Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: Khoa Dược “gia đình” gây bê bối tài chính hàng trăm tỷ đồng

Dân trí Nhân sự của khoa Dược, bệnh viện Nguyễn Tri Phương có mối quan hệ gia đình vợ - chồng, chị - em là yếu tố nguy cơ phát sinh tiêu cực. Từ năm 2012 đến nay, những sai phạm trong hoạt động của khoa Dược đã gây bê bối tài chính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Đó là một trong những nội dung được công bố thuộc “Kết luận thanh tra hoạt động tài chính trong mua sắm thuốc và tổ chức hoạt động dược tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương” do PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, TPHCM ký và gửi đến UBND thành phố, Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra thành phố.

Kiểm tra đến đâu sai đến đó

Nội dung thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến lĩnh vực dược tại bệnh viện. Theo đó, các báo cáo của khoa Dược đều nêu có thực hiện việc kiểm tra cảm quan, kiểm tra định kỳ và đột xuất tại kho và nơi cấp phát thuốc.

Tuy nhiên, thực tế thanh tra cho thấy, báo cáo tồn kho, biên bản kiểm kê hàng tháng không thể hiện việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng cảm quan, định kỳ và đột xuất tại kho cũng như nơi cấp phát thuốc.

Hoạt động của khoa Dược, bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tồn tại nhiều bất cập, kéo dài
Hoạt động của khoa Dược, bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tồn tại nhiều bất cập, kéo dài

Việc cấp phát thuốc của kho lẻ, phía bệnh viện cũng khẳng định đã thực hiện theo đúng các quy định. Tuy nhiên, thực tế kiểm tra chỉ ra hoạt động cấp phát thuốc không có thủ kho chung.

Dược sĩ duyệt phiếu lĩnh thuốc không phải là trưởng khoa Dược và không có ủy quyền theo quy định (kể cả thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc).

Phiếu lĩnh thuốc đầy đủ chữ ký nhưng có hiện tượng sửa số lượng và ghi nhận “không phát” ở cột thực phát đối với một số thuốc (phổ biến đối với phiếu lĩnh thuốc cho bệnh nhân nội trú có bảo hiểm y tế). Các khoa lâm sàng không ghi nhận số khoản thuốc thực tế đã nhận mà ký nhận đầy đủ tổng số khoản thuốc theo như yêu cầu, không có bản lưu ở khoa lâm sàng.

Thanh tra Sở Y tế khẳng định, các vấn đề trên không đúng với quy định của quy trình đã được phê duyệt và ban hành.

Mặt khác, biểu mẫu phiếu lĩnh và sổ theo dõi thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần từ tháng 7/2014 đến nay không đúng quy định. Một số nội dung trên phiếu lĩnh thuốc không gạch chéo khoảng trống sau tổng số khoản thuốc yêu cầu lĩnh. Theo thanh tra Sở Y tế, các quy chế chuyên môn về dược và quy định quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc, bệnh viện thực hiện chưa đúng các quy định

Tiến hành kiểm tra tổ chức nhân sự khoa Dược, đoàn thanh tra phát hiện nhiều nhân sự ở khoa dược có quan hệ gia đình là chị - em; vợ - chồng. Những người này được phân công vào các vị trí công việc có mối liên hệ là yếu tố nguy cơ phát sinh tiêu cực như kế toán - phụ trách kho; kế toán - cấp phát.

Mặt khác, nhân sự của khoa chưa có bộ phận nghiệp vụ dược và kiểm soát chất lượng riêng, phân công công việc chưa rõ ràng mà hoạt động kiêm nhiệm và lồng ghép.

Tình trạng trên khiến việc thực hiện theo quy chế chuyên môn cũng như hoạt động kiểm tra, giám sát kém hiệu quả; nhiều giai đoạn công việc chồng chéo dễ phát sinh sai sót song rất để khó quy trách nhiệm cá nhân…

Bê bối hàng trăm tỷ đồng

Về theo dõi, thanh toán nợ tiền thuốc, bệnh viện chưa hạch toán chi tiết, mở sổ theo dõi và định kỳ chưa đối chiếu giữa các bộ phận như: nhập kho theo dõi nợ, thanh toán nợ, hạch toán kế toán nên giữa báo cáo tài chính và tổng số nợ chi tiết có chênh lệch chưa xác định nguyên nhân, đối tượng.

Cụ thể, đến ngày 31/8/2014, tổng số nợ chi tiết (thuốc, vật tư…) thấp hơn báo cáo tài chính là 20.790.605.135 đồng; đến ngày 31/12/2015, thấp hơn báo cáo tài chính là 12.915.745.841 đồng.

