1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bệnh viện Bạch Mai giải thể hàng loạt đơn vị dịch vụ, đóng cửa nhà tang lễ

(Dân trí) - Liên quan đến dịch Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai không chỉ chấm dứt hợp tác với công ty Trường Sinh, mà Bệnh viện cũng quyết định dừng các dịch vụ khác như dịch vụ vệ sinh thu tiền, dịch vụ tang lễ...

Ngày 25/5, trong buổi thông tin báo chí về một số thay đổi và kế hoạch của bệnh viện trong giai đoạn hậu Covid-19, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, BV Bạch Mai chuyển đổi mô hình phương thức quản trị cũ sang mô hình mới đó là tự chủ hoàn toàn.

Bệnh viện Bạch Mai giải thể hàng loạt đơn vị dịch vụ, đóng cửa nhà tang lễ - 1

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai

"Đây là mô hình đầu tiên của Việt Nam, BV Bạch Mai cùng với Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai mô hình này. Tuy nhiên, việc triển khai đề án tự chủ đúng vào đợt dịch Covid-19, Bệnh viện đã phải thực hiện cách ly toàn bộ, nhưng các hoạt động cứu chữa người bệnh bên trong Bệnh viện vẫn được thực hiện", GS Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết thêm, hiện nay khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát, BV Bạch Mai vẫn thực hiện viện phòng dịch như: yêu cầu người ra vào bệnh viện đeo khẩu trang, tầm soát nhiệt độ, rửa tay...

Đồng thời, BV Bạch Mai bắt đầu tiến hành các bước, các quy định của Chính phủ về việc đưa bệnh viện sang một trang mới về công tác hoạt động tự chủ.

Lao động đơn vị giải thể được hưởng nguyên lương tháng 4, 5

Theo TS.BS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV Bạch Mai khẳng định, giai đoạn tới, sự phát triển của bệnh viện dành ưu tiên tuyệt đối cho công tác chất lượng.

Theo đó, BV Bạch Mai đang tiến hành sắp xếp lại cơ cấu trong BV để phù hợp với tổ chức vận hành mới, sắp xếp gọn gàng hơn, giải thể các đơn vị dịch vụ không còn phù hợp trong bệnh viện, như: ngừng dịch vụ bán báo, đóng cửa nhà tang lễ, dừng dịch vụ vệ sinh công cộng thu tiền, sắp xếp lại xe cộ trong bệnh viện, không còn tình trạng xe máy đi lại ầm ầm trong bệnh viện; giảm lưu lượng ô tô vào viện, chỉ dành ưu tiên xe người bệnh, ưu tiên xe cấp cứu...

Bệnh viện Bạch Mai giải thể hàng loạt đơn vị dịch vụ, đóng cửa nhà tang lễ - 2

TS.BS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV khẳng định lao động đơn vị dịch vụ giải thể được đảm bảo quyền lợi tối đa, nhận đủ lương hai tháng 4, tháng 5.

Liên quan đến việc giải thể các đơn vị dịch vụ với 110 lao động, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết:"Khi giải thể các đơn vị dịch vụ này là quyết định khó khăn, vì dù chỉ là hơp đồng nhưng có những người đã gắn bó cả chục năm. Nhưng khi cân nhắc kĩ lưỡng, Ban lãnh đạo BV quyết định dù khó khăn vẫn bắt buộc phải làm".

Theo đó, trước khi giải thể, BV đều thông báo đến từng người lao động, trên tinh thần giải quyết tối đa quyền lợi người lao động theo quy định.

"Do ảnh hưởng dịch Covid-19, tất cả nhân viên bệnh viện đều bị giảm thu nhập từ 2/3 đến 1 nửa, nhưng riêng với những lao động làm ở đơn vị dịch vụ phải giải thể, trong tháng 4 được hưởng nguyên lương. Theo quy định, việc ra quyết định giải thể, chấm dứt hợp đồng, phải thông báo trước 1 tháng, nhưng vì tình huống bất khả kháng, phải tiến hành nhanh nên bệnh viện đã gặp, giải thích rõ và người lao động được hưởng nguyên lương trong tháng 5 (dù đã giải thể)", lãnh đạo BV Bạch Mai thông tin.

