Bệnh nhi tiểu tiện được là niềm vui của bác sĩ

Dân trí “Chúng tôi thường hay đùa với nhau: các cháu đại tiện được, đi tiểu được là niềm vui của bác sĩ phẫu thuật nhi, chứ không có gì cao xa cả”, ThS.BS Phong nói.

Thời gian qua, khoa Ngoại (Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) đã tiếp nhận và phẫu thuật cho nhiều trường hợp bệnh nhi bị dị tật bẩm sinh. Các cháu vào viện phẫu thuật thường mang các dị tật khác nhau như không có hậu môn, teo thực quản, dị tật tiết niệu sinh dục, tiêu hóa…

Trả lại hình hài

ThS.BS Nguyễn Phi Phong (Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) kể lại, cách đây một năm, một bà mẹ trẻ (ở Quảng Ngãi) hốt hoảng khi đứa con trai vừa lọt lòng nhưng bộ phận sinh dục không bình thường. Dương vật và bàng quang của cháu giống như bị cái kéo cắt đôi, lộ hoàn toàn bên ngoài thành bụng khiến nước tiểu tràn chảy lênh láng.

Các bác sĩ là người thường xuyên tiếp xúc với các trường hợp dị tật bẩm sinh nhưng cũng không khỏi ứa nước mắt khi chứng kiến hình hài bé nhỏ ấy. Đây là một dị tật hiếm gặp nhưng rất nặng, thường phải trải qua nhiều lần mổ chỉnh sửa bộ phận tiết niệu sinh dục.

Bệnh nhi tiểu tiện được là niềm vui của bác sĩ  - 1

Ths.Bs Nguyễn Phi Phong cùng ê kíp của khoa xem kết quả sau ca phẫu thuật cho một cháu bé

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, tiến hành hội chẩn, các bác sĩ khoa Ngoại (Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) quyết định phẫu thuật cho cháu. Thời điểm phẫu thuật, cháu mới 4 ngày tuổi.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã sửa hầu như toàn bộ bộ phận sinh dục, đóng bàng quang và đưa lại vào trong thành bụng cho cháu.

“Qua tái khám từng đợt, rất may cháu chỉ có một khiếm khuyết rất nhỏ và có thể đi tiểu tự chủ. Khi các đoàn chuyên gia ở nước ngoài về, chúng tôi đưa trường hợp này cho họ khám đánh giá và các bác sỹ nước ngoài đã rất ngạc nhiên với kết quả đạt được”, Ths.Bs Phong nhớ lại.

Bệnh nhi tiểu tiện được là niềm vui của bác sĩ  - 2

Ths.Bs Nguyễn Phi Phong thăm khám bệnh nhi sơ sinh sau phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh

 

Cách đây mấy ngày, ê kíp của khoa cũng đã phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhi sơ sinh bị teo thực quản bẩm sinh. Cháu bé được sinh ra khi mới 35 tuần, cân nặng hơn 2kg.

“Đây là bệnh nhân sinh non và nhẹ cân nhất mà các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi teo thực quản trong thời gian qua. Phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh tuổi sơ sinh là một kỹ thuật rất khó đòi hỏi phải đầy đủ trang thiết bị hiện đại, ê kíp chuyên sâu về phẫu thuật sơ sinh và gây mê. Hiện tại sức khỏe của cháu đang trong quá trình hồi phục. Đó là niềm hạnh phúc đối với những người thầy thuốc như chúng tôi”, Ths.Bs Phong cho hay.

Không chỉ trường hợp của hai cháu bé trên, những năm qua, Khoa ngoại (Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng) đã tiến hành phẫu thuật điều trị cho khoảng 1.800 trường hợp trong đó các dị tật chiếm khoảng 2/3. Chương trình tái tạo lại bộ phận sinh dục, phẫu thuật dị tật hậu môn trực tràng, dị tật đường tiêu hóa, dị tật lồng ngực… đã điều trị cho rất nhiều trẻ.

Đặc biệt, khoa Ngoại là nơi kết nối với các đơn vị, tổ chức trong nước và quốc tế giúp hàng nghìn trẻ em được đưa vào chương trình khám sàng lọc, phẫu thuật thiện nguyện, giảm bớt gánh nặng chi phí cho những gia đình khó khăn.

Hạnh phúc khi sửa được lỗi của tạo hóa

Tạo hóa đôi lúc cũng trớ trêu thử thách sự chịu đựng của con người khi sinh ra những đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh. Để các cháu có thể phát triển bình thường, không bị sang chấn tâm lý sau này cần bàn tay của các bác sĩ để sửa những lỗi ấy.

