Bệnh viện tuyến Trung ương "thua" tuyến tỉnh về chất lượng

Dân trí Hội nghị về chất lượng bệnh viện (BV) trong hai ngày 18 và 19/8 tại Hà Nội đã công bố kết quả khảo sát chất lượng bệnh viện năm 2015, theo đó, có những bệnh viện tuyến trung ương "thua" bệnh viện tuyến tỉnh khi xét các tiêu chí chất lượng.

Chênh lệch lớn về chất lượng giữa các bệnh viện cùng tuyến

Từ cuối năm 2013, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành thí điểm Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện với 83 tiêu chí áp dụng cho cả bệnh viện công lập và ngoài công lập. Đến nay, cả nước đã có hơn 80% bệnh viện tham gia vào việc triển khai nâng cao chất lượng bệnh viện qua bộ tiêu chí trên.

Tiêu chí chấm điểm BV từ việc có chỗ ngồi chờ, nơi uống nước, vị trí sắp xếp nơi khám phù hợp... cho người bệnh. Ảnh: H.Hải
Tiêu chí chấm điểm BV từ việc có chỗ ngồi chờ, nơi uống nước, vị trí sắp xếp nơi khám phù hợp... cho người bệnh. Ảnh: H.Hải

Tại hội nghị, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, kết quả khảo sát chất lượng BV năm 2015 theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng BV cho thấy, tính theo thang điểm 5, BV tuyến ương trung bình đạt 3,5 điểm; BV tuyến tỉnh là 2,8 điểm; BV tuyến huyện là 2,6 điểm, các bệnh viện ngoài công lập đạt 2,9 điểm.

Trong nhóm này, BV quốc tế Vimec (Hà Nội) đạt điểm cao nhất với 4,8 điểm, tiếp đó là BV Nhiệt đới Trung ương: 4,3 điểm, BV Việt Đức 4,2 điểm, BV Bạch Mai 4,1 điểm…

So với kết quả đánh giá năm 2013, điểm số của các bệnh viện hiện đã cao hơn trung bình khoảng 0,3 - 0,5. Tuy nhiên, đáng chú ý là trong các tuyến, số điểm của các bệnh viện có sự chênh lệch nhau.

Như ở tuyến Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức có số điểm trên 4, trong khi đó Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 chỉ 2,7 điểm.

Tương tự, tại tuyến tỉnh, Bệnh viện Phụ sản Đà Nẵng có số điểm là 4,1, trong khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk chỉ 2,6 điểm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam chỉ 2,8 điểm.

Theo ông Quang, với những bệnh viện chỉ đạt số điểm dưới 3,5 điểm là rất đáng phải suy nghĩ, bởi bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện không cao xa gì! Dễ bị trừ điểm nhất là cơ sở vật chất không được mở rộng, không có phòng nằm, ghế ngồi đợi… còn lại rất dễ ghi điểm bởi những tiêu chí rất đơn giản như thái độ niềm nở, không cáu gắt, đội đón tiếp, hướng dẫn người bệnh tiếp cận các dịch vụ y tế thuận lợi của nhân viên bảo vệ từ ngoài cổng bệnh viện; hay việc có chỗ uống nước, bố trí nơi lấy mẫu máu gần nơi xét nghiệm….

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, “chấm điểm” BV theo bộ tiêu chí này sẽ thay đổi tư duy quản lý của lãnh đạo bệnh viện, nâng cao năng lực quản lý, tiến tới phải có phó giám đốc quản lý hậu cần, thậm chí thuê CEO (Giám đốc điều hành) ở các bệnh viện lớn.

Hạn chế rủi ro nếu quản lý tốt

“Chất lượng không xảy ra một cách tình cờ mà đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực và phấn đấu thực hiện”, bà Tiến nói.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Tiến phân tích vai trò của quản lý chất lượng ngày càng trở nên quan trọng. Theo bà Tiến, những bài học đau xót của ngành xảy ra trong thời gian gần đây cho thấy, những bệnh viện đầu ngành có chất lượng chuyên môn rất tốt, nhận được nhiều sự tin tưởng của người dân, nhưng chỉ vì một vài sự cố đã làm ảnh hưởng đến uy tín cả ngành y.

