Văn hóa – xã hội Hội đồng Nhân dân TP đã có buổi làm việc với Sở Y tế, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế cùng nhà thầu để tìm hiểu nguyên nhân dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu chậm tiến độ trong thời gian dài.

Ông Lê Văn Dũng, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TP, cho biết, khó khăn việc chậm tiến độ có rất nhiều nguyên nhân, trong đó một số nguyên nhân chính như là do cấu hình, tính năng, kỹ thuật và dự toán trang thiết bị y tế đợt 2 của dự án chưa được UBNDTP phê duyệt, dù đã có văn bản thẩm định của Bộ Y tế gần 16 tháng.

Cũng theo ông Dũng, dự án san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật 2,7 ha mở rộng dự án cơ sở của Bệnh viện Ung bướu đã được phê duyệt chủ trương, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được ghi vốn, chủ đầu tư chưa có cơ sở triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

ung bươu (2).JPG

Rất nhiều vấn đề chủ quan và khách quan khiến tiến độ dự án Ung Bướu cơ sở 2 như... "rùa bò"

 

Lý giải việc chậm tiến độ, ông Võ Văn Bé, Tổng Giám đốc – Đại diện liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thuận Việt cho rằng, đây là chương trình cực kỳ khó khăn vì tất cả thiết bị y tế nhập ngoại, nhà thầu không kiểm soát được thiết bị, không tương thích trong quá trình thiết kế so với công năng và yêu cầu của bệnh viện. Tổng giá trị hợp đồng là 2.269 tỷ đồng, nhà thầu được thanh toán 1337 tỷ tuy nhiên vẫn còn gặp khó khăn trong thanh toán, có  những thiết bị từ khi chọn đến ký duyệt hơn một năm.

Theo dự kiến của nhà thầu các hạng mục chính gồm khối phòng khám sẽ hoàn thành ngày 30/4/2019, các khu vực nội trú còn lại hoàn thành vào 30/6/2019, tích hợp xây dựng hệ thống MEP với các gói trang thiết bị y tế của chủ đầu tư ngày 30/9/2019 để tháng 12/2019 đưa cơ sở 2 vào hoạt động.

ung bươu (3).jpg

Hội đồng Nhân dân thành phố làm việc với các bên liên quan đến Bệnh viện Ung Bướu 2

 

Tuy nhiên, ông Võ Văn Bé băn khoăn: “Về xây lắp gần như đã hoàn thành nhưng làm sao để hoàn thành thiết bị đợt 2 nếu đến nay chưa duyệt. Liệu đến khi được phê duyệt rồi tới tháng 6 có làm kịp không hay sẽ tiếp tục kéo dài. Tôi mong muốn là tháng 12 sẽ hoàn tất để bàn giao công trình nhưng không đẩy thiết bị nhanh lên thì không thể hoàn thành đúng tháng 12 được. Việc này không thuộc phạm vi nhà thầu, nếu chậm trễ nhà thầu cũng phát sinh nhiều chi phí và thiệt hại”.

Trước ý kiến của nhà thầu về chậm thanh toán, Bà Thi Thị Tuyết Nhung - Trưởng ban Văn hóa- Xã hội – Hội đồng Nhân dân Thành phố đề nghị các bên phải có cách thức xử lý tài chính hài hòa: “Vấn đề cốt lõi là tài chính, Sở Y tế thành phố phải có trách nhiệm xử lý các thủ tục với phía ngân hàng, trước mắt thực hiện giải ngân 200 tỷ đồng không để công trình chậm trễ tiến độ kéo dài thêm”.

 

Vân Sơn