Theo ThS.BS Phong, khi cả ê kíp đặt cả tâm huyết mà ca phẫu thuật thành công thì rất là vui, mà đúng hơn là phải dùng từ “sướng”. Như trường hợp của cháu bé ở Quảng Ngãi, sau ca phẫu thuật, cả bác sĩ và người nhà đều rất vui. Người thân của cháu gọi các bác sĩ là người tái sinh cháu lần thứ 2.

Bệnh nhi tiểu tiện được là niềm vui của bác sĩ  - 3

Niềm vui của các bác sĩ phẫu thuật nhi là khi các cháu có thể đi đái được, đi ị được

Trong 9 năm hành nghề, đã phẫu thuật cho nhiều bệnh nhi bị dị bật bẩm sinh nhưng đến giờ, sau mỗi ca phẫu thuật thành công, cảm giác vui sướng trong ThS.BS. Trần Tấn Liêm (Khoa Ngoại, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) vẫn y nguyên như lần đầu.

“Mình vui vì đã sửa được những lỗi cho các cháu, giúp các cháu có thể sinh hoạt bình thường và ổn định tâm lý”, ThS.BS Liêm chia sẻ.

Theo ThS.BS. Liêm, có những trường hợp khám sàng lọc rồi lên lịch mổ nhưng cũng có những trường hợp phải mổ gấp trong đêm, càng chậm trễ thì càng tệ. Lúc này, một khắc đồng hồ có ý nghĩa rất lớn đối với các bé và những bác sĩ nơi đây. Và niềm vui càng tăng gấp nhiều lần khi ca phẫu thuật diễn ra thành công.

ThS.BS Nguyễn Phi Phong cho biết, hiện khoa có 16 bác sĩ, trong đó có nhiều bác sĩ đã được đi học tập chuyên sâu ở trong nước và nước ngoài. Khoa cũng đã làm chủ được hầu hết các kỹ thuật khó, tiên tiến như phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh nội soi, thoát vị hoành bẩm sinh nội soi, phẫu thuật lộ bàng quang, lộ ổ nhớp, dị tật hậu môn trực tràng…

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà: Người “chiến sĩ áo trắng” tâm đức sáng, nghiệp vụ sâu
Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà: Người “chiến sĩ áo trắng” tâm đức sáng, nghiệp vụ sâu

(Dân trí) - Tôi gặp bác sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - Bệnh viện Da liễu Trung ương, vào một ngày cuối tháng Hai. Đó là một cuộc gặp để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng...

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:23

Thủ tướng kêu gọi người dân tăng cường vận động, ăn nhiều rau xanh, giảm rượu bia
Thủ tướng kêu gọi người dân tăng cường vận động, ăn nhiều rau xanh, giảm rượu bia

(Dân trí) - Sáng 27/2, Nhân kỉ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam. Ông kêu gọi mỗi người dân hãy bắt đầu ngay từ việc duy trì các hành vi có lợi cho lối sống, sức khoẻ bằng cách ăn nhiều rau xanh, giảm rượu bia, giảm muối, đường, không thuốc lá, tăng cường vận động và thường xuyên kiểm tra sức khoẻ.

Thứ tư, 27/02/2019 - 09:35

Những chuyên gia y tế Cu Ba và ngày 27/2 đầu tiên trên đất Việt
Những chuyên gia y tế Cu Ba và ngày 27/2 đầu tiên trên đất Việt

(Dân trí) - Những ngày này, các chuyên gia y tế Cu Ba làm việc tại Quảng Bình hết sức xúc động khi được tặng hoa, lời chúc mừng nhân ngày 27/2. Các bác sĩ đến từ bên kia địa cầu thực sự hạnh phúc khi các bệnh nhân nói riêng và người dân Việt Nam nói chung xem họ như người nhà, là một thầy thuốc Việt Nam thực thụ.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:43

Làm rõ nguyên nhân bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five
Làm rõ nguyên nhân bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five

(Dân trí) - Một cháu bé 2 tháng tuổi ở tỉnh Bình Định vừa tử vong sau khi được tiêm ngừa vắc xin ComBE Five tại trung tâm y tế xã. Hiện, cơ quan chức năng tỉnh này đang vào cuộc điều tra làm rõ cái chết bất thường của cháu bé.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:34

Khánh thành toà nhà mới đúng dịp 27/2, giảm tải cho bệnh nhân
Khánh thành toà nhà mới đúng dịp 27/2, giảm tải cho bệnh nhân

(Dân trí) - BV Phụ sản Trung ương ngày 26/2 đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2019) và Lễ khánh thành tòa nhà B-C. Việc đưa vào sử dụng chính thức toà nhà mới góp phần giảm tải, nâng cao chất lượng điều trị.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:52

