Bệnh Viện Quân Y 175: "Không bệnh nhân nào bị bỏ lại phía sau trong đại dịch"

(Dân trí) - Bệnh viện Quân Y 175 (TPHCM) cấp cứu thành công hàng trăm ca bệnh mãn tính nguy kịch khác trong suốt nhiều tháng dịch Covid-19 bùng phát với mục tiêu "Không bệnh nhân nào bị bỏ lại phía sau trong đại dịch".

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh mẽ sâu rộng kéo dài tại TPHCM và các tỉnh phía Nam đã làm tổn hại nghiêm trọng tới đời sống xã hội. Với nỗ lực kiểm soát dịch, chính quyền thành phố đã triển khai rất nhiều giải pháp để bảo vệ sức khỏe người dân. Tuy nhiên, điều kiện giãn cách nghiêm ngặt và tình trạng lây nhiễm nguy hiểm của Covid-19 càng gây trở ngại lớn cho những người có bệnh lý mãn tính và những cấp cứu thông thường của bệnh lý không phải Covid-19.

Người bệnh cần cấp cứu thông thường của bệnh lý không phải Covid-19 nói chung, người có bệnh lý mãn tính nói riêng cũng như thân nhân phải chịu áp lực lớn nhiều lo lắng về tình trạng đi lại khó khăn cũng như nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi đến bệnh viện trong lúc này. Ngoài ra, các tuyến khám tại bệnh viện chuyển đổi mục đích điều trị cũng khiến người bệnh vô cùng bối rối. Nắm được những bất cập này, Ban lãnh đạo Bệnh viện Quân Y 175 đã chủ trương triển khai mục tiêu: "Không bệnh nhân nào bị bỏ lại phía sau trong đại dịch" và để thực hiện nhiệm vụ này, bước đầu tiên, Ban lãnh đạo bệnh viện quyết tâm ngăn chặn sự xâm nhập của Covid-19.

Thượng tá BSCKII Nguyễn Văn Tân, Chủ nhiệm khoa Cấp cứu lưu, Bệnh viện Quân Y 175 cho biết: " Những kế hoạch, kịch bản phòng chống sự xâm nhập của Covid-19 vào bệnh viện đã được Ban Giám đốc chuẩn bị kỹ càng và từ rất sớm. Tùy theo diễn biến thực tiễn mà áp dụng cho phù hợp với mục tiêu "An toàn tối đa cho bệnh nhân và bệnh viện. Ban Giám đốc cũng ban lệnh cấm trại toàn bệnh viện, thay đổi phương thức làm việc ca kíp cho phù hợp với đặc thù công việc của các Viện - khoa - phòng - ban - trung tâm của bệnh viện, đồng thời lên kế hoạch đáp ứng những ngày cao điểm, số lượt cấp cứu lên tới cả trăm ca do nhiều Bệnh viện chuyển đổi công năng dồn về".

"Phòng khám tiền phương" của Bệnh viện được thiết lập nhanh chóng nhằm phân luồng, khai báo y tế, khám sàng lọc. Đội ngũ y tế túc trực 24/24 để xét nghiệm bắt buộc với tất cả các đối tượng ra vào bệnh viện. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn của bệnh viện ở thời kỳ đó nhưng chính sự kiên quyết này đã góp phần quan trọng giữ an toàn cho bệnh viện chưa một lần bị phong tỏa cũng như đã phát hiện hàng trăm F0 cộng đồng, giúp Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM truy vết, cô lập nhiều ổ dịch.

Song song đó, Bệnh viện cũng thiết lập khu vực vùng đệm cấp cứu. Tất cả các ca cấp cứu khẩn cấp đều được xử trí theo quy trình "F0". Những ca phẫu thuật khẩn cấp được thực hiện tại phòng mổ của Bệnh viện Dã chiến. Những ca có thể trì hoãn sẽ bố trí tại khu vực phòng đệm chờ kết quả PCR rồi điều phối theo chỉ định điều trị.

Bệnh Viện Quân Y 175: Không bệnh nhân nào bị bỏ lại phía sau trong đại dịch - 1

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn (áo trắng) bắt tay nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn.