Thực tế, việc mổ nhầm, trả kết quả nhầm và các sai sót y khoa đã xảy ra, thậm chí tại cả những bệnh viện đầu ngành cả nước. Dù thực tế, sự cố y khoa và rủi ro có thể xảy ra bất kỳ ở đâu, nhưng nếu quản lý chất lượng tốt sẽ hạn chế được tối đa các sự cố không mong muốn đó.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết, việc quản lý chất lượng tốt sẽ giảm nguy cơ rủi ro y khoa. Ví như trong một thủ thuật tiêm, làm đúng quy trình, thuốc đúng, bảo quản đúng, tiêm đúng… thì sẽ đỡ xảy ra tình huống tiêm nhầm và nếu có xảy ra tai biến sốc (do cơ địa) thì chất lượng, uy tín bệnh viện không bị ảnh hưởng. Còn nếu xảy ra tình huống sốc do sai quy trình thì rõ ràng sai sót này có liên quan đến trách nhiệm của bệnh viện.

"Sự cố có thể đến từ bất kỳ hoạt động nào của bệnh viện. Sự cố từ chất lượng dịch vụ là người bảo vệ, tường ẩm mốc, nhà vệ sinh… cho đến các sự cố về chất lượng lâm sàng như nhầm người bệnh. Vì vậy, nếu bệnh viện không quản lý được toàn diện chất lượng các dịch vụ thì rất có thể những sự cố đó sẽ còn lặp lại," bà Tiến thẳng thắn chỉ rõ.

Bà Tiến cũng cho biết hiện đang yêu cầu rà soát lại Bộ tiêu chí chấm điểm bệnh viện xem có nhiều quá không, cần chú trọng những nội dung nào và việc chấm điểm đã thực khách quan chưa… “Chúng ta phải chấm điểm thực chất, chính xác chứ không chỉ làm hình thức, thi đua như trước đây. Ngoài ra cũng cần phải đưa thêm nhiều tiêu chí mới cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn như BV xanh sạch đẹp, quản lý dịch vụ từ bên ngoài vào, yêu cầu các giám đốc BV phải đi học về quản lý BV. Về lâu dài, việc chấm điểm BV sẽ được coi là căn cứ để xếp hạng BV.”, bà Tiến yêu cầu.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Bài tập cho trái tim khỏe mạnh
Bài tập cho trái tim khỏe mạnh

(Dân trí) - Các bài tập dưới đây giúp bạn có trái tim khỏe mạnh chỉ với 15 phút mỗi sáng:

Thứ bảy, 20/08/2016 - 08:11

Gia tăng số ca ung thư mới mắc tại xã Đông Thạnh
Gia tăng số ca ung thư mới mắc tại xã Đông Thạnh

Ngày 19/8, BV Ung bướuTP.HCM chính thức có báo cáo kết quả thực hiện điều tra, khảo sát mô hình bệnhtật tại khu vực bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Thứ bảy, 20/08/2016 - 06:21

Chữa bệnh… giọng nói
Chữa bệnh… giọng nói

Họ bỗng rơi vào thế giới câm lặng sau một lần tai nạn, bệnh tật. Thông qua các nhà âm ngữ trị liệu đầu tiên được đào tạo tại Việt Nam, họ đã tìm lại tiếng nói của mình

Thứ bảy, 20/08/2016 - 04:18

Cứu sống ca ngừng tim do điện giật trong bão số 3
Cứu sống ca ngừng tim do điện giật trong bão số 3

Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội) vừa cứu sống 1 trường hợp bị điện giật nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 05:40

Sự thật về người đàn ông uống nước tẩy rửa
Sự thật về người đàn ông uống nước tẩy rửa

(Dân trí) - Sau khi 1 tờ báo địa phương của Trung Quốc đăng tải hình ảnh một người đàn ông đang uống nước tẩy rửa kèm mong muốn được điều trị và 1 số báo trong nước dẫn lại, giới truyền thông chính thống của Trung quốc đã vào cuộc và tìm ra sự thật.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 04:41

Vụ “tố” BS mổ còn nguyên khối u: Vì sao chuyển bệnh nhân sang BV tư?
Vụ “tố” BS mổ còn nguyên khối u: Vì sao chuyển bệnh nhân sang BV tư?

Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và BV Đa khoa Bảo Sơn đều khẳng định, bệnh viện đã làm đúng quy trình trước sự việc ông Trần Văn Phú ở Nghệ An khiếu nại “mổ còn nguyên khối u”.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 03:01

Con suýt gặp họa vì mẹ cho ăn búp ổi
Con suýt gặp họa vì mẹ cho ăn búp ổi

Theo các chuyên gia, tiêu chảy là bệnh dễ gặp ở trẻ em vì hệ miễn dịch chưa trưởng thành, sức đề kháng của trẻ còn kém. Bên cạnh đó, đường tiêu hóa của bé chưa ổn định, cộng với chế độ ăn có nhiều thay đổi khiến trẻ không kịp thích nghi và dễ mắc bệnh. Nếu không điều trị đúng cách, bệnh có nhiều biến chứng, rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 02:03

Cảnh báo mối nguy hiểm từ trà giải độc
Cảnh báo mối nguy hiểm từ trà giải độc

(Dân trí) - Trà giải độc đang được rất nhiều ngôi sao nổi tiếng ca ngợi. Nhưng các chuyên gia cho biết nhiều loại trà này có chứa senna (hay phan tả diệp), một loại thuốc nhuận tràng nếu sử dụng dài ngày có thể gây tổn thương gan và ruột.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 01:18

Đột quỵ vì tống cả đống An cung
Đột quỵ vì tống cả đống An cung

Bệnh nhân N., sau khi qua cơn nguy kịch vì đột quỵ, người nhà giấu bác sĩ mua 3 viên An cung về nghiền cho uống buổi tối. Kết quả, N. bị suy đa tạng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 11:26

Chất xơ cần thiết cho cơ thể như thế nào?
Chất xơ cần thiết cho cơ thể như thế nào?

(Dân trí) - Chất xơ rất cần thiết với sức khỏe con người nhưng lại ít được quan tâm hơn các chất dinh dưỡng khác bởi nhiều người còn chưa hiểu hết tác dụng của chất xơ.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 11:11

Nguy cơ bùng phát đại dịch sốt vàng da trên thế giới
Nguy cơ bùng phát đại dịch sốt vàng da trên thế giới

Bệnh sốt vàng da đang có nguy cơ bùng phát thành đại dịch trên toàn thế giới khi hàng loạt cảnh báo vừa được đưa ra về dịch bệnh nguy hiểm này.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 10:38

Tiêu diệt tế bào ung thư bằng điện trường
Tiêu diệt tế bào ung thư bằng điện trường

(Dân trí) - Phương pháp chữa trị bằng điện trường bắt nguồn từ việc giữa cấu trúc tế bào then chốt trong khối u não và điện trường tác động từ bên ngoài có tồn tại một sự tương tác nhất định, có tính an toàn, không có tác dụng phụ, không tổn hại đến các tế bào bình thường, có hiệu quả loại bỏ tế bào ung thư, có ưu thế đặc biệt trong việc dự phòng tế bào ung thư tái phát và lan rộng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 10:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Những cơn sốc đáng sợ!
Những cơn sốc đáng sợ!

Người nhà cần nhận biết các dấu hiệu đe dọa tính mạng của bệnh nhân, nhất là trẻ em, để có thể cấp cứu kịp thời

Thứ sáu, 19/08/2016 - 08:33

Cứu bệnh nhân bị dao bầu đâm xuyên não
Cứu bệnh nhân bị dao bầu đâm xuyên não

(Dân trí) - Bệnh nhân N.V.V (25 tuổi, Thanh Hóa) được chuyển đến bệnh viện (BV) Việt Đức trong tình trạng con dao bầu dài 40cm cắm trên vùng đầu, xuyên vào não nguy kịch.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 08:23

Xót xa những em bé phải chịu đau đớn vì mắc bệnh lạ về da
Xót xa những em bé phải chịu đau đớn vì mắc bệnh lạ về da

Vì mắc phải căn bệnh Harlequin Ichthyosis, những em bé này phát triển da nhanh hơn 10 lần so với người bình thường. Để có thể sống sót, các bé cần phải luôn giữ ẩm cho làn da của mình.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 07:29

Biến đổi khí hậu “tiếp tay” cho sốt xuất huyết bùng phát
Biến đổi khí hậu “tiếp tay” cho sốt xuất huyết bùng phát