Tâm thư day dứt về án tù của BS. Hoàng Công Lương
Tâm thư day dứt về án tù của BS. Hoàng Công Lương

(Dân trí) - Day dứt về bản án 42 tháng tù giam tòa tuyên phạt BS. Hoàng Công Lương, Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Thế Dũng đã gửi tâm thư chia sẻ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam. Báo Dân trí xin trích đăng nội dung thư đến bạn đọc.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:20

Từ nghiên cứu khoa học về ung thư được UNESCO vinh danh đến công trình hỗ trợ bệnh nhân ung bướu
Từ nghiên cứu khoa học về ung thư được UNESCO vinh danh đến công trình hỗ trợ bệnh nhân ung bướu

(Dân trí) - Dáng người thanh mảnh và giọng Huế dễ thương, nhẹ nhàng nhưng TS Hà Phương Thư lại là một trong những nhà khoa học trẻ bản lĩnh của làng khoa học Việt Nam. Trở về sau nhiều năm công tác tại Trung tâm năng lượng nguyên tử CEA của Pháp và Viện Công nghệ Tokyo Nhật Bản, TS Hà Phương Thư liên tục gặt hái được thành công và nhiều giải thưởng lớn nhỏ.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:09

Cứu sống bệnh nhân vỡ gan phức tạp mà không cần phẫu thuật
Cứu sống bệnh nhân vỡ gan phức tạp mà không cần phẫu thuật

(Dân trí) - Nam thanh niên (21 tuổi) ở Cần Thơ bị tai nạn giao thông vỡ gan phức tạp, đa chấn thương nặng vừa được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bằng cách can thiệp nút mạch.

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:43

Nghị lực phi thường của bác sĩ trẻ
Nghị lực phi thường của bác sĩ trẻ

(Dân trí) - Là một bác sĩ trẻ tâm huyết, say mê với nghề, nhiều triển vọng trong công việc, nhưng bác sĩ Ngô Việt Hưng (Bệnh viện Nhi Thanh Hóa) lại bất ngờ phát hiện mắc căn bệnh ung thư quái ác. Không để bệnh tật đánh gục mình, anh biến nỗi đau trở thành động lực, hàng ngày vẫn tận tụy với công việc, vừa trị bệnh cho người, vừa chữa bệnh cho mình, lạc quan vào phía trước.

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:32

Lợi khuẩn có thể giúp cho người viêm đại tràng?
Lợi khuẩn có thể giúp cho người viêm đại tràng?

(Dân trí) - Lợi khuẩn là những vi khuẩn có lợi, sinh sống trong đường ruột của con người. Trong đó, có hai loại lợi khuẩn chính là Bifidobacterium và Lactobacillus. Vậy, lợi khuẩn có thể giúp ích gì cho người viêm đại tràng?

Thứ tư, 27/02/2019 - 03:55

Lương y giúp hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn, sinh con khỏe mạnh
Lương y giúp hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn, sinh con khỏe mạnh

(Dân trí) - Với những kinh nghiệm chữa bệnh hiếm muộn vô sinh khoa học, trong hơn 10 năm qua, Bác sĩ, Lương y Nguyễn Phú Lâm - Chủ tịch Hội Đông y huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long), đã mang lại cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn niềm vui con cái trong tiếng cười hạnh phúc gia đình.

Thứ ba, 26/02/2019 - 07:12

Thái Bình: Rốt ráo phòng chống lây lan dịch tả lợn châu Phi
Thái Bình: Rốt ráo phòng chống lây lan dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Nếu địa phương nào không quyết liệt trong chỉ đạo, thực hiện nếu để phát sinh và lây lan dịch tả lợn châu Phi, Chủ tịch UBND huyện, thành phố; xã, phường, thị trấn đó chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên và trước UBND tỉnh.

Thứ ba, 26/02/2019 - 05:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Cần có giải pháp phù hợp để bảo đảm an ninh an toàn bệnh viện
Thủ tướng: Cần có giải pháp phù hợp để bảo đảm an ninh an toàn bệnh viện

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ Công an và chính quyền các cấp có các giải pháp phù hợp để bảo đảm an ninh an toàn bệnh viện, bảo vệ các cán bộ, nhân viên y tế trong thực hiện nhiệm vụ, không để tiếp diễn các vụ việc đáng tiếc, xử lý nghiêm vi phạm.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:42

Điều dưỡng hiến máu cứu sản phụ qua cơ nguy kịch
Điều dưỡng hiến máu cứu sản phụ qua cơ nguy kịch

