TPHCM:

Bệnh viện nhi “căng mình” đón trẻ

(Dân trí) - Từ khi bắt đầu đợt nắng nóng ở khu vực phía Nam, các bệnh đau đầu, sổ mũi, viêm họng, viêm phế quản, bệnh tay chân miệng, tiêu chảy… ở trẻ em đã tăng vọt. Các bệnh viện nhi vì thế đã rơi vào tình trạng quá tải.

 
Bệnh viện nhi “căng mình” đón trẻ  - 1

Khu vực khám bệnh có vẻ như thoáng đãng hơn...
Bệnh viện nhi “căng mình” đón trẻ  - 2

... khu điều trị, bởi rất nhiều bệnh nhi phải ra hành lang nằm
Bệnh viện nhi “căng mình” đón trẻ  - 3

... và ra cả ngoài sân

Cả 2 bệnh viện Nhi đồng tại TPHCM những ngày vừa qua luôn trong tình trạng quá tải. Khu vực khám bệnh của cả hai bệnh viện từ sáng đến chiều luôn đông nghẹt các bậc phụ huynh bồng bế con xếp hàng chờ đợi.

 

Tại Khoa hô hấp, BV Nhi đồng 1, số bệnh nhi đang điều trị lên đến gần 200 cháu. Bệnh nhân quá đông nên trung bình mỗi giường từ 2 - 3 cháu nằm ghép. Quá chật chội, nhiều phụ huynh đã đưa con ra hành lang cho thoáng.

 

Luôn tay phe phẩy chiếc quạt giấy cho đứa con trai hơn 3 tuổi nằm ngủ trên chiếu trải tạm ở hành lang, chị Lê Mai Thư (31 tuổi, ngụ tại quận 6, TPHCM) cho biết: “4 ngày trước, do thời tiết quá nóng bức nên tôi đã bật quạt cho con ngủ trưa. Đến khi thức dậy thì cháu liên tục quấy khóc, cho uống thuốc hơn 1 ngày vẫn không giảm. Sau khi nghe tôi trình bày, bác sĩ cho biết cháu bị viêm phổi do đã nằm quạt quá nhiều”.

 

Các phụ huynh khác cho hay, con của họ đã bị viêm họng do uống nước đá quá nhiều. Anh Trương Thế Khanh (ngụ tại Bình Dương) kể: Vào mỗi buổi trưa, bé T. (4 tuổi, con trai anh Khanh) liên tục uống nước lạnh và lấy đá ra nghịch. Mấy ngày sau, cháu đã bị ho kèm sốt cao. Bác sĩ cho biết cháu bị viêm họng rất nặng.

 

Số trẻ điều trị tại Khoa nhiễm của BV Nhi đồng 1 cũng rất đông. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa, cho biết: “Hiện khoa đang điều trị nội trú cho gần 130 bệnh nhi bị viêm não, viêm màng não, thương hàn, thủy đậu, tay chân miệng. Trong đó, có đến 60% số trẻ sống tại TPHCM. Trẻ mắc các bệnh tay chân miệng và thủy đậu đã tăng cao hơn nhiều so với trước, có 3 - 4 ca nặng phải cấp cứu.

 

Còn tại BV Nhi đồng 2, ngoài những loại bệnh tương tự như đã nêu ở Nhi đồng 1 thì số trẻ tại Khoa tiêu hóa lại tăng bất thường so với tháng trước. Hiện Khoa tiêu hóa có đến gần 120 cháu đang điều trị nội trú.

 

Trước những diễn biến bất thường về tình hình bệnh ở trẻ, các bác sĩ đều cho rằng thời tiết quá nóng là một trong những nguyên nhân chính. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, hiện Nam bộ đang trong đợt nóng 36-38 độ C. Dự báo trong thời gian tới, nhiệt độ vẫn tiếp tục duy trì và tăng cao hơn, nhiều khu vực có khả năng nóng đến 40 độ.

 

Từ thực tế trên, các bác sĩ khuyến cáo đến các bậc phụ huynh vào những ngày nắng nóng cần dành nhiều thời gian hơn để quan tâm đến trẻ, cụ thể như sau:

 

- Không nên cho trẻ nằm quạt hay phòng máy lạnh quá lâu.

 

- Với những trẻ mới ở phòng máy lạnh, không nên cho các cháu ra ngoài trời ngay. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột rất dễ khiến trẻ bị sốc vì cơ thể không kịp thích nghi.

 

- Nếu phải đưa trẻ đi ngoài trời nắng, cha mẹ cần đội mũ, trùm khăn và mặc áo cẩn thận cho các cháu.

 

- Không cho trẻ ăn thức ăn để đã lâu vì thời tiết nóng rất dễ khiến thức ăn bị ôi thiu.

 

- Hạn chế tối đa việc cho trẻ uống nước đá vì các cháu rất dễ bị viêm họng.

 

- Luôn giữ vệ sinh cho trẻ, giúp các cháu tránh các bệnh ngoài da và bệnh tay chân miệng...

 

Vân Sơn