Thứ năm, 05/12/2013 - 23:08

Bình Phước:

Bệnh sốt rét diễn biến khó lường

Dân trí

Dù được hỗ trợ tích cực nhằm tăng năng lực trong công tác phòng chống sốt rét nhưng bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh Bình Phước chưa thể kiểm soát. Hơn 1.700 ca mắc bệnh, sốt rét kháng thuốc đang gây nhiều khó khăn trong công tác điều trị.

Cuối năm 2012, quỹ Toàn cầu Phòng chống sốt rét Việt Nam đã hỗ trợ cho 5 huyện của tỉnh Bình Phươc gồm: Bù Gia Mập, Lộc Ninh, Bù Đăng, Đồng Phú, Bù Đốp các test chẩn đoán nhanh, tập huấn cho cán bộ y tế thôn bản nhằm nâng cao năng lực phòng chống sốt rét đồng thời phát màn đôi, phun tẩm hóa chất, tuyên truyền ý thức phòng bệnh cho người dân… Nhưng hiện nay, bệnh sốt rét vẫn chưa được khống chế.

Theo Trung tâm Phòng chống sốt rét của tỉnh, từ đầu năm đến nay trên địa bàn có 1.760 ca mắc sốt rét, trong số đó có 1 ca tử vong ở xã Bình Minh huyện Bù Đăng. Số ca mắc tuy giảm hơn 17% so với cùng kỳ năm trước nhưng bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp. Hai huyện có số ca bệnh đông nhất là Bù Gia Mập (922 ca), Bù Đăng (262 ca).

Bệnh hoành hành khó kiểm soát là do ý thức phòng bệnh của người dân còn thấp, trình độ chuyên môn của nhân viên y tế thôn bản không đồng đều, các báo cáo về dịch bệnh còn chậm và mang tính hình thức nên gây nhiều khó khăn cho việc khoanh vùng dập dịch. Bên cạnh đó, tình hình sốt rét kháng thuốc đang là nỗi lo lớn đối với ngành y tế.  

Theo nghiên cứu của Cục y tế dự phòng, tình trạng sốt rét kháng thuốc đang xảy ra tại huyện Bù Gia Mập. Loại thuốc bị kháng là artemisinin, và một số loại thuốc điều trị sốt rét thế hệ mới. Bình thường, chỉ điều trị 3 ngày là hết, nhưng nay phải tăng số ngày điều trị và phải phối hợp với các loại thuốc khác.

Trước tình hình trên, Trung tâm Phòng chống sốt rét tỉnh Bình Phước đã tăng cường phun tẩm hóa chất bảo vệ môi trường tại những khu vực nguy cơ cao, phân phối màn đôi đến người dân đồng thời tăng cường tuyên truyền phòng bệnh.

Vân Sơn