Chủ nhật, 06/12/2020 - 04:37

Bệnh viện chống dịch tuyến đầu sẽ tư vấn cho người có nhu cầu đi nước ngoài

Dân trí

Bên cạnh việc xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu đi nước ngoài, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ tư vấn các biện pháp phòng chống dịch ở nước sở tại.

Ngày 5/12, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) ra mắt Đơn vị khám chữa bệnh theo yêu cầu và Tiêm chủng vắc xin - thuộc Đơn vị Chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Bệnh viện.

Theo BSCKII. Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Đơn vị Chăm sóc sức khỏe cộng đồng với thành phần gồm có: Trung tâm phòng chống dịch, Đơn vị khám chữa bệnh theo yêu cầu và Tiêm chủng vắc xin.

Đơn vị Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặt tại cơ sở Kim Chung, sẽ quản lý mọi bệnh nhiễm trùng, trong đó chú trọng viêm gan B, C chăm sóc người bệnh xơ gan, chăm sóc dinh dưỡng. Xây dựng đơn vị tiêm chủng vắc xin đạt tiêu chuẩn cao có thể cung ứng các loại vắc xin đòi hỏi tiêu chuẩn bảo quản âm sâu.

Bệnh viện chống dịch tuyến đầu sẽ tư vấn cho người có nhu cầu đi nước ngoài - 1

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 (Hình minh họa)

Đồng thời đơn vị cũng sẽ khám sàng lọc các bệnh lý khác theo mô hình đa khoa: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, nhất là chuyên khoa viêm gan. Các dịch vụ khám sức khỏe thường quy, đặc biệt là khám sức khỏe để đi nước ngoài...

"Gánh nặng bệnh tật của các bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm khác cũng rất lớn. Nếu chỉ tập trung chống dịch mà chủ quan các bệnh còn lại, người dân sẽ rất thiệt thòi. Bởi vậy, chúng tôi đẩy mạnh việc khám chữa các bệnh không gây dịch khác, trong điều kiện vẫn nỗ lực chống dịch", BS Cấp nhấn mạnh.

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, Đơn vị Chăm sóc sức khỏe cộng đồng sẽ tiến hành khám, tư vấn cho khoảng 300-400 người mỗi ngày.

Theo BS Cấp, đơn vị cũng đã bắt đầu triển khai rộng rãi hoạt động khám sức khỏe, xét nghiệm Covid-19 và cấp giấy chứng nhận kết quả cho người có nhu cầu đi nước ngoài. Cùng với đó, bệnh viện cũng sẽ bổ sung tư vấn biện pháp phòng chống dịch cho người dân khi sang vùng có dịch công tác, lao động.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là cơ sở y tế tuyến cao nhất khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng về các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới. Trong đại dịch Covid-19, Bệnh viện đã tiếp nhận điều trị trên 300 bệnh nhân Covid-19, trong đó điều trị khỏi cho 15 bệnh nhân nặng, 5 bệnh nhân nguy kịch.

Minh Nhật

Đáng quan tâm