TS.BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ của BV cho biết thêm, gần đây có thông tin phản ánh một số đơn vị vận chuyển ngoại viện đã gắn bó với bệnh viện nhưng bị dừng hợp tác mà không được thông báo trước, ảnh hưởng đến người lao động. Tuy nhiên trên thực tế, BV không có hợp đồng hợp tác với đơn vị ngoại viện này.

TS Hùng cho biết thêm, thực tế, việc tổ chức tang lễ với kèn trống trong BV có ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của người bệnh. Chưa kể tình trạng tập trung đông người khi diễn ra tang lễ. Vì thế, BV Bạch Mai đã có liên hệ với nhà tang lễ của thành phố để có thể tổ chức tang lễ một cách văn minh. Trường hợp bệnh nhân không may qua đời, bộ phận giải phẫu bệnh của chúng tôi vẫn tiếp nhận bảo quản lạnh. "Những điều chỉnh này đều xuất phát từ quyền lợi của người bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho nhân viên y tế có điều kiện phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Chúng tôi cũng đã có khảo sát cho thấy, hầu hết bệnh nhân và nhân viên y tế đều ủng hộ chủ trương này" - TS. Dương Đức Hùng nói.

Tiến tới giảm đến loại bỏ giường dịch vụ, ưu tiên chất lượng điều trị

Về tỉ lệ giường theo yêu cầu tại BV, đây là chủ trương được Bộ Y tế cho phép và khống chế tỉ lệ nhất định.

Trong giai đoạn tới, BV Bạch Mai sẽ xây dựng tiêu chuẩn giường theo yêu cầu, với phòng riêng kèm theo điều kiện tiện ích. Tuy nhiên, BV khống chế lượng giường theo yêu cầu không vượt quá 30% và tiến tới còn 25%, 20% rồi dần bỏ giường dịch vụ.

Vì bệnh viện đang tiến hành điều chỉnh, đưa chất lượng dịch vụ điều trị, chăm sóc lên hàng đầu, nên sự khác biệt giữa giường dịch vụ và giường thường sẽ được xoá nhoà, không còn giường dịch vụ, tất cả bệnh nhân đều được phục vụ tốt nhất có thể.

Hiện ở giai đoạn hậu Covid-19, bệnh viện cơ bản không còn tình trạng nằm ghép. Bệnh viện tổ chức kiểm tra liên tục, đơn vị nào có nằm ghép phải trả lời lý do, nhanh chóng giải toả không nằm ghép, nếu đơn vị nào còn có bệnh nhân nằm ghép không được phép thu tiền giường bệnh theo yêu cầu.

Tuy nhiên, là bệnh viện tuyến cuối nên BV Bạch Mai không kiểm soát được lưu lượng bệnh nhân tuyến dưới chuyển lên, bệnh nhân cấp cứu. Vì thế, BV đã có mô hình làm sao hạn chế tối đa nằm ghép, có thể có giường cáng bệnh nhân nằm tạm, trong 24 giờ giường bệnh phải được giải quyết.

Không thu tiền dịch vụ chuyển nội viện

Bệnh viện Bạch Mai giải thể hàng loạt đơn vị dịch vụ, đóng cửa nhà tang lễ - 3

PGS.TS Nguyễn Văn Chi.

Trước thông tin phản ánh có tình trạng chuyển người bệnh từ khoa Cấp cứu A9 sang BV Lão khoa Trung ương với khoảng cách vài trăm mét thu tới... 300 nghìn đồng, PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Trưởng khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai khẳng định: "Bệnh viện không có một chủ trương nào về vận chuyển thu tiền. BV Bạch Mai vận chuyển nội viện miễn phí cho người bệnh. Nếu có, đó là liên quan cá nhân làm sai. BV sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận được cá nhân nào, đặc biệt liên quan đến nhân viên sẽ buộc đuổi việc".

TS Dương Đức Hùng cũng khẳng định, chủ trương bệnh viện tuyệt đối không xảy ra tình trạng tranh giành dịch vụ trong bệnh viện. BV làm quyết liệt, nếu xảy ra việc tranh giành, ảnh hưởng người bệnh, đơn vị bảo vệ an ninh BV sẽ phải chịu trách nhiệm.

Hồng Hải