(Dân trí) - Bên cạnh các nguyên nhân công nghiệp hóa, đô thị hóa, di dân tự do... biến đổi khí hậu gây xâm ngập mặn, El nino đã tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết bùng phát. Diệt muỗi và lăng quăng vẫn là giải pháp hữu hiệu để phòng bệnh cho cộng đồng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 04:19

Luyện tập "cơ tình yêu"
Luyện tập "cơ tình yêu"

(Dân trí) - Chăm sóc sức khỏe cho người phụ nữ, không thể không chú ý đến làm mạnh "cơ tình yêu", giúp tác động tích cực tới đời sống tình cảm, tâm lý và gia đình. Dưới đây là hướng dẫn của bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh về vấn đề này.

Thứ năm, 18/08/2016 - 06:09

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến không cần phẫu thuật
Điều trị phì đại tiền liệt tuyến không cần phẫu thuật

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng tiểu khó, tiểu rặn,... bệnh nhân được chẩn đoán bị phì đạt tiền liệt tuyến. Bằng phương pháp can thiệp tắc mạch, bác sĩ đã chặn đứng tình trạng phì đại, không cần phẫu thuật. Đây là kỹ thuật mới được áp dụng điều trị tại Việt Nam.

Thứ năm, 18/08/2016 - 02:43

Tăng 40 % khám chữa bệnh theo BHYT trong 6 tháng, BHXH VN nói gì?
Tăng 40 % khám chữa bệnh theo BHYT trong 6 tháng, BHXH VN nói gì?

(Dân trí) - “Chi phí khám chữa bệnh theo BHYT trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng 40% so với cùng kỳ năm 2015, với tổng số tiền tăng thêm 8.545 tỉ đồng. Có 37 tỉnh chi vượt định mức quỹ khám chữa bệnh BHYT với số tiền bội chi tăng thêm 2.879 tỉ đồng”.

Thứ năm, 18/08/2016 - 01:07

Nguy cơ khi tiêm cortisone trị bệnh xương khớp
Nguy cơ khi tiêm cortisone trị bệnh xương khớp

Tôi 40 tuổi, bị hội chứng ống cổ tay, đã uống thuốc nhưng không khỏi phải dùng đến thuốc tiêm cortisone tại chỗ (do bác sĩ chỉ định và tiêm).

Thứ năm, 18/08/2016 - 12:25

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu
Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu

(Dân trí) - Bóng đen ung thư đang đe doạ sức khoẻ và tính mạng của từng người, từng gia đình. Và thay vì ngồi chờ nó đến mới đáp trả, hãy trang bị cho mình những “vũ khí” dưới đây:

Thứ năm, 18/08/2016 - 11:17

Phát hiện 2 cha con ruột mắc bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay chân
Phát hiện 2 cha con ruột mắc bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay chân

(Dân trí) - Sáng ngày 18/8, bác sĩ Nguyễn Tấn Đức - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa phát hiện 2 ca mắc Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay bàn chân (từng bị gọi là viêm da lạ) đang điều trị tại Khoa da liễu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ năm, 18/08/2016 - 10:20

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết nguy hiểm tại Hóc Môn
Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết nguy hiểm tại Hóc Môn

8, báo cáo của Sở Y tế TP.HCMcho thấy ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) nguy hiểm đã xuất hiện tại tổ 10, ấp 1, xãĐông Thạnh, huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Thứ năm, 18/08/2016 - 09:30

Quỹ BHYT bội chi gần 2.200 tỷ đồng: Bệnh viện “lạm dụng” triệt để bệnh nhân!
Quỹ BHYT bội chi gần 2.200 tỷ đồng: Bệnh viện “lạm dụng” triệt để bệnh nhân!

Phòng khám tăng chi khám bảo hiểm y tế (BHYT) hơn 6.330 lần. Đây là mức tăng kỷ lục chi phí khám chữa bệnh ngoại trú của Phòng khám đa khoa Anh Quất (Bắc Giang) 6 tháng đầu năm, so với cùng kỳ năm 2015. Con số này đã góp phần khiến Quỹ BHYT bội chi gần 2.200 tỷ đồng, tăng 40% so với 6 tháng năm 2015.

Thứ năm, 18/08/2016 - 08:06