Bệnh tật đẩy người nghèo vào tình cảnh khánh kiệt

(Dân trí) - Tại Bà Rịa Vũng Tàu, chỉ 19% người lao động tự do, làm nghề nông... mua bảo hiểm y tế (BHYT). Trong khi đó, phần lớn các ca bệnh mãn tính, chi phí điều trị cao như suy thận, tiểu đường... lại rơi vào nhóm này. Bệnh tật đẩy họ vào tình cảnh khánh kiệt.

Nhiều người dân còn mơ hồ về BHYT

Sau khi có thông tin về tăng giá viện phí, một số người chưa từng tham gia BHYT đã đi đăng ký cho mình và người thân trong gia đình. Tuy nhiên, theo cập nhật số liệu của ngành BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì tỷ lệ người đăng ký vẫn chưa nhiều.

Bệnh tật khiến người nghèo trở nên khánh kiệt nếu không được sự hỗ trợ của BHYT
Bệnh tật khiến người nghèo trở nên khánh kiệt nếu không được sự hỗ trợ của BHYT

Đến hết tháng 10/2015, tổng số đối tượng tham gia BHYT của toàn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đang là hơn 761.000 người, đạt độ bao phủ khoảng 72%. Riêng huyện Côn Đảo đã đạt được 100% số hộ dân tham gia BHYT.

Còn theo số liệu báo cáo của bệnh viện Lê Lợi (TP Vũng Tàu) thì từ tháng 10/2014 đến 09/2015, 80% bệnh nhân điều trị ngoại trú và 70% bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện là có BHYT.

Đáng nói là số lao động làm nghề tự do, buôn bán nhỏ, làm nghề nông… tham gia BHYT rất ít, chỉ chiếm 19%. Trong khi đó, phần lớn các ca bệnh mãn tính, bệnh có chi phí điều trị cao như suy thận, tiểu đường... lại đang rơi vào đối tượng này. Việc giá viện phí tăng vào năm 2016 rõ ràng sẽ gây ra rất nhiều áp lực cho họ.

Theo ông Đặng Hồng Tuấn, Phó giám đốc BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhiều người không muốn tham gia BHYT vì suy nghĩ đơn giản là không ốm đau thì không cần.

“Đây là nhận thức rất sai lầm. Bất cứ lúc nào người ta cũng có thể đau ốm. Bệnh tật đẩy người giàu thành người nghèo, đẩy người nghèo đến chỗ khánh kiệt”, ông Tuấn nhận định.

Theo ông Tuấn, để tránh tình trạng trên, tham gia BHYT là biện pháp tốt nhất. Ông cho biết: “Chúng ta đưa ra một phép toán đơn giản như sau: Với số tiền khoảng 621.000 đồng/năm tham gia BHYT, mỗi tháng 1 người chỉ đóng 33.000 đồng. Số tiền đó còn chưa bằng tiền một lần đi khám bệnh. Ngoài ra, khi tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ được đóng giảm dần. Người thứ 2 chỉ đóng 70%, người thứ 3 đóng 60%, người thứ 4 đóng 50%, từ người thứ 5 trở đi chỉ phải đóng 40%...”.

Mua BHYT thời điểm này rất lợi

Theo ông Đặng Hồng Tuấn, người dân tham gia BHYT vào thời điểm này sẽ rất có lợi. Bởi Luật BHYT quy định: người tham gia BHYT tự nguyện lần đầu (hoặc không liên tục) thì thẻ BHYT chỉ có thể sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT. Riêng với đối với các khoản chi trả cho dịch vụ kỹ thuật cao, người có thẻ BHYT chỉ được hưởng quyền lợi sau 180 ngày kể từ ngày đóng BHYT.

Trong khi đó, việc điều chỉnh tăng giá viện phí đang cận kề, dự kiến vào đầu năm 2016. Do vậy, đăng ký BHYT vào thời điểm này mới kịp hưởng chế độ hỗ trợ khi viện phí điều chỉnh tăng thêm.

Người dân tham gia BHYT đang đợi lấy thuốc tại bệnh viện Lê Lợi (Vũng Tàu)
Người dân tham gia BHYT đang đợi lấy thuốc tại bệnh viện Lê Lợi (Vũng Tàu)

Ngoài ra, nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận với BHYT theo quy định mới một cách thuận lợi, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã có công văn hướng dẫn cụ thể việc người dân mua BHYT theo hộ gia đình.

Theo đó, người tham gia BHYT theo hộ gia đình không bắt buộc phải trình các loại giấy tờ để chứng minh về đặc điểm nhân thân, không phải photocopy thẻ của những thành viên đã tham gia BHYT, không phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn hoặc các giấy tờ khác…

Cũng theo ông Đặng Hồng Tuấn, sắp tới tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về lợi ích của BHYT và cải cách hành chính để tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tham gia BHYT.

Cụ thể, BHXH tỉnh đã bố trí 82 đại lý tại các UBND phường, xã và 42 đại lý tại các bưu điện để thuận tiện cho người dân tham gia BHYT đóng tiền thuận lợi. Tại BHXH các huyện, thành phố hàng tháng đều bố trí cán bộ tiếp nhận danh sách, đề nghị in và cấp thẻ BHYT hộ gia đình kịp thời theo đúng quy định.

Đơn vị cũng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, sửa đổi, bổ sung quy trình nghiệp vụ, rút ngắn thời gian giải quyết các quyền lợi về BHYT; chú trọng công tác tuyên truyền đến tận cơ sở xã, phường, thị trấn và nhà dân…

Nguyễn Nam

Đang được quan tâm