Thứ sáu, 18/09/2020 - 15:49

Bệnh viện Da liễu TƯ lên tiếng về việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân

Dân trí

Đại diện Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) khẳng định bác sĩ không được phép kê thực phẩm chức năng, mỹ phẩm vào trong đơn thuốc mà kê vào phiếu tư vấn.

Trước thông tin liên quan đến việc bác sĩ kê đơn thực phẩm chức năng cho bệnh nhân, PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương khẳng định trong tất cả các quy định của Bộ Y tế, của Bệnh viện đều quy định rõ trong đơn thuốc không được phép kê đơn thực phẩm chức năng và mỹ phẩm. 

Về việc đơn thuốc của bệnh viện có phần liên quan đến thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, ông Doanh khẳng định có một đơn thuốc như vậy và là đơn viết tay của một bác sĩ. Việc kê đơn của bác sĩ như vậy là sai, Bệnh viện hoàn toàn không yêu cầu bác sĩ kê đơn như vậy. 

Bệnh viện Da liễu TƯ lên tiếng về việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân - 1

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương (người mặc áo blu trắng).

“Nguyên tắc tất cả các đơn thuốc của bệnh viện là đơn thuốc in, không phải đơn viết tay. Viết tay là đơn thuốc cá nhân của bác sĩ. Qua tìm hiểu thì bệnh nhân là người quen của bác sĩ. Bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ giải trình và áp dụng hình thức kỷ luật trong sai phạm về kê đơn thuốc”, PGS Doanh nhấn mạnh. 

Cũng theo PGS Doanh, do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm... rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh. Điều này đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như: bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở Việt Nam và trên thế giới. Ví dụ với bệnh viêm da cơ địa, gần như 100% bệnh nhân phải dùng sữa tắm, kem giữ ẩm…  

Ngoài ra, một số sản phẩm dùng tại chỗ như: dầu gội trị gàu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da... đều là các sản phẩm hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như: trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến...

Bệnh viện Da liễu TƯ lên tiếng về việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân - 2
Phiếu tư vấn được kèm đơn thuốc kê cho bệnh nhân.

Hiện tại các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế. 

Vì vậy, bác sĩ có thể kê các sản phẩm này cho người bệnh. Tuy nhiên các sản phẩm này không được đưa vào đơn thuốc mà phải chuyển sang phiếu tư vấn, đồng thời bác sĩ có giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị. 

Để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, Bệnh viện đã thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và quy định kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm được tách riêng biệt thành 2 phiếu. Đồng thời bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh “cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị". 

“Không có chuyện ép bệnh nhân phải sử dụng những sản phẩm này. Nhiều trường hợp sau khi khi mua về hôm sau có thể mang trả lại miễn chưa chưa bóc vỏ”, PGS Doanh nói. 

Nam Phương