Sở Y tế yêu cầu bệnh viện kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan và khắc phục hậu quả
Sở Y tế yêu cầu bệnh viện kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan và khắc phục hậu quả

Bệnh viện còn chậm thanh toán công nợ tiền thuốc cho các công ty do các năm 2012-2013 bệnh viện đã mượn tiền thuốc, vật tư để chi thu nhập cho cán bộ, viên chức vượt chênh lệch thu chi trong năm dẫn đến nợ thuốc không nguồn quyết toán là 102.917.246.302 đồng.

Đến 31/12/2014, nợ tiền thuốc, vật tư các công ty là 134.449.398.616 đồng, trong đó 50% là nợ quá hạn và nợ thuốc không có nguồn quyết toán khoảng 67.392.210.797 đồng. Đến 31/12/2015, nợ tiền thuốc, vật tư các công ty là 127.508.505.894 đồng, trong đó 28% là nợ quá hạn và nợ thuốc không có nguồn quyết toán khoảng 45.671.455.884 đồng.

Kết luận của Sở Y tế chỉ ra: Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã chủ quan không kiểm tra, giám sát để phát hiện và kịp thời chấn chỉnh sai sót, bất cập của các quy trình thao tác chuẩn cho hoạt động của khoa Dược; không truy tìm nguyên nhân việc thiếu thuốc được phát hiện khi kiểm kê, không thực hiện chế độ kiểm tra đột xuất để phát hiện và có biện pháp ngăn chặn kịp thời để xảy ra thất thoát thuốc của bệnh viện.

Giám đốc Sở Y tế kết luận: Các tồn tại, sai phạm trong tổ chức và hoạt động của khoa Dược, bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã gián tiếp gây ra việc thất thoát thuốc được ghi nhận là trách nhiệm của Giám đốc bệnh viện qua các thời kỳ gồm: ông Nguyễn Thi Hùng (từ trước ngày 3/9/2014); ông Võ Đức Chiến (từ ngày 3/9/2014); bà Trương Thị Mỹ Linh, Trưởng khoa Dược; các dược sĩ có liên quan theo sự phân công của Trưởng khoa Dược; Trưởng phòng Tài chính Kế toán qua các thời kỳ.

Các vấn đề “nhập nhằng” nêu đã gây thất thoát thuốc với số lượng rất lớn tại khoa Dược. Vụ việc đã được cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM thụ lý, giải quyết. Chi tiết về số lượng thuốc thất thoát, giá trị tiền và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng - Lợi và hại gì?
Người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng - Lợi và hại gì?

Ở người cao tuổi, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng để giúp cơ thể khỏe mạnh, chống chọi được với những bệnh lý mạn tính có thể mắc phải như tim mạch, tiểu đường, mất ngủ...

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:14

Tự chủ tài chính: Bệnh viện lo nợ, bệnh nhân lo bị “tận thu”
Tự chủ tài chính: Bệnh viện lo nợ, bệnh nhân lo bị “tận thu”

Tự chủ tài chính là chủ trương mà Bộ Y tế đang hướng tới, nhằm trao quyền cho các bệnh viện (BV) để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại, nếu BV vận hành theo kiểu “lời ăn lỗ chịu” thì bệnh nhân có thể trở thành đối tượng bị “tận thu”.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 08:06

TPHCM: Bệnh nhi bị lõm ngực tăng bất thường
TPHCM: Bệnh nhi bị lõm ngực tăng bất thường

Đây là căn bệnh bẩm sinh ít người biết đến. Các nghiên cứu trên thế giới cũng chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:04

Vụ không phát hiện đa dị tật qua siêu âm: Rút chứng chỉ hành nghề phó khoa sản chuyên môn kém
Vụ không phát hiện đa dị tật qua siêu âm: Rút chứng chỉ hành nghề phó khoa sản chuyên môn kém

Thanh tra Sở Y tế tỉnh Gia Lai chiều 28-7 cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng với phòng khám Thảo Nguyên (phường Tây Sơn, TP Pleiku).

Thứ sáu, 29/07/2016 - 04:56

Khoảnh khắc đầu tiên và cuối cùng của người mẹ ung thư
Khoảnh khắc đầu tiên và cuối cùng của người mẹ ung thư

Lần đầu tiên cũng chính là lần duy nhất người mẹ ấy được nhìn thấy con. Sau đó không lâu, chị trút hơi thở cuối cùng khi đã dành hết sự sống cho giọt máu bé nhỏ của mình...

