TPHCM:

Bệnh viện quận thay khớp háng cho cụ bà gần 100 tuổi

(Dân trí) - Bị gãy liên mấu chuyển khớp háng bên phải khiến cụ Sang không thể ngồi dậy được. Tại bệnh viện quận 2, bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật “có một không hai” thay khớp háng lưỡng cực cho bệnh nhân gần 100 tuổi.

Ca thay khớp háng cho cụ bà gần 100 tuổi đã thực hiện thành công
Ca thay khớp háng cho cụ bà gần 100 tuổi đã thực hiện thành công


Bệnh nhân vừa trải qua cuộc phẫu thuật lịch sử trên tại bệnh viện quận 2 là cụ Lê Thị Sang (98 tuổi, ngụ tại phường Bình Trưng Tây, quận 2). Được biết, trước đó cụ Sang bị sảy chân trong lúc di chuyển khiến khớp háng đau nhức, cụ không thể ngồi dậy được. Gia đình đã chuyển cụ đến bệnh viện quận 2 cấp cứu.

Qua khám và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển bên phải. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ khoa Ngoại chấn thương của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thay khớp háng lưỡng cực cho cụ. Ca mổ đã gặp phải không ít khó khăn do bệnh nhân có tiền sử bị bệnh cao huyết áp, suy tim. Sau nhiều giờ khẩn trương nhưng tỉ mẩn đến từng đường dao, mũi kéo các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật.

Ba ngày sau ca mổ (chiều 05/8) bệnh nhân đã có thể ngồi dậy vận động tại giường. BS Trần Văn Khanh, Giám đốc bệnh viện cho biết: Đây là trường hợp thay khớp háng đầu tiên cho cụ bà có nhiều tuổi nhất từ trước đến nay tại bệnh viện. Bệnh nhân tuổi cao lại thêm tiền sử bệnh huyết áp và suy tim là những nguy cơ rất lớn trong ca phẫu thuật. Ca bệnh thách thức cả chuyên môn của những bệnh viện tuyến trên nhưng đã được bệnh viện quận 2 thực hiện thành công.

Vân Sơn 

Đang được quan tâm