(Dân trí) - Sáng 26/2, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, điều dưỡng Phạm Thị Thảo - Khoa Gây mê hồi sức vừa hiến máu cứu một sản phụ qua cơn nguy kịch.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:34

Cứu sống nạn nhân bị chém đứt xương sườn, mất 3 lít máu
Cứu sống nạn nhân bị chém đứt xương sườn, mất 3 lít máu

(Dân trí) - Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, nguy kịch tính mạng sau khi bị chém trọng thương. Nhát dao chí mạng xé toạc cơ thắt lưng, đứt xương sườn khiến 3 lít máu tràn vào lồng ngực nạn nhân.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:25

Hành trình "Con đường sức khỏe xanh" đưa "Nhân sâm Việt" làm giàu và bảo vệ sức khỏe người Việt
Hành trình "Con đường sức khỏe xanh" đưa "Nhân sâm Việt" làm giàu và bảo vệ sức khỏe người Việt

(Dân trí) - Nhà đại danh y của dân tộc Hải Thượng Lãn Ông ví đinh lăng như “nhân sâm” với tác dụng bồi bổ sinh lực và trí lực. Ngày nay, đinh lăng còn giúp cho cuộc sống của người nông dân ngày càng nâng cao với thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:00

3 bệnh viện “trực chiến” công tác y tế cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều
3 bệnh viện “trực chiến” công tác y tế cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viên Bạch Mai, Bệnh viện E được giao nhiệm vụ tổ chức cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng công tác y tế cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội.

Thứ ba, 26/02/2019 - 01:10

Người bác sĩ tận tụy với người dân hai bên biên giới Việt - Lào
Người bác sĩ tận tụy với người dân hai bên biên giới Việt - Lào

(Dân trí) - Không chỉ quản lý, duy trì hoạt động thu dung điều trị khám chữa bệnh đối với Trạm xá Quân dân y, làm tốt nhiệm vụ chính trị ở vùng biên giới, BS Phan Văn Thành, Bệnh xá Trưởng, Bệnh xá Quân y- Đoàn KTQP 5 còn tích cực tổ chức tuyên truyền, tư vấn, khám chữa bệnh, cứu giúp, san sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số của 2 nước Việt Nam – Lào thuộc vùng biên giới phía Tây tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 26/02/2019 - 01:08

Khánh thành bệnh viện nghìn tỷ vùng Tây Nguyên
Khánh thành bệnh viện nghìn tỷ vùng Tây Nguyên

(Dân trí) - Sau 9 năm xây dựng, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên với tổng vốn đầu tư gần 1.100 tỷ đồng chính thức đi vào hoạt động.

Thứ ba, 26/02/2019 - 12:31

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp thị sát vùng có dịch tả lợn châu Phi
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp thị sát vùng có dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra tình trạng dịch tả lợn châu Phi tại Thanh Hóa, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã yêu cầu tỉnh Thanh Hóa thực hiện nghiêm việc tiêu độc khử trùng, tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn để tránh dịch bệnh lây lan.

Thứ ba, 26/02/2019 - 11:29

Mẹ tô son, dưỡng ẩm môi gây hại cho thai nhi như thế nào?
Mẹ tô son, dưỡng ẩm môi gây hại cho thai nhi như thế nào?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, phụ nữ sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân, đặc biệt là son môi và dưỡng ẩm, trong khi mang thai có thể khiến đứa con gặp nguy cơ mắc các vấn đề về kỹ năng vận động.

Thứ ba, 26/02/2019 - 11:08

Những hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe
Những hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe

(Dân trí) - Có bao nhiêu những lời khuyên sức khỏe được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác hóa ra lại đúng?

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:18

Cô bé 7 tuổi tự tin với vết bớt hiếm gặp chiếm nửa khuôn mặt
Cô bé 7 tuổi tự tin với vết bớt hiếm gặp chiếm nửa khuôn mặt

(Dân trí) - Hình ảnh bé gái bảy tuổi sinh ra với một loại vết bớt hiếm gặp đã được chọn để trưng bày trong một triển lãm quốc tế.

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:00

Đằng sau chiếc áo blouse trắng của người "thầy thuốc"
Đằng sau chiếc áo blouse trắng của người "thầy thuốc"

(Dân trí) - Không trực tiếp khám chữa bệnh, nhưng lại có vai trò đặc biệt quan trọng khi chiếm tới 60-70% quyết định lâm sàng, từ đó giúp thầy thuốc đưa ra quyết định chính xác, kịp thời để chữa trị cho người bệnh. Đó chính là vai trò của xét nghiệm trong y học.

Thứ ba, 26/02/2019 - 08:54