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:13

TPHCM: Không phát hiện ung thư bất thường quanh bãi rác Đông Thạnh
TPHCM: Không phát hiện ung thư bất thường quanh bãi rác Đông Thạnh

(Dân trí) - Trong số gần 1.800 người dân sống xung quanh bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) được khám chữa bệnh thì có 9 trường hợp mắc bệnh ung thư. Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, lượng bệnh nhân bị ung thư không tăng đột biến hay có dấu hiệu bất thường so với các khu vực khác.

Thứ năm, 28/07/2016 - 09:02

Hai bé song sinh dính liền mông, không thấy hậu môn
Hai bé song sinh dính liền mông, không thấy hậu môn

Hai bé song sinh dính liền phần mông với nhau theo tư thế đối lưng, đầu hướngra ngoài là con của sản phụ Thị Quyền, chào đời ngày 24-7, hiện được chămsóc tại khoa Sơ sinh BV Nhi đồng 2, TP.HCM.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:11

Coca Cola Việt Nam bị xử phạt hơn 400 triệu đồng
Coca Cola Việt Nam bị xử phạt hơn 400 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 28/7, Thanh tra Bộ Y tế đã công bố quyết định xử phạt công ty TNHH Coca – Cola Việt Nam số tiền hơn 400 triệu đồng do 2 lỗi vi phạm. Một trong số đó là hàm lượng vitamin B9 không phù hợp với tiêu chuẩn công bố. Trước đó, phía Coca Cola đã chủ động thu hồi lô Samurai này.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:00

Tạo niềm tin và quan hệ vững chắc giữa các quốc gia trong ứng phó thảm họa
Tạo niềm tin và quan hệ vững chắc giữa các quốc gia trong ứng phó thảm họa

(Dân trí) - “Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) diễn ra trong hai tuần vừa qua (từ 15/7 - 28/7) tại Đà Nẵng đã tiếp tục tạo niềm tin và quan hệ vững chắc giữa các quốc gia để các nước sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ ứng phó khi xảy ra thảm họa”

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:00

Hà Nội: Tước chứng chỉ hành nghề của 4 bác sĩ
Hà Nội: Tước chứng chỉ hành nghề của 4 bác sĩ

(Dân trí) - Ngày 28/7, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay cơ quan này đã thanh kiểm tra 89 lượt cơ sở khám, chữa bệnh, phạt tiền 51 cơ sở với hơn 1,1 tỷ đồng. Có 4 bác sĩ bị tước chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 9 tháng.

Thứ năm, 28/07/2016 - 06:34

4 bệnh nhân suy tạng được cứu nhờ ghép tạng từ thanh niên chết não
4 bệnh nhân suy tạng được cứu nhờ ghép tạng từ thanh niên chết não

(Dân trí) - Ngày 28/7, Thiếu tướng Đỗ Quyết - GĐ Học viện Quân Y cho biết, Bệnh viện 103 (Học viện Quân Y) vừa ghép tạng thành công cho 4 bệnh nhân bị suy tim, gan và thận đang nguy kịch, từ nguồn tạng hiến của một nam thanh niên chết não.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:29

Việt Nam: Hơn 10% dân số nhiễm vi rút viêm gan
Việt Nam: Hơn 10% dân số nhiễm vi rút viêm gan

(Dân trí) - Việt Nam hiện có khoảng 8,7 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B và khoảng 1 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C. Trong đó, đường lây truyền chủ yếu là từ mẹ sang con (vi rút viêm gan B) và đường máu (viêm gan C).

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé gái mang thai hộ đầu tiên chào đời tại Huế
Bé gái mang thai hộ đầu tiên chào đời tại Huế

(Dân trí) - Sáng 28/7, AHLĐ.GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết tin vui khi ca mang thai hộ đầu tiên tại Bệnh viện vừa chào đời.

Thứ năm, 28/07/2016 - 12:06

Ước được cắt bỏ cả hai tay cấy ghép
Ước được cắt bỏ cả hai tay cấy ghép

(Dân trí) - Người đàn ông được ghép cả hai tay đầu tiên ở Mỹ đã tâm sự về nỗi buồn sâu sắc của mình vì không thể sử dụng được đôi tay, và ước gì mình chưa từng làm việc đó.

