Bệnh viện Chợ Rẫy tặng từ thiện toàn bộ phần thưởng Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - Tinh thần nhân văn từ Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thêm lan tỏa khi Bệnh viện Chợ Rẫy tặng phần thưởng 100 triệu đồng cho người nghèo.

Bệnh viện Chợ Rẫy tặng từ thiện toàn bộ phần thưởng Nhân tài Đất Việt - 1

Buổi gặp gỡ giữa đại diện Báo Dân trí và bệnh viện diễn ra trong không khí thân mật, ấm cúng

Công trình khoa học “Nghiên cứu phẫu thuật u nền sọ trước qua nội soi” của Khoa Tai Mũi Họng thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy, đại diện nhóm tác giả là TS.BS Ngô Văn Công đã đoạt giải nhì trong lĩnh vực Y dược của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019. 

Trước năm 2007, phẫu thuật u vùng sàn sọ luôn là thách thức với phẫu thuật viên kể cả những người có kinh nghiệm chuyên môn sâu bởi u nằm ở vị trí có cấu trúc phức tạp của hệ mạch máu, thần kinh nối giữa sọ não với tủy sống. Người bệnh thường phải trải qua ít nhất 2 cuộc đại phẫu riêng biệt, lấy u ở vùng mũi sau đó chờ bình phục mới chuyển qua mổ sọ não lấy u, hoặc bệnh nhân sẽ được mổ lấy u vùng sọ não sau đó mới thực hiện phẫu thuật loại bỏ u vùng mũi vì u nằm ở ranh giới giữa não và mũi. 

Bệnh viện Chợ Rẫy tặng từ thiện toàn bộ phần thưởng Nhân tài Đất Việt - 2
PGS.TS.BS Trần Minh Trường đánh giá cao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Tuy nhiên, cả 2 cuộc mổ đều không giải quyết triệt để được khối u. Trên thực tế khối u đã xâm lấn qua màng não nhưng bác sĩ ngoại thần kinh chỉ lấy đến sàn sọ sẽ dừng lại vì chuyên môn không xử lý được các rủi ro ở vùng mũi. Ngược lại, ê kíp bác sĩ tai mũi họng cũng phải dừng lại ở sàn sọ vì không đủ chuyên môn xử lý các vấn đề ở não. Những khối u ác tính đã xâm lấn vùng sàn sọ nhưng không được loại bỏ trong phẫu thuật là nguyên nhân khiến người bệnh đối mặt với nguy cơ tái phát, phải phẫu thuật lại hoặc bệnh diễn tiến nặng dẫn tới tử vong.

Nhằm giải quyết triệt để khối u cho người bệnh, trên cơ sở kết hợp các phương pháp phẫu thuật đơn lẻ, khoảng 10 năm trước các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp thực hiện 3 giải pháp trong cùng một cuộc nội soi. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh sẽ kết hợp với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng loại bỏ triệt để khối u ở cả não và mũi, xử lý khối u xâm lấn sàn sọ, sau đó tái tạo lại sàn sọ bằng vật liệu chuyên dụng trong cùng một lần phẫu thuật. Cuộc nội soi 3 trong 1 giúp người bệnh không phải chịu nhiều lần mổ, giảm tối đa nguy cơ tái phát, không tốn kém chi phí nhưng vẫn đạt hiệu quả điều trị khả quan, nâng cao chất lượng sống sau mổ.

Bệnh viện Chợ Rẫy tặng từ thiện toàn bộ phần thưởng Nhân tài Đất Việt - 3

TS.BS Ngô Văn Công bày tỏ niềm vui của nhóm tác giả khi công trình nghiên cứu phục vụ thiết thực cho người bệnh

Công trình nghiên cứu và ứng dụng thực tế chuyên môn trong phẫu thuật, điều trị của Bệnh viện Chợ Rẫy đã được Bộ Y tế đánh giá rất cao. Ngày 15/11, tại Hà Nội, TS.BS Ngô Văn Công cùng nhóm tác giả đã vinh dự nhận được giải nhì Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Để đáp lại những đóng góp trong nghiên cứu khoa học của nhóm tác giả, ngày 12/12, Nhà báo Lý Thị Toàn Thắng, Trưởng Văn phòng Báo Dân trí tại TPHCM cùng Nhà báo Ngô Công Quang, Phó trưởng đại diện văn phòng và các thành viên đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy chúc mừng, trao phần thưởng 100 triệu đồng tới nhóm tác giả đoạt giải nhì Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Tại buổi gặp gỡ, PGS.TS.BS Trần Minh Trường, Phó giám đốc bệnh viện chia sẻ: “Nhân tài Đất Việt là giải thưởng mang tầm quốc gia được các nhà khoa học đa lĩnh vực cả trong và ngoài nước quan tâm, đánh giá cao, các công trình nghiên cứu tham dự giải đều có chất lượng tốt. Ở lĩnh vực Y tế, công trình “Nghiên cứu phẫu thuật u nền sọ trước qua nội soi” của Bệnh viện Chợ Rẫy đã vinh dự nhận được giải nhì”.

Bệnh viện Chợ Rẫy tặng từ thiện toàn bộ phần thưởng Nhân tài Đất Việt - 4
Nhà báo Toàn Thắng (đứng giữa) trao giấy chứng nhận và phần thưởng tới nhóm đoạt giải

PGS Minh Trường khẳng định: “Đây là niềm tự hào của bệnh viện bởi nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể y bác sĩ, điều dưỡng liên chuyên khoa những năm qua luôn được Bộ Y tế và Hội đồng Giám khảo Nhân tài Đất Việt cho điểm tốt, đoạt giải thưởng danh giá. Chúng tôi chân thành cảm ơn Báo Dân trí, cảm ơn Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã và đang tạo sân chơi trí tuệ, khuyến khích, tiếp thêm động lực để chúng tôi đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng ngày càng tốt hơn”.  

Sau khi nhận phần thưởng PGS Trần Minh Trường cho biết, để phát huy tinh thần nhân văn, nhân bản của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, tập thể nhóm tác giả đoạt giải đã thống nhất và quyết định tặng toàn bộ số tiền thưởng cho người nghèo. Trong đó, số tiền 50 triệu đồng được chuyển đến Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy để ủng hộ bệnh nhân nghèo, 50 triệu đồng được chuyển đến Báo Dân trí để lan tỏa sự chia sẻ tới những hoàn cảnh khó khăn.

Bệnh viện Chợ Rẫy tặng từ thiện toàn bộ phần thưởng Nhân tài Đất Việt - 5
Công trình nghiên cứu đoạt giải là công sức đóng góp của các y bác sĩ từ nhiều chuyên khoa của Chợ Rẫy

Ngoài những lời chúc mừng, Nhà báo Lý Thị Toàn Thắng gửi lời cảm ơn Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cùng nhóm tác giả khi đã tặng “hiện kim” của giải thưởng cho hoạt động Nhân ái. Báo Dân trí và Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đánh giá cao những cống hiến khoa học của Bệnh viện Chợ Rẫy trong phát triển chuyên môn y khoa qua nhiều nghiên cứu, ứng dụng khẳng định chuyên môn mang tầm quốc tế của bác sĩ Việt Nam. Ban tổ chức giải thưởng hi vọng những năm tới Nhân tài Đất Việt sẽ tiếp tục nhận được nhiều công trình khoa học có chất lượng tốt tham dự giải từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Vân Sơn – Như Quỳnh