1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, 8 lời khuyên cần ghi lại

Hồng Hải

(Dân trí) - Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. Trên thế giới, năm 2021, Covid-19 là nguyên nhân tử vong xếp hàng thứ 3, tử vong do tim mạch đứng đầu.

Thông tin trên được  PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai cho biết tại chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Tim mạch thế giới diễn ra ngày 24/9 tại  Bắc Ninh.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, 8 lời khuyên cần ghi lại - 1

Theo thống kê, trong 3 năm từ 2020 - 2022, đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới với hơn 600 triệu lượt người nhiễm bệnh và khoảng 6,5 triệu người tử vong.

Tại Việt Nam đã có hơn 11 triệu người mắc Covid-19 và 43 nghìn người tử vong.

Theo các chuyên gia, mô hình bệnh tật ngày càng có sự thay đổi. Lối sống công nghiệp, ô nhiễm môi trường, thừa cân, béo phì... đã khiến con người phải đối mặt với mô hình bệnh tật, đó là các bệnh không lây nhiễm, bệnh nội tiết, bệnh ung thư và đặc biệt là các bệnh lý tim mạch.

Chính những căn bệnh không lây nhiễm này khi kết hợp với virus SARS-CoV- 2 đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Mỗi năm, bệnh lý tim mạch bao gồm cả đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu thế giới cướp đi 17,9 triệu sinh mạng.

Số liệu thống kê trên thế giới năm 2021 cho thấy, Covid-19 là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 3, trong khi  tim mạch vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong.

Theo  PGS Hùng, nhiều người cho rằng bệnh tim mạch chỉ gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên trong thực tế, tần suất mắc bệnh ở người trẻ và trung niên khá cao và ngày càng trẻ hóa. Người trẻ thường nghĩ rằng họ không có nguy cơ mắc bệnh nên họ thường chủ quan và không có biện pháp phòng ngừa hợp lý.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, 8 lời khuyên cần ghi lại - 2

Các bác sĩ khám tim mạch cho gần 500 người dân xã Bằng An.

Ví như với bệnh cao huyết áp, năm 2015, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành chiếm 25%, vậy cứ 4 người trưởng thành thì có một người tăng huyết áp. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ lên gấp 4 lần và tăng nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch lên gấp 3 lần so với người không mắc bệnh.

Căn bệnh cao huyết áp hiện nay gặp ở lứa tuổi trung niên rất phổ biến.

"Ngày tim mạch Thế giới" 29/9 với các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hướng dẫn mọi người chỉ bằng cách không hút thuốc lá, ăn giảm mặn, không ăn nhiều mỡ động vật, hạn chế uống rượu bia, tập vận động thể lực mỗi ngày có thể giúp chúng ta tránh được ít nhất 80% các ca tử vong sớm do bệnh tim và đột quỵ...

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, 8 lời khuyên cần ghi lại - 3

Gần 2000 người tham gia đi bộ để hưởng ứng vì một trái tim khỏe.

Để hưởng ứng ngày tim mạch Thế giới năm nay, nhiều hoạt động diễn ra ngày 24/9 tại Bắc Ninh do Hội Tim mạch học quốc gia Việt Nam kết hợp với Quỹ vì sức khỏe tim mạch Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế Bắc Ninh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh tổ chức.

Theo đó, chương trình khám tim mạch, đái tháo đường... cho 500 người dân xã Bằng An, huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh; Chương trình đi bộ cổ động vì sức khỏe trái tim với sự tham gia của 2000 người tại Quảng trường trung tâm Thành phố Bắc Ninh nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các yếu tố nguy cơ tim mạch, khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe tim mạch thông qua các hoạt động thể chất; Chương trình tọa đàm "Sức khỏe tim mạch và cách phòng trừ bệnh tim mạch" cho người dân tại trung tâm văn hóa Kinh Bắc...

Các chuyên gia  khuyến cáo người dân nên thực hiện những lời khuyên cho một trái tim khỏe:

-  Kiểm soát cân nặng, giảm cân nặng (nếu thừa cân).

- Không hút thuốc lá, thuốc lào.

- Không ăn nhiều mỡ động vật.

- Không ăn mặn (giảm muối trong khẩu phần ăn) (dưới 6gr muối / ngày)

-  Tập đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày.

- Hạn chế uống rượu bia.

- Tránh lo âu, căng thẳng, nên tự tạo cho mình một cuộc sống thanh thản, vui vẻ.

- Kiểm tra thường xuyên số đo huyết áp của mình. Kiểm tra định kỳ các yếu tố nguy cơ khác (rối loạn đường máu, lipid máu…) để có thể kiểm soát kịp thời các yếu tố nguy cơ đó.