Thứ năm, 28/07/2016 - 11:01

Mang khối u buồng trứng nặng 32kg vì không điều trị
Mang khối u buồng trứng nặng 32kg vì không điều trị

(Dân trí) - Ngày 28/7, nguồn tin từ Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cắt khối u buồng trứng khổng lồ, nặng đến 32 kg cho một nữ bệnh nhân.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:13

Bánh sandwich ảnh hưởng tới chế độ ăn như thế nào?
Bánh sandwich ảnh hưởng tới chế độ ăn như thế nào?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy khoảng một nửa số người Mỹ ăn bánh sandwich bất cứ ngày nào được khảo sát nhưng món ăn trưa truyền thống này có thể góp phần vào chế độ ăn uống kém lành mạnh nói chung.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:00

Thêm 1 xã tại Bình Phước bị dịch bạch hầu tấn công
Thêm 1 xã tại Bình Phước bị dịch bạch hầu tấn công

(Dân trí) - Sau hơn một tuần tạm lắng, dịch bạch hầu bất ngờ tấn công sang xã mới, đến nay đã có 4 xã xuất hiện dịch. Qua điều tra dịch tễ, ngành y tế xác định, 4 trường hợp mới mắc bệnh là do bệnh nhân đi thăm người thân bị bạch hầu.

Thứ năm, 28/07/2016 - 09:03

Yêu cầu kiểm điểm sai phạm Ban giám đốc BV Tai Mũi Họng TP HCM
Yêu cầu kiểm điểm sai phạm Ban giám đốc BV Tai Mũi Họng TP HCM

Với số tiền chi sai hơn 1,2 tỉ đồng, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đề nghị BV Tai Mũi Họng phải thu hồi, đồng thời kiểm điểm sai phạm của ban giám đốc BV.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:22

Đau lưng: Khi nào là dấu hiệu của ung thư phổi?
Đau lưng: Khi nào là dấu hiệu của ung thư phổi?

Tình trạng đau lưng kéo dài là nỗi ám ảnh khủng khiếp với nhiều người bệnh và trong 1 số trường hợp nó là biểu hiện của ung thư phổi.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:18

Bộ Y tế tổ chức khám sức khỏe cho người dân vùng biển Quảng Bình
Bộ Y tế tổ chức khám sức khỏe cho người dân vùng biển Quảng Bình

(Dân trí) - Tại buổi làm việc mới đây với UBND tỉnh Quảng Bình, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long khẳng định, Bộ Y tế sẽ tổ chức khám sức khỏe cho người dân vùng biển Quảng Bình.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:09

Cảnh báo viêm gan và những hậu quả nguy hiểm
Cảnh báo viêm gan và những hậu quả nguy hiểm

Bệnh viêm gan đang trở nên phổ biến trong cộng đồng, nếu không chữa trị kịp thời sẽ tiến triển nặng. Nhiều phương pháp dân gian truyền miệng được cho là tốt cho bệnh viêm gan, giúp mát gan, hạ men gan nhưng không có kiểm chứng khoa học có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:05

Khám chữa bệnh trạm y tế phường xã, nguy cơ “vỡ trận”
Khám chữa bệnh trạm y tế phường xã, nguy cơ “vỡ trận”

(Dân trí) - Nhân sự vừa thiếu vừa yếu, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị nghèo nàn, danh mục thuốc quá “khiêm tốn” khiến các trạm y tế tuyến phường xã gần như không có bệnh nhân. Nếu không được đầu tư phát triển, hệ thống trạm y tế có nguy cơ bỏ không.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:43

Vĩnh biệt người mẹ từ chối chữa ung thư để cứu con
Vĩnh biệt người mẹ từ chối chữa ung thư để cứu con

(Dân trí) - Biết bị ung thư phổi di căn từ tuần thai thứ 19, người mẹ trẻ đã từ chối điều trị để cứu thai nhi. Sau hơn 2 tuần sinh con, người mẹ đã ra đi mãi mãị. Trước khi sức cùng lực kiệt, chị đã được các bác sĩ bệnh viện K đưa sang nhìn mặt con trai lần duy nhất.

Thứ tư, 27/07/2016 - 05:50

PGS.TS Vũ Bá Quyết giải đáp thắc mắc về lựa chọn dung dịch vệ sinh
PGS.TS Vũ Bá Quyết giải đáp thắc mắc về lựa chọn dung dịch vệ sinh

Dung dịch vệ sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa và đảm bảo sức khỏe sinh sản cho chị em, tuy nhiên nhiều người lại chưa biết lựa chọn và sử dụng đúng cách. PGS.TS Vũ Bá Quyết - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ giải đáp về vấn đề này.

Thứ tư, 27/07/2016 - 05:45