Thứ ba, 10/08/2021 - 14:31

Bệnh viện Quân y 175 can thiệp ECMO thành công cứu sản phụ 33 tuổi mắc Covid-19

Dân trí

Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Quân Y 175 (TPHCM) vừa thực hiện thành công kỹ thuật ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho ca F0 là sản phụ 33 tuổi trong tình trạng suy hô hấp nguy kịch.

Bệnh viện Quân y 175 can thiệp ECMO thành công cứu sản phụ 33 tuổi mắc Covid-19 - 1

Thượng tá Bùi Đức Thành, Phó giám Đốc Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM) cho biết: "Khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 vừa thực hiện thành công kỹ thuật ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) một bệnh nhân Covid-19 nguy kịch. Bệnh nhân 33 tuổi, đang có thai ở tuần thứ 33. Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ mổ lấy con. Sau đó, tình trạng bệnh nhân diễn biến phức tạp, suy hô hấp nguy kịch nên được chuyển đến Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Quân y 175".

Đây là trường hợp thứ 3 được can thiệp ECMO thành công tại trung tâm, trước đó bệnh nhân đã được xử lý các tình huống cứu chữa ban đầu bài bản theo phác đồ của Bộ Y tế song đáp ứng kém. Vì thế, Trung tâm đã hội chẩn cùng các chuyên gia của Bộ Y tế và Sở Y tế cùng các chuyên gia ICU của Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện  kỹ thuật ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO), nếu không tiên lượng tử vong cao.

Bệnh viện Quân y 175 can thiệp ECMO thành công cứu sản phụ 33 tuổi mắc Covid-19 - 2

Trong điều kiện khó khăn, trung tâm chỉ có 2 máy cardiohepl và terumo đã cho 2 bệnh nhân sử dụng. Do vậy, êkíp do Thượng úy Nguyễn Cảnh Chung- bác sĩ điều trị, Thiếu tá Diệp Hồng Kháng- Trưởng khoa Hồi sức tích cực Trung tâm, Thượng tá Vũ Đình Ân - Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực Bệnh Viện Quân y 175, Phó giám đốc Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và vừa đã tham vấn các chuyên gia về máy và các kỹ sư hàng đầu khoa Trang bị, quyết định thực hiện kỹ thuật ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể cho bệnh nhân thứ 2 sử dụng cùng một máy ECMO với bệnh nhân trước đó.

Sau hơn một giờ chuẩn bị và 30 phút thực hiện kỹ thuật, sức khỏe của sản phụ T cải thiện rõ rệt. Chỉ số Spo2 trước khi thực hiện là 80%, sau khi thực hiện kỹ thuật đã tăng 96- 98%.

Thượng úy - bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung cho biết: "Tất cả bệnh nhân áp dụng ECMO tại Trung tâm đều là các sản phụ. Trường hợp sản phụ trên nếu không được thực hiện kỹ thuật ECMO thì chắc chắn sẽ tử vong. Với sáng tạo thành công này, chúng tôi hy vọng sẽ cứu chữa được nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng cần đến kỹ thuật ôxy hóa máu qua màng cơ thể."

H.Linh - Trường Thịnh

Đáng quan tâm
Mới nhất