Vụ bé trai tử vong:

Bệnh viện tự ý rút đơn tố cáo của gia đình?

(Dân trí) - Cho rằng nguyên nhân khiến bé Khôi tử vong là do sự tắc trách của y bác sĩ, gia đình làm đơn tố cáo lên cơ quan công an. Tuy nhiên, khi đưa thi thể trẻ về quê, nhân viên của bệnh viện tự ý đến công an phường rút đơn của gia đình.

Ngày 15/3, tại khoa Hồi sức Tích cực Chống độc bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhân Lý Thanh Khôi (2 tháng tuổi, ngụ tại Thanh Bình, Đồng Tháp) đang trong quá trình điều trị thì bất ngờ tử vong. Trước đó, cháu được bệnh viện địa phương chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 điều trị viêm phổi. Ngày 12/3, khi tình trạng sức khỏe bệnh nhi đã tạm ổn, bác sĩ cho bé cai máy thở, chuyển sang hỗ trợ thở qua mặt nạ ô xy.

Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc nơi xảy ra sự cố khiến bệnh nhi tử vong
Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc nơi xảy ra sự cố khiến bệnh nhi tử vong

Đến ngày 13/3, khi trong giờ thăm bệnh, mẹ của bé là chị Lê Thị Hà thấy tình trạng của con có dấu hiệu không ổn nên đề nghị nhân viên bệnh viện hỗ trợ kiểm tra lại mặt nạ ô xy và ống truyền sữa nuôi ăn trực tiếp vào dạ dày. Tuy nhiên, đề nghị của chị Hà không được nhân viên bệnh viện quan tâm. Linh cảm xấu về sự an toàn của con, ngoài giờ thăm bệnh chị Hà lén vào nhìn bé Khôi thì phát hiện con bị trào sữa, cơ thể tím tái, bụng chướng lớn... trong khi y bác sĩ ngồi túm tụm ăn trái cây và nói chuyện rôm rả.  

Dù bệnh viện đã nỗ lực hồi sức nhưng bệnh nhi không qua được nguy kịch. Ngày 16/3, sau khi đưa cậu con trai xấu số về quê lo hậu sự, những bức xúc của gia đình chị Lê Thị Hà một lần nữa lại trào dâng. “Sau khi thằng bé chết, gia đình tôi đã viết đơn tố cáo gửi công an phường 10, quận 10, TPHCM. Chúng tôi không đồng ý giải phẫu tử thi nên đề nghị đưa con về lo hậu sự. Phía bệnh viện yêu cầu nếu không giải phẫu tử thi thì gia đình phải rút đơn tố cáo. Trong lúc đưa thằng bé về, chúng tôi chưa có ý kiến gì thì một nhân viên của bệnh viện đã tự ý đến công an phường rút đơn tố cáo của gia đình tôi”.

Chúng tôi mong cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân thằng bé tử vong và yêu cầu những người tắc trách phải chịu trách nhiệm cho cái chết của con tôi. Nhưng tại sao cơ quan công an lại cho người của bệnh viện rút đơn trong khi họ là bị đơn? Theo chị Hà: “Trên chuyến xe đưa thi hài của bé về quê, vợ chồng tôi ngồi phía sau, khi đi qua công an phường 10, quận 10 nhân viên của bệnh viện đã tự ý xuống xe vào công an rút đơn. Tôi không biết tên nhưng biết mặt người này và biết chính xác ông ta là bảo vệ của bệnh viện”.

Chiều 16/3, trao đổi với phóng viên, TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: “Chúng tôi rất đau buồn trước trường hợp tử vong của bệnh nhi Lý Thanh Khôi. Đại diện bệnh viện đã tìm về gia đình, thắp nén nhang tiễn biệt cháu và chia sẻ nỗi đau mất mát cùng thân nhân. Bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn và sẽ sớm có kết luận về ca tử vong của cháu bé. Trong trường hợp sai sót hoặc sự tắc trách xuất phát từ cán bộ y tế, bệnh viện sẽ có hình thức xử lý nghiêm”.

Liên quan đến vấn đề chị Hà phản ánh, nhân viên bệnh viện Nhi Đồng 1 tự ý rút đơn tố cáo của gia đình, bác sĩ Hùng cho hay: “Thời điểm sau khi bệnh nhi tử vong, cơ quan công an điều tra đã đến bệnh viện đề nghị giải phẫu tử thi. Tuy nhiên, gia đình không đồng ý nên đưa thi hài của bé về lo hậu sự. Việc rút đơn, không thực hiện giải phẫu tử thi là tâm nguyện và của gia đình. Phía bệnh viện không thể đơn phương đến rút đơn tại cơ quan công an”.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin của vụ việc đến bạn đọc.

Vân Sơn