Điển hình trường hợp cấp cứu và điều trị của nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn là một sự phối kết hợp tuyệt vời của các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Chợ Rẫy, Đại học Y dược, Bệnh viện Nhân dân 115 trên các lĩnh vực can thiệp, thần kinh và hồi sức với Bệnh viện Quân Y 175 trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp. Sự thành công kỳ diệu này là một niềm hạnh phúc, động viên rất lớn với tất cả các y bác sĩ.

Thiếu tá ThS Hoàng Tiến Trọng Nghĩa, Quyền Chủ nhiệm khoa Nội Thần kinh và Trung tâm Đột quỵ nhấn mạnh: "Mặc dù phải cắt giảm số lớn quân số chi viện cho nhiệm vụ phòng chống dịch nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo và quyết tâm đảm bảo duy trì tốt cho nhiệm vụ cấp cứu và cứu chữa bệnh nhân. Toàn bộ các kíp cấp cứu ngoại viện, cấp cứu cán bộ cao cấp, cấp cứu đường không, cấp cứu thảm họa, kíp nối chi thể, kíp phẫu thuật tim mạch, thần kinh.. vẫn được bệnh viện đảm bảo duy trì đều đặn và kịp thời".

Việc phải đảm bảo lọc máu an toàn đầy đủ, đúng chu kỳ cho gần 500 bệnh nhân cũng là tình huống hết sức gian nan và kỳ công của các bác sĩ bệnh viện. Bệnh nhân lọc máu là những bệnh nhân nguy cơ nhiễm rất cao và khi nhiễm thì xác suất tử vong cũng cao hơn, chưa kể những bệnh nhân lọc máu là những trường hợp có hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Trong 100 ca nặng đặc biệt từ các bệnh viện khác chuyển tới có tới 32 ca nhiễm Covid-19 hiện tại đã được bệnh viện cứu sống 24 ca, 8 ca tử vong, các ca còn lại đang được tiếp tục duy trì ổn định.

Ca bệnh nhân Đ.V.C 17 tuổi ở huyện Hoóc Môn là một ví dụ, bệnh nhân đã lọc máu 12 năm. Đến giai đoạn giãn cách cao điểm thì gia đình kiệt quệ và phải kêu gọi cứu trợ khẩn cấp trên truyền thông. Với trường hợp này, Giám đốc Bệnh viện 175 đã quyết định đón cả hai mẹ con cháu V.C nuôi dưỡng và cứu chữa. Đến nay sức khỏe của cháu V.C đã ổn định.

Đại Tá TS.BS Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: " Ban Giám đốc Bệnh viện đã có kế hoạch chuẩn bị mọi phương án từ đầu năm cho toàn bộ nhân sự, cơ sở vật chất. Huấn luyện đào tạo các kiến thức căn bản cho nhân viên bảo vệ về phòng chống Covid-19. Tiếp theo là sự chủ động sáng tạo đưa ra những giải pháp kịp thời, quyết liệt phù hợp với diễn biến tình hình của dịch bệnh. Đặc biệt là trong tình hình thiếu hụt nguồn nhân lực, chúng tôi vẫn đảm bảo chất lượng các kíp cấp cứu nội khoa và phẫu thuật cấp cứu. Việc triển khai cấm trại, quán triệt tư tưởng, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cũng tạo ra một động lực lớn cho tinh thần làm việc của toàn thể cán bộ công nhân viên Bệnh viện. Và cuối cùng là tinh thần của người lính, khắc phục tất cả khó khăn vì sức khỏe của người bệnh theo đúng quyết tâm, ý chí của lãnh đạo Bệnh viện " Không để lại ai phía sau" trong đại dịch ".

Bên cạnh đó, Bệnh viện vẫn tiếp tục chi viện hàng ngàn lượt nhân viên hỗ trợ y tế TP trong việc lấy mẫu và tiêm vắc xin, vừa tăng cường 150 y bác sĩ cho Bệnh viện dã chiến số 7 và Bệnh viện Gò Vấp, và triển khai Trung tâm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân nặng và vừa 500 giường với những kết quả hết sức ấn tượng.

Thời gian này Bệnh viện Quân y 175 cũng cho ra mắt "Tổng đài tư vấn đa kênh Bệnh viện Quân y 175". Đây là kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe công nghệ hiện đại qua đầu số 19001175, góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp trong nỗ lực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao cho toàn dân.

Bệnh Viện Quân Y 175: Không bệnh nhân nào bị bỏ lại phía sau trong